Chủ đề nóng

Vụ bật nhạc đám ma "quyết chiến" với nhóm người cao tuổi hát karaoke ở chung cư: "Đây là ứng xử quá trớn!"

Gia Khiêm Thứ tư, ngày 19/10/2022 07:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo PGS.TS Lê Quý Đức, việc nhóm người cao tuổi bật nhạc hát karaoke xuyên ngày đêm ở khu chung cư HH Linh Đàm, Hà Nội là việc làm đáng phê phán khi đã từng nhiều lần được nhắc nhở.
Bình luận 0

Nhóm người cao tuổi hát karaoke xuyên ngày đêm ở chung cư vạn dân từng nhiều lần được nhắc nhở

Mới đây, vụ việc nhóm người kéo theo loa thùng bật nhạc đám ma "quyết chiến" với nhóm người cao tuổi hát karaoke xuyên ngày đêm tại khu sân chung, khu chung cư HH Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội nhận được sự quan tâm của dư luận.

Vụ bật nhạc đám ma "quyết chiến" với nhóm người cao tuổi hát karaoke ở chung cư: "Đây là ứng xử quá trớn!" - Ảnh 1.

Một số người dân tại chung cư HH Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội mang theo loa kéo bật nhạc đám ma "quyết chiến" với nhóm người cao tuổi hát karaoke gây xôn xao. Ảnh: người dân cung cấp

Tưởng chừng như mọi chuyện đã có hồi kết thì đến tối cùng ngày cũng tại khu chung cư này, một vụ việc khác cũng diễn ra tương tự. Cụ thể, nhóm người cao tuổi tham gia nhảy đầm ở khu vực sân chung nhưng kèm theo với đó là tiếng nhạc đám ma phát ra từ loa kéo khiến nhiều người dở khóc dở cười.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, nhiều cư dân sống tại khu chung cư HH Linh Đàm cho biết, tình trạng một nhóm người cao tuổi mang theo loa kéo hát karaoke tại khu vực công cộng đã diễn ra từ lâu. Nhiều cư dân cũng như ban quản lý toà nhà cũng đã từng ý kiến, thậm chí lập biên bản nhắc nhở.

Vụ bật nhạc đám ma "quyết chiến" với nhóm người cao tuổi hát karaoke ở chung cư: "Đây là ứng xử quá trớn!" - Ảnh 2.

Một khoảng trời nhỏ giữa lòng khu vực sân chung tại chung cư vạn dân HH Linh Đàm, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

Chia sẻ với chúng tôi, một đại diện cư dân cho biết, đại đa số mọi người đều không đồng tình với việc gây ồn ào trong suốt cả ngày thường lẫn ngày nghỉ như trên.

"Nhóm người cao tuổi trên gần như toàn bộ thời gian các ngày trong tuần đều rảnh nhưng việc mở nhạc hát karaoke sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của những người ở tầng thấp. Mọi người phải tự ý thức của mình trong việc sử dụng không gian chung cũng như không nên gây ô nhiễm tiếng ồn. 

Vụ bật nhạc đám ma "quyết chiến" với nhóm người cao tuổi hát karaoke ở chung cư: "Đây là ứng xử quá trớn!" - Ảnh 3.

Hình ảnh nhóm người cao tuổi nhảy đầm trong tiếng nhạc đám ma gây xôn xao dư luận. Ảnh: Người dân cung cấp

Ban quản lý toà nhà cũng từng lập biên bản nhắc nhở nhóm người trên vào ngày 4/10 vừa qua vì ảnh hưởng đến các cháu nhỏ học tập. Tuy nhiên, các cá nhân không chấp hành. Ban quản lý cũng yêu cầu không được mang loa kéo hát ảnh hưởng đến cư dân nhưng vẫn xảy ra sự việc tương tự nên một số cư dân mới có phản ứng gay gắt như vậy", vị cư dân này chia sẻ.

Kéo loa thùng bật nhạc đám ma "quyết chiến" với nhóm người cao tuổi hát karaoke ở chung cư vạn dân Linh Đàm. Clip người dân cung cấp

Tiếp lời trên, trao đổi với PV Dân Việt, một cư dân sinh sống tại khu chung cư vạn dân HH Linh Đàm bày tỏ quan điểm: "Theo tôi nếu nhóm người cao tuổi cần không gian để thể hiện mình thì hoàn toàn có thể liên hệ với tổ dân phố để mượn phòng sinh hoạt động đồng, sử dụng theo giờ. Đây là nơi phục vụ cho toàn bộ cư dân ở mọi lứa tuổi theo yêu cầu và mọi người cũng không nên ngồi dưới sân chung hát như vậy ảnh hưởng đến người khác và gây ô nhiễm tiếng ồn".

Vụ bật nhạc đám ma "quyết chiến" với nhóm người cao tuổi hát karaoke ở chung cư: "Đây là ứng xử quá trớn!" - Ảnh 5.

Hình ảnh nhóm người cao tuổi hát karaoke bị phản ứng. Ảnh: Người dân cung cấp

Hiện nay, với sự phát triển của những tòa chung cư hiện đại thì ô nhiễm tiếng ồn trở thành vấn đề nóng được dư luận hết sức quan tâm. Những tiếng ồn ở chưng cư ngoài những việc hát karaoke, mở nhạc to, còn có tiếng quát mắng của người lớn hay việc trẻ em nô đùa...

Anh Trịnh Tuấn Hùng, cư dân một chung cư ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, mỗi khi nghe thấy âm thanh phát ra từ hàng xóm anh biết, nhà mình lại sắp được nghe những ca khúc bất hủ như "Đắp mộ cuộc tình.." cùng "liveshow" Bolero bất đắc dĩ, mọi người trong tầng đều có thể nghe rõ. Tình trạng này kéo dài đã lâu, tuy không phải mỗi tuần hàng xóm nhà anh Hùng đều sẽ hát karaoke nhưng theo anh nhẩm tính thì tần suất một tháng cũng 4-5 lần. Mỗi lần như vậy kéo dài đến 2-3 giờ liền.

Vụ bật nhạc đám ma "quyết chiến" với nhóm người cao tuổi hát karaoke ở chung cư: "Đây là ứng xử quá trớn!" - Ảnh 6.

Khu vực sân chung HH Linh Đàm, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

Không riêng gì khu nhà anh Hùng, ở nhiều khu chung cư cao tầng khác cũng có không ít trường hợp vui là bật nhạc hát karaoke, thậm chí đầu tư loa kéo công suất lớn bật nhạc hát ngay tại nhà. 

"Nếu như gia đình có công việc thì mọi người không có ý kiến gì tuy nhiên, có trường hợp cứ ăn uống xong là hát hoặc cứ có dịp là hát thì ảnh hưởng không nhỏ tới trẻ nhỏ, người cao tuổi. Những lúc như vậy chúng tôi đóng kín cửa nhưng ở ngay sát bên cạnh cũng khó tránh khỏi tiếng ồn", chị Lê Thanh, một người dân ở quận Hoàng Mai chia sẻ.

"Đây là việc đáng phê phán"

Trao đổi với PV Dân Việt về vấn đề này, PGS.TS Lê Quý Đức, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và phát triển, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tỏ ra khá gay gắt. Ông Đức cho rằng, nhóm người cao tuổi nhưng có hành vi bật loa kéo hát karaoke là "ứng xử quá trớn, không biết tiết chế đời sống tinh thần của mình phù hợp với cộng đồng".

Vụ bật nhạc đám ma "quyết chiến" với nhóm người cao tuổi hát karaoke ở chung cư: "Đây là ứng xử quá trớn!" - Ảnh 7.

PGS.TS Lê Quý Đức, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và phát triển, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tỏ ra khá gay gắt trước việc nhóm người cao tuổi hát karaoke ở khu vực công cộng. Ảnh: NVCC

Theo đánh giá của PGS.TS Lê Quý Đức, đây là vấn đề biểu hiện đời sống văn hoá cộng đồng của chúng ta hiện nay chưa được quan tâm, hướng dẫn cho người dân nói chung kể cả người cao tuổi. Việc nhóm người cao tuổi dùng loa để hát vui chơi suốt ngày kể cả đêm rõ ràng như vậy thiếu tôn trọng ứng xử đời sống cộng đồng. Đây cũng là vấn đề được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đang nghiên cứu, xây dựng đời sống văn hoá nơi công cộng. Ngoài ra, có một số cơ quan nghiên cứu xây dựng đời sống văn hoá ở khu đô thị hiện nay xã hội cần quan tâm.

"Tôi cho rằng mỗi người phải biết tôn trọng đời sống tập thể, đời sống công cộng… Đó chính là tôn trọng chính mình. Đặc biệt cần phải tự tiết chế nhu cầu, sự bột phát của bản thân. Ở đây các ông bà cao tuổi hơi quá trớn, không biết tiết chế đời sống tinh thần của mình phù hợp với cộng đồng. 

Người cao tuổi nhưng sáng ra đã bật nhạc hát, lực lượng ban quản lý toà nhà đã có ý kiến nhưng vẫn làm, rõ ràng đây là hiện tượng đáng phê phán. Đáng lẽ ra mình là người cao tuổi phải để con cháu tôn trọng. Khi mình tôn trọng đời sống tập thể thì mọi người cũng sẽ tôn trọng lại mình", ông Đức bày tỏ quan điểm.

Vụ bật nhạc đám ma "quyết chiến" với nhóm người cao tuổi hát karaoke ở chung cư: "Đây là ứng xử quá trớn!" - Ảnh 8.

PGS.TS Lê Quý Đức cho rằng mỗi người phải biết tôn trọng đời sống tập thể, đời sống cộng cộng. Ảnh: Gia Khiêm

Trước việc, người dân dùng loa kéo bật nhạc đám ma để phản ứng lại nhóm người hát karaoke ông Đức cũng không ủng hộ cách làm này. Tuy nhiên, có thể do "giọt nước tràn ly" nên mới xảy ra chuyện dở khóc dở cười như trên. 

Nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và phát triển chia sẻ, trong xã hội truyền thống, người già bao giờ cũng phải mẫu mực, nêu gương con cháu mà lại như vậy thì không nên. Bất cứ ai cũng mong người cao tuổi sống vui, sống khoẻ nhưng phải biết tiết chế cái hứng thú, nhu cầu của mình. Ai cũng vậy nhưng với người cao tuổi phải gương mẫu hơn. Mọi người cũng nên tập làm quen với lối sống cộng đồng đô thị, đây là lối sống văn minh, tôn trọng trật tự kỷ cương chứ không phải lối sống có tính chất tâm lý đám đông, bất chấp mọi quy định. 

"Là công dân tốt ở đô thị mọi người phải chấp hành quy chế đời sống cộng đồng. Đừng mang lối sống nhà quê ra tỉnh làm chậm đi sự phát triển của đô thị. Chúng ta cũng biết, đã không ít vụ việc hát karaoke dẫn đến xô xát, án mạng. Hiện nay ở quê nhiều nơi cũng có nếp sống văn minh, trong khi ở khu đô thị mà mình lại hành xử như vậy là điều không nên", ông Đức nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem