Chủ đề nóng

Bị cáo Lê Đình Công xin gia đình 3 công an hy sinh ở Đồng Tâm tha thứ

Nguyễn Hoà - Ngọc Hải Thứ hai, ngày 07/09/2020 18:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều ngày 7/9, HĐXX sơ thẩm tiếp tục xét xử vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" ở Đồng Tâm. Tại toà, con trai ông Lê Đình Kình (thôn Hoành, Đồng Tâm, Mỹ Đức, TP.Hà Nội) đã nhận thức hành vi sai phạm, bày tỏ sự ăn năn, xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ Công an hy sinh trong vụ việc.
Bình luận 0

Sau khi vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội công bố cáo trạng vụ án, bị cáo Bùi Viết Hiểu (thôn Hoành, Đồng Tâm) là người đầu tiên bước lên bục xét hỏi.

Một số bị cáo phải cách ly đã được lực lượng chức năng đưa ra khỏi phòng xử án.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Hiểu đã có lời khai vòng vo. Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận thấy, bị cáo Hiểu đã có 3 lời khai khác nhau.

Con trai ông Kình mong gia đình của 3 đồng chí công an hy sinh ở Đồng Tâm tha thứ - Ảnh 1.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu bị HĐXX nhận định có nhiều lời khai khác nhau tại phiên toà.

Theo lời khai của bị cáo Hiểu được trình chiếu tại phiên toà, Hiểu trước đây làm ở Hợp tác xã Đồng Tâm nên biết rõ nguồn gốc đất đồng Sênh. Hiểu khai được ông Lê Đình Kình (thôn Hoành, đã chết) vận động tham gia "Tổ Đồng thuận".

Đến năm 2018, bị cáo này trình bày định nghỉ nhưng ông Kình bảo "đã đâm lao thì phải theo lao" nên tiếp tục.

Hiểu thừa nhận đêm ngày 8/1/2020 có lên nhà ông Kình, có ném 2 chai xăng vào lực lượng chức năng.

Theo bị cáo này, lý do tối 8/1 có mặt ở nhà ông Kình là "tránh ở nhà bị bắt cóc nên bị cáo ra nhà cụ Kình".

Trước diễn biến này, HĐXX truy vấn, tại sao ở cơ quan điều tra Hiểu khai là do Lê Đình Công (con trai ông Kình) gọi điện sang nhà cụ Kình, nhưng giờ thì bảo ra nhà ông Kình vì sợ bị bắt cóc.

"Toà nhận thấy từ nãy giờ bị cáo đã khai 3 lần khác nhau" – HĐXX nói.

Với con trai ông Lê Đình Kình, bị cáo Công khai chuẩn bị bom xăng, dao phóng lợn, lựu đạn vào tháng 12/2019.

Con trai ông Kình mong gia đình của 3 đồng chí công an hy sinh ở Đồng Tâm tha thứ - Ảnh 2.

Với con trai ông Lê Đình Kình, bị cáo này trình bày khi biết sự hy sinh của 3 chiến sỹ Công an thì rất hối hận. Tại toà, Công đã gửi lời xin lỗi tới gia đình 3 chiến sỹ đã hy sinh.

Việc này thì Công đã cùng với ông Hiểu, bị cáo Nguyễn Văn Tuyển bàn bạc mua lựu đạn và trực tiếp chỉ đạo Nguyễn Quốc Tiến mua lựu đạn.

Trước câu hỏi của toà về việc mua lựu đạn làm gì, Công khai rằng bị cáo này và Hiểu, Tuyển mua lựu đạn mục đích giữ đất.

Trong phần trình bày của mình, bị cáo Công nói trong bàn bạc của các bị cáo là không được dùng lựu đạn vào bất kể mục đích nào khác; bị cáo Công hoàn toàn không rút chốt, để cả chốt, ném ra với mục đích răn đe.

Trước diễn biến này, HĐXX đã cho trình chiếu lại lời khai của Công tại cơ quan điều tra.

Theo lời khai, con trai ông Lê Đình Kình thừa nhận khi lực lượng chức năng đến đã ném bom xăng.

"Cơ quan chức năng đã nói dừng lại nhưng tôi tiếp tục chống đối. Chúng tôi hết sức hối hận, đặc biệt hối hận với sự hy sinh của 3 chiến sỹ" – Công nói tại toà.

Theo lời khai của Công, sau khi bị bắt và tạm giam, được biết sự hy sinh của 3 chiến sỹ Công an thì hết sức hối hận.

Trong phiên toà hôm nay, Công đã bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi.

"Cho bị cáo thành thật xin lỗi và mong gia đình của 3 cán bộ công an hết sức tha thứ cho các bị cáo. Bị cáo đã thành khẩn nhận ra những sai lầm của mình, thành khẩn khai báo trước cơ quan điều tra, mong muốn sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật" – Công nói trước toà.

Đối với Nguyễn Văn Tuyển, Tuyển khai tham gia "Tổ Đồng thuận vào tháng 4/2017.

Vào đêm ngày 8/1, rạng sáng ngày 9/1, theo lời khai của Tuyển, bị cáo này bị mù, không đi được xe cộ gì cả, được anh Công và bị cáo Lê Đình Quang và Lê Đình Uy vào chở ra ngoài nhà ông Kình.

Tuyển thừa nhận có tham gia các cuộc họp trước ngày 9/1. Và Tuyển cũng thừa nhận đã nói "Nếu là họ muốn lấy đất đồng Sênh thì phải bắt hết người dân Đồng Tâm" trước toà.

Trong phần trình bày của mình, Tuyển trình bày nhận thấy hành vi của mình là sai, tuy nhiên là nghe theo ông Lê Đình Kình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem