Chủ đề nóng

Quảng Ninh tìm giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bắt buộc phải cắt điện luân phiên

PV Đông Bắc Thứ hai, ngày 05/06/2023 20:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Mục tiêu quan trọng nhất là tìm ra các giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bắt buộc phải cắt điện luân phiên", đại diện Tỉnh ủy Quảng Ninh đưa ý kiến.
Bình luận 0

Ngày 5/6, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh họp, nghe báo cáo và chỉ đạo các giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bắt buộc phải thực hiện cắt điện luân phiên.

Quảng Ninh tìm giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bắt buộc phải cắt điện luân phiên - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Q.M.G


Ưu tiên cung cấp điện cho các khu du lịch

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, từ đầu tháng 5, hiện tượng El Nino xuất hiện đã khiến tình trạng nắng nóng kỷ lục xảy ra, làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt, tỉ lệ điện tiêu thụ tăng 16% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong khi đó, một số nguồn cung ứng điện chính cho phía Bắc huy động thấp, do hạn hán đã làm cho các hồ thuỷ điện thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng; nguồn điện gió, điện mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác vẫn còn hạn chế.

Điều này buộc Tập đoàn phải triển khai một số giải pháp nhằm tiết giảm lượng tiêu thụ điện bằng việc cắt điện luân phiên, đẩy mạnh tuyên truyền vận hành tiết kiệm điện…

Trong bối cảnh thiếu trầm trọng nguồn cung điện tại khu vực miền Bắc, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Quảng Ninh đã yêu cầu các đơn vị ngành Than đảm bảo cung cấp đủ than phục vụ hoạt động sản xuất điện; nhà máy nhiệt điện tăng cường giải pháp vận hành, hạn chế tối đa việc dừng sửa chữa bảo dưỡng, trừ trường hợp sự cố bất khả kháng; khẩn trương khắc phục sự cố, vận hành tối đa công suất cung cấp lên lưới điện quốc gia…

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị tỉnh Quảng Ninh thành lập Ban chỉ đạo cung ứng điện tỉnh, làm việc với các nhà máy, đơn vị sản xuất để phân bổ công suất, tiết giảm điện năng tiêu thụ. Sẽ ưu tiên cung cấp điện cho các khu du lịch, cho hoạt động sinh hoạt của nhân dân.

Quảng Ninh tìm giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bắt buộc phải cắt điện luân phiên - Ảnh 2.

Ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Q.M.G

Tiết giảm điện nhưng vẫn giữ được ổn định đời sống nhân dân

Tại cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh thống nhất: Sự thiếu hụt về điện đang là khó khăn chung, có tác động rất lớn đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong bối cảnh thiếu nguồn cung điện trầm trọng ở miền Bắc, đồng hành cùng ngành Điện, Quảng Ninh cam kết sẽ tập trung cao nhất các biện pháp không để thiếu than, cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện.

Để đảm bảo nguồn cung điện phục vụ nhân dân và hoạt động sản xuất song hành với tiết giảm điện, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đề nghị nhân dân, doanh nghiệp cùng chung tay thực hiện hiệu quả các biện pháp sử dụng tiết kiệm năng lượng.

Về nguyên tắc thực hiện, phải đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch theo phương châm 3 trước, 4 tại chỗ, tích cực từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Mục tiêu quan trọng nhất là tìm ra các giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bắt buộc phải cắt điện luân phiên. Tiết giảm điện nhưng vẫn giữ được ổn định đời sống nhân dân, ổn định sản xuất và các mục tiêu tăng trưởng.

Quảng Ninh tìm giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bắt buộc phải cắt điện luân phiên - Ảnh 3.

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Q.M.G


Về các giải pháp cụ thể, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu thực hiện rà soát, đặt ra các tiêu chí rõ ràng, lựa chọn các ngành, lĩnh vực, khu vực có vai trò, tác động, đóng góp ổn định nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội để có ưu tiên phù hợp.

Kiên quyết, kiên trì thực hiện đồng bộ các biện pháp tiết kiệm điện hiệu quả thông qua công tác tuyên truyền, truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công chức, cán bộ, Đảng viên, người đứng đầu các ngành, địa phương và toàn xã hội về trách nhiệm và lợi ích của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và thực hiện các yêu cầu trong những thời điểm tiết giảm điện do yếu tố khách quan.

Cùng đó, thực hiện rà soát, khảo sát kỹ các chỉ số sử dụng, tiêu thụ điện theo công suất thực tế thời gian qua. Từ đó đặt ra chỉ tiêu tiết kiệm điện phù hợp trong những ngày tới theo tinh thần tiết giảm. Trong đó, phải đảm bảo cấp điện ổn định cho các đơn vị sản xuất than để duy trì sản xuất, đáp ứng nhu cầu cấp than cho các nhà máy nhiệt điện. Ưu tiên cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến – chế tạo tạo ra giá trị gia tăng lớn; lĩnh vực dịch vụ, du lịch trong những thời gian trọng điểm, khu vực trọng điểm theo các tiêu chí cụ thể.

Đồng thời, đảm bảo cung cấp điện phục vụ cho các mục tiêu văn hóa – xã hội, giáo dục quan trọng. Nhất là phục vụ cho việc ôn tập và tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia.

Không ưu tiên đối với những ngành, lĩnh vực tiêu thụ năng lượng lớn nhưng tạo ra giá trị gia tăng thấp, ảnh hưởng đến môi trường. Tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện sinh hoạt, tiết kiệm điện chiếu sáng ở cả đô thị, nông thôn, hệ thống biển bảng quảng cáo, tổ hợp đa năng kết hợp tòa nhà cho thuê, các trụ sở cơ quan sử dụng nhiều điện, tiêu tốn điện năng.

Thành lập Ban chỉ đạo cung ứng điện tỉnh Quảng Ninh

Tại cuộc họp, Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng đồng ý thành lập Ban chỉ đạo cung ứng điện tỉnh Quảng Ninh do trực tiếp một Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban để chỉ đạo, thống nhất và đồng bộ công tác tiết giảm nhu cầu sử dụng điện một cách phù hợp, an toàn theo đặc điểm, tình hình thực tế của Quảng Ninh.

Mục tiêu của Ban chỉ đạo là phải tìm ra các giải pháp tối ưu trong từng tình huống cụ thể để quản trị tình hình, giảm thiểu rủi ro tác động đến KT-XH, ANTT do tình trạng thiếu điện hoặc phải cắt điện, tiết giảm điện gây ra.

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh sẽ tập trung thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và các nội dung kiến nghị của ngành Điện về tiết kiệm điện. Qua đó, đảm bảo nguồn cung điện tối đa cho các tỉnh phía Bắc trong bối cảnh khó khăn hiện nay, góp phần quan trọng vào vào kết quả tăng trưởng chung của cả nước.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem