Chủ đề nóng

Bất động sản nghỉ dưỡng có phục hồi vào năm 2021 ?

V.D Thứ hai, ngày 23/11/2020 14:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sắp kết thúc chặng đường đầy trầm lắng, giảm cả nguồn cung lẫn nhu cầu của năm 2020; thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng với nhiều tiềm năng được dự báo sẽ hồi phục vào năm 2021.
Bình luận 0

Thị trường BĐS của năm 2020 sắp kết thúc khi đang bước vào quý 4 và giai đoạn lấy đà tăng tốc cho sự phát triển trở lại vào năm 2021. Nhiều phân khúc ghi nhận sự trầm lắng đáng quan ngại, trong đó đặc biệt có phân khúc BĐS nghỉ dưỡng.

Theo nghiên cứu của Batdongsan.com.vn, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam vẫn duy trì một màu ảm đạm liên tục từ cuối năm 2019. Lượng tin đăng, mức độ quan tâm, giá rao bán của loại hình này đều liên tục giảm qua các quý gần đây.

Cụ thể, tính riêng quý 1/2020, lượng tin rao bán BĐS nghỉ dưỡng giảm hơn 30% so với quí trước, nhu cầu tìm mua tiếp tục giảm thêm 14% và giá bán cũng giảm gần 3% chỉ trong một quí. Condotel là sản phẩm có mức quan tâm thấp nhất với giá bán giảm khoảng 5 - 7%.

Đến quý 2, thị trường tiếp tục diễn biến ảm đạm do ảnh hưởng bởi chính sách giãn cách xã hội khiến cho lượng khách du lịch sụt giảm mạnh,... 

Bước sang quý 3, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, ảnh hưởng của dịch Covid-19 vẫn tác động mạnh mẽ tới thị trường BĐS nghỉ dưỡng, giá cho thuê phòng bình quân toàn thị trường tiếp tục xu hướng giảm so với cùng kì năm 2019.

Tại quý 3, số lượng dự án du lịch, nghỉ dưỡng được cấp phép giảm mạnh khoảng 46,7% so với quý 2. Cả nước có 49 dự án với 3.772 căn hộ du lịch, 3.505 biệt thự du lịch được cấp phép.  

Ngoài ra, có 94 dự án với 18.812 căn hộ du lịch và 6.089 biệt thự du lịch đang triển khai xây dựng; 23 dự án với 68 căn hộ du lịch, 375 biệt thự du lịch được hoàn thành.

BĐS nghỉ dưỡng

Nhiều chuyên gia dự báo thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ hồi phục vào năm 2021.

Tại miền Bắc, số lượng các dự án du lịch nghỉ dưỡng được cấp phép là 5, số lượng dự án đang triển khai là 3. Giảm nhẹ so với quý trước.

Tại miền Trung, số lượng các dự án du lịch nghỉ dưỡng quý này tăng hơn so với quý trước, số lượng dự án được cấp phép tăng mạnh (tăng thêm 37 dự án, gấp khoảng hơn 6 lần), số lượng dự án đang triển khai tăng 9 dự án, số lượng dự án hoàn thành tăng 12 dự án (gấp 2 lần).

Trong khi đó, tại miền Nam, số liệu của Bộ Xây dựng tổng hợp cho thấy sự chững lại rõ rệt của phân khúc này. 

Nếu như quý, miền Nam có 78 dự án được cấp phép thì đến quý 3 không có dự án du lịch nghỉ dưỡng nào được cấp phép mới cũng như đang xây dựng và hoàn thành.

Tính đến hết tháng 9/2020, cả nước chỉ ghi nhận hơn 4.000 sản phẩm condotel mới được chào bán ra thị trường.

Tuy nhiên, thị trường condotel gần như đóng băng, lượng giao dịch không đáng kể. Khoảng 2/3 dự án có sản phẩm đang chào bán trên thị trường không phát sinh giao dịch.

Những khu vực dẫn đầu về thị trường condotel như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận,… đều có số lượng giao dịch ở mức rất thấp.

Trên thực tế, việc nguồn cung một số sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục khan hiếm trong thời gian gần đây xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bao gồm các yếu tố như tác động của dịch Covid-19, quy hoạch, quy trình pháp lý, cam kết lợi nhuận,...

Mặc dù các bộ ngành đã có văn bản hướng dẫn về các vấn đề pháp lý condotel, thế nhưng theo các chuyên gia, doanh nghiệp là vẫn chưa đủ.

Theo các chuyên gia, đối với các nhà đầu tư, việc không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến họ có tâm lý lo ngại. Bởi chỉ khi khẳng định được quyền sở hữu mới dễ định đoạt tài sản, trong trường hợp cần tiền còn có thể chuyển nhượng,...

Ngoài ra, việc nhiều chủ đầu tư không thực hiện cam kết lợi nhuận cũng khiến cho niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường bị lung lay.

Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Cấn Văn  Lực cho biết, sau một thời gian phát triển hơi nóng và mang tính tự phát cao, hiện thị trường BĐS nghỉ dưỡng đang trong giai đoạn điều chỉnh, nhất là trong và sau dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh cũng là nguyên nhân khiến phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng trầm lắng thời gian qua. Tuy nhiên, về lâu dài, đây vẫn là phân khúc tiềm năng.

Cụ thể, các bộ ngành và chính quyền địa phương đang thay đổi, điều tiết để cung cầu hợp lí hơn, có tính quy hoạch cao hơn. 

Đồng thời, ngành du lịch Việt Nam đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, hiện đóng góp khoảng 9,2% GDP và có thể lên đến 12 - 14% GDP vào 2025.

Bên cạnh đó, trong và sau dịch bệnh, xu hướng second home ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, đầu tư kênh này đòi hỏi trường vốn và mức độ kiên trì.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem