Chủ đề nóng

"Bắt tay" với cán bộ dân số vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT

PV Chủ nhật, ngày 28/11/2021 10:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cán bộ dân số luôn nắm chắc tình hình của mỗi gia đình mình phụ trách. Phát huy lợi thế này, BHXH huyện Sóc Sơn đã phối hợp với Trung tâm Y tế - Dân số huyện dể cùng vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.
Bình luận 0

Theo tin từ BHXH Hà Nội, thời gian qua, BHXH huyện Sóc Sơn đã làm tốt công tác "bắt tay" với cán bộ dân số để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Theo đó, Trung tâm Y tế - Dân số huyện Sóc Sơn có 26 trạm y tế xã, thị trấn và 4 phòng khám đa khoa khu vực. Với mạng lưới rộng khắp, đồng thời tính chất công việc tương đồng nhiệm vụ với công tác BHXH, BHYT là thực hiện nhiệm vụ an sinh, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn, những cán bộ y tế - dân số có thể dễ dàng tiếp cận với người dân để tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT.

Từ năm 2016, BHXH huyện Sóc Sơn đã phối hợp với Trung tâm Y tế - Dân số huyện triển khai các điểm thu BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện tại các trạm y tế và phòng khám đa khoa.

Đến nay, Trung tâm Y tế - Dân số huyện đã tổ chức được 30 điểm thu BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện tại tất cả các trạm y tế và phòng khám đa khoa. Trong 5 năm, từ năm 2016 đến nay, Trung tâm Y tế - Dân số đã vận động được 26.764 tham gia BHYT hộ gia đình, riêng năm 2021 phát triển được 3.252 người.

Phát huy lợi thế của cán bộ y tế - dân số là bám sát địa bàn, gần dân, hiểu dân, từ tháng 10/2021, BHXH huyện Sóc Sơn phối hợp với Trung tâm Y tế- Dân số đào tạo cho cán bộ dân số để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

"Bắt tay" với cán bộ dân số vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT - Ảnh 1.

Chuyên viên BHXH huyện Sóc Sơn đăng ký và viết phiếu thu cho người tham gia BHXH tự nguyện tại gia đình. Ảnh BHXH Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Cường – Giám đốc BHXH huyện Sóc Sơn cho biết, cán bộ trạm y tế, thị trấn có thời gian tiếp xúc nhiều với người dân, người bệnh, trong quá trình khám, chữa bệnh cũng như tuyên truyền đến người dân về phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cán bộ y tế có thể kết hợp tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, những điểm mới, thay đổi về giá dịch vụ y tế, việc thông tuyến KCB…, đặc biệt tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn, cao đẹp của chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước.

Ngoài ra, từ khi Trung tâm Y tế sáp nhập với Trung tâm Dân số nên tăng thêm nhân lực. Hiện nay, cán bộ dân số không chuyên trách là 485 người và cán bộ dân số chuyên trách là 26 người. Họ đều được đào tạo kỹ năng thuyết phục, năng nổ nhiệt huyết bám sát 183 thôn, tổ dân phố trên địa bàn 26 xã, thị trấn. 

"Đây là lực lượng tuyên truyền viên hùng hậu mang lợi thế lớn trong việc tuyên truyền phát triển về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, có thể “đi từng ngõ, vào từng nhà, rà từng trường hợp” để vận động người dân tham gia BHXH, BHYT", ông Cường nhận định. 

BHXH huyện đã phân công cán bộ giỏi nghiệp vụ hỗ trợ, thường xuyên trao đổi, nắm bắt kịp thời những khó khăn của cộng tác viên dân số trong quá trình vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, kịp thời hướng dẫn cho cán bộ dân số xử lý những phát sinh trong quá trình cấp thẻ BHYT, sổ BHXH theo quy định.

Việc triển khai đào tạo chính sách BHXH tự nguyện cho cán bộ dân số đã phát huy hiệu quả rõ rệt, từ tháng 10 đến nay, Trung tâm y tế - dân số đã vận động được 188 người dân trên địa bàn tham gia BHXH tự nguyện.

Theo ông Cường, để phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò của các đại lý thu BHXH, BHYT, BHXH huyện tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp như lập các nhóm Zalo với nhân viên đại lý thu để kịp thời trao đổi, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc cùng tháo gỡ kịp thời cho đại lý thu khi triển khai thực hiện. Gửi danh sách người dân có kỳ đóng BHXH, BHYT sắp hết hạn, đến hạn tham gia cho đại lý thu để nhân viên đại lý thu thông báo cho người tham gia chuẩn bị kinh phí, nộp tiền kịp thời gia hạn.

Đồng thời, BHXH huyện tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống thống loa truyền thanh của các xã, thị trấn về quyền lợi, mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện nhằm lan tỏa chính sách đến với đông đảo người dân.

Tính đến hết tháng 11/2021, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện Sóc Sơn đạt 90% dân số, số người tham gia BHYT hộ gia đình là 68.327 người, số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.920 người, tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện đạt 1,2% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem