Nhiều du khách khi ghé thăm và dùng cơm tại các hàng quán ven biển ở Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ đều tấm tắc khen khi được thưởng thức món canh ghẹ rau muống.
Chị Võ Thị Vy (28 tuổi, ở quận Bình Thạnh, TP.HCM), người đã ăn món này khi đi du lịch ở Sa Huỳnh cách đây chưa lâu bày tỏ: Ghẹ luộc chấm muối tiêu, càng rang me, hoặc muối thì nơi nào cũng thấy. Thế nhưng món canh ghẹ rau muống thì ở biển Sa Huỳnh mới có. Lạ nhưng rất ngon.
Nhiều chủ quán ăn ở Sa Huỳnh cũng cho biết: Ban đầu đây chỉ là món ăn của các gia đình ở địa phương. Tuy nhiên khi chế biến và đem ra bán thử cho du khách thì nhận được nhiều lời khen. Dần dần trở nên món “đặc sản” của không ít hàng quán nơi đây.
Canh ghẹ nấu rau muống (ảnh to) và nguyên liệu chuẩn bị để nấu món này (ảnh nhỏ).
Nấu canh ghẹ rau muống khá đơn giản. Theo đó ghẹ mua để chế biến món này thường là con cái, vì có gạch nên sẽ tăng thêm vị ngon.
Ghẹ không cần con quá lớn, chỉ to khoảng 3 ngón tay người lớn, với trọng lượng từ 200-300 gram/con là được. Sau khi rửa sạch, cắt bỏ phần yếm; bóc tách mai và bỏ phần nang mềm, rồi cho vào vật dụng chứa đựng, mà không cần phải tẩm ướp bất kỳ gia vị gì.
Chọn rau muống mua để nấu canh ghẹ là loại rau muống hột. Loại bỏ phần gốc cứng và ít lá, sau đó cắt thành đoạn nhỏ, dài khoảng 1,5-2 lóng tay.
Khi nước trên nồi sôi lên thì bỏ thân và mai ghẹ vào. Chờ nước trong nồi sôi lại được 3-5 phút thì bỏ rau muống vào, kèm theo ít ớt trái để khử bớt mùi cua; nêm nếm và mang ra thưởng thức.
Vị ngọt đậm từ thịt, beo béo từ gạch ghẹ và cay cay của ớt... hòa quyện, tạo cho người thưởng thức món canh ghẹ rau muống cảm giác thật lạ miệng. Và theo đó bữa cơm của gia đình, người thân càng thêm ngon miệng hơn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.