Chủ đề nóng

Bí ẩn cái chết của hoàng đế ham mê sắc dục tột độ

Thứ ba, ngày 20/04/2021 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vị hoàng đế sùng bái tôn chỉ "thuận theo thiên lý diệt bỏ dục vọng" nhưng bản thân lại hoang dâm vô độ nhất trong lịch sử, biến hậu cung thành thanh lâu, sa đọa buông thả đến mức kiệt sức mà chết, thi thể phải ngâm thủy ngân, hộp sọ bị chế tạo thành bình đựng rượu.
Bình luận 0

Năm 1127 sau công nguyên, sau sự kiện Tĩnh Khang, con trai thứ chín của Hoàng đế Tống Huy Tông- Khang Vương Triệu Cấu – Tống Cao Tông, đã may mắn sống sót sau binh biến, định đô ở phủ Ứng Thiên thuộc Nam Kinh (nay thuộc Thương Khâu – Hà Nam – Trung Quốc), chính là triều đại Nam Tống trong sử sách. Năm 1138 sau Công nguyên, nhà Tống dời đô đến Lâm An, triều đình Nam Tống không chấp nhận sự kìm kẹp tàn khốc của Bắc Tống, những người cầm quyền không muốn lấy lại vùng đồng bằng Trung Nguyên mà chỉ cầu an yên, quan viên cũng chỉ có thú vui tình ái tửu trà thanh sắc, tìm hoan lạc vui thú. Ngày nay nhìn lại, Tống Huy Tông vị hoàng đế thời bấy giờ chính là điển hình của hôn quân hoang dâm hoang tàn thời Tống, sau khi chết phần mổ mả cũng không được yên, thi thể bị chặt đầu, hộp sọ còn được chế tác thành bình đựng rượu, cũng có thể coi là là Hoàng đế thảm nhất.

Triệu Quân, tên thật là Triệu Dư Cử, năm Gia Định thứ 17 (1224) được lập làm được lập làm hoàng tử của Ninh Tông, ban cho tên "Quân". Sau khi Tống Ninh Tông chết, Triệu Quân được quần thần Di Viễn Ung lập lên làm vua, còn gọi là Tống Ly Tông.

Sau khi kế vị, Triệu Quân đối với việc triều chính không có một chút hiểu biết nào, đại sự lớn nhỏ của quốc gia đều do quyền thần Di Viễn quyết định. Vị vua rảnh rỗi Tống Lý Tông bị mê hoặc bởi đạo học Lý học của Chu Hy Ích. Từ bỏ mê hoặc dẫn đến sùng bái, Tống Lý Tông kêu gọi cả nước trên dưới thực hành đạo học Lý học. Không chỉ có vậy, Tống Lý Tông còn hy vọng Lý học trở thành đạo học chính thống cho các quan nên phong Chu Hy làm quốc công. Cần phải biết rằng, khi đó Chu Hy mới chỉ có 27 tuổi, sau đó Tống Lý Tông còn định ra danh sách Tự Khổng Triều gồm có: Tư Mã Quang, Châu Đôn Di, Trình Hạo, Trương Chiến, Chu Hy, Thiệu Ung, Trương Thức, Lữ Tổ Khiêm. Trong đó ngoài Tư Mã Quang ra thì đều là các nhân vật đại diện cho Lý học . Từ đó có thể nhìn thấy sự yêu thích và sùng bái điên cuồng của Tống Lý Tông dành cho Lý học.

Ông ta là một vị hoàng đế sùng bái tôn chỉ "tồn thiên lý diệt nhân dục" (thuận theo thiên lý diệt bỏ dục vọng của con người), nhưng bản thân ông ta lại sống buông thả. Tống Lý Tông yêu không biết bao nhiêu thê thiếp trong suốt cuộc đời của mình, trong đó Diêm Quý Phi được đặc biệt sủng ái. Người ta đồn rằng Diêm Quý Phi dáng vẻ tha thướt quyến rũ, khiến người ta nhìn thấy mà đắm say. Để khiến ái phi vui lòng, Tống Lý Tông không ngần ngại dùng dùng ngân khố quốc gia cử quan đi thu gom gỗ ở các châu khác nhau để xây dựng đền thờ công đức cho họ nhà quý phi, khiến tình trạng trở nên hỗn loạn, gà chó cãi nhau, đất không dung trời không tha. Sau đó, Diêm quý phi càng trở nên kiêu ngạo và tự phụ, háo danh, lạm quyền cấu kết với một đám quan lại bội bạc, gây nên tình trạng hỗn loạn trong phủ.

Bí ẩn cái chết của hoàng đế ham mê sắc dục tột độ: Thi thể ngâm thủy ngân, hộp sọ thành bình đựng rượu - Ảnh 2.

Tống Lý Tông yêu không biết bao nhiêu thê thiếp trong suốt cuộc đời của mình, trong đó Diêm Quý Phi được đặc biệt sủng ái.

Trong những năm sau này của Tống Lý Tông, các mỹ nữ hậu cung không còn đáp ứng được thú tính của ông ta. Quan thái giám nội phủ Đổng Tống Thần, vốn rất giỏi "vâng mệnh đoán thánh ý" của nhà vua, trong một Lễ hội đèn lồng tết Nguyên tiêu, anh ta tìm thấy Đường An An, một kỹ nữ nổi tiếng của thành Lâm An . Đường An An không chỉ xinh đẹp mà còn hát hay và múa giỏi, Tống Lý Tông không thể thoát nổi sự mê hoặc ngay từ cái nhìn đầu tiên. Để độc chiếm tận hưởng Đường An An, Tống Lý Tông còn đưa cả Đường An An vào lưu lại trong hậu cung ngày đêm sủng hạnh. Sau đó, Đường An An giới thiệu những tỷ muội của mình trong thanh lâu kỹ viện với Tống Lý Tông, cứ thế không hổ không thẹn mà sống mỗi ngày nơi hậu cung.

Bí ẩn cái chết của hoàng đế ham mê sắc dục tột độ: Thi thể ngâm thủy ngân, hộp sọ thành bình đựng rượu - Ảnh 3.

Để độc chiếm tận hưởng kỹ nữ Đường An An, Tống Lý Tông còn đưa cả Đường An An vào lưu lại trong hậu cung ngày đêm sủng hạnh.

Nhìn thấy hậu cung của hoàng đế sắp biến thành thanh lâu, Lang Mâu Tử đã viết thư can gián Tống Lý Tông: "Hành động này đã phá hỏng 30 năm tự tu dưỡng của bệ hạ!". Tống Lý Tông lại còn yêu cầu quan thái giám nội phủ của mình nói với Mâu Tử rằng không được phép nói cho người khác để làm tổn hại hình ảnh của vua. Đại thần Diêu Miễn đã lấy Đường Huyền Tông, Dương Quý Phi và Cao lực sĩ làm tấm gương để can gián Tống Lý Tông. Tống Lý Tông không biết hổ thẹn mà đáp lời: "Trẫm tuy thất đức, cũng chưa tới mức như Minh Hoàng." Điều này có nghĩa là mặc dù ta đức hạnh không cao, nhưng so với Đường Huyền Tông vẫn là xuất sắc hơn muôn phần.

Bí ẩn cái chết của hoàng đế ham mê sắc dục tột độ: Thi thể ngâm thủy ngân, hộp sọ thành bình đựng rượu - Ảnh 4.

Hậu cung của hoàng đế Tống Lý Tông chẳng mấy chốc biến thành thanh lâu.

Sa đọa vô độ nên Tống Lý Tông nhanh chóng bị suy kiệt cơ thể, để duy trì sinh mạng, Tống Lý Tông cho vời các danh y trên toàn quốc tới trị bệnh, thật đáng hổ thẹn là không có một ai dám ứng tuyển, cuối cùng Tống Lý Tông qua đời hưởng thọ 60 tuổi.

Bí ẩn cái chết của hoàng đế ham mê sắc dục tột độ: Thi thể ngâm thủy ngân, hộp sọ thành bình đựng rượu - Ảnh 5.

Tống Lý Tông hoang dâm vô độ đến nỗi tất cả các cung tần mỹ nữ sau này cũng không thể đáp ứng được thú tính của ông ta.

Tuy nhiên, Lý Tông cũng không phải là vô dụng hoàn toàn, vào năm Lý Tông Thuần Hữu thứ bảy (năm 1247), Cục Từ thiện và Trẻ em được thành lập tại Lâm An, như là một trại trẻ mồ côi do chính phủ lập ra sớm nhất trên thế giới. Vào năm 1256, sau khi Cục Từ Thiện trẻ em Lâm An hoạt động thành thục, Tống Lý Tông hạ chiếu yêu cầu "Các châu trong thiên hạ đều phải thành lập Cục từ thiện trẻ em… Không cho phép có cảnh trẻ em đói lang thang trên đường." Triều Nam Tống tiến hành chế độ giáo dục phổ cập, chuyên nghiệp, đạt một bước tiến xa so với thế giới thời bấy giờ. Cục Từ thiện và Trẻ em được thành lập, ở một góc độ nhất định xem như là đã thực hiện được lý tưởng của Tống Lý Tông .

Bí ẩn cái chết của hoàng đế ham mê sắc dục tột độ: Thi thể ngâm thủy ngân, hộp sọ thành bình đựng rượu - Ảnh 7.

Vào thời nhà Nguyên, lăng mộ của hoàng gia Nam Tống đã bị đào bới và trộm cắp, vì thi thể của Tống Lý Tông bị ngâm trong thủy ngân khi mai táng nên không bị phân hủy. Kẻ trộm mộ đã lôi xác ông ta ra khỏi lăng mộ, chặt đầu Tống Lý Tông, và đã chế tạo thành bình đựng rượu, gửi cho các quan cai trị nhà Nguyên.

Vào thời nhà Nguyên, lăng mộ của hoàng gia Nam Tống đã bị đào bới và trộm cắp, vì thi thể của Tống Lý Tông bị ngâm trong thủy ngân khi mai táng nên không bị phân hủy. Kẻ trộm mộ đã lôi xác ông ta ra khỏi lăng mộ, chặt đầu Tống Lý Tông, và đã chế tạo thành bình đựng rượu, gửi cho các quan cai trị nhà Nguyên, nghe đến cũng khiến người ta giật mình kinh hãi, cũng thật khâm phục tâm lý vững vàng của các quan cai trị nhà Nguyên khi tiếp nhận bình rượu đó. Tống Lý Tông khi sống chắc không bao giờ ngờ rằng sau khi chết đến thi thể của mình cũng bị tàn phá như vậy. Phải đến khi Chu Nguyên Chương công chiếm được kinh đô, ông mới chôn đầu lâu của Tống Lý Tông về vị trí cũ của Lăng Thiệu Hưng và từ đó Tống Lý Tông mới được yên nghỉ.Thúy Phương (kknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem