5 bí quyết chọn sầu riêng ngọt mềm, cơm dày, không sượng: Người bán không bao giờ tiết lộ

Thứ ba, ngày 10/05/2022 15:21 PM (GMT+7)
Chọn sầu riêng không quá khó nếu bạn biết những mẹo nhỏ dưới đây.
Bình luận 0

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Dù nhiều người không thích hương vị của sầu riêng nhưng đây vẫn là một loại đặc sản đắt khách. Tuy nhiên, việc chọn sầu riêng sao cho ngon không phải ai cũng biết cách chọn được quả sầu riêng ngon, chín tự nhiên, không bị sượng.

Dưới đây là một số kinh nghiệm chọn sầu riêng ngon mà bạn không nên bỏ qua.

5 bí quyết chọn sầu riêng ngọt mềm, cơm dày, không sượng: Người bán không bao giờ tiết lộ - Ảnh 1.

Chọn sầu riêng nhìn gai quả

Vỏ sầu riêng có rất nhiều gai. Đây là một trong những đặc điểm đầu tiên mà bạn cần phải quan sát khi chọn mua sầu riêng. Nên chọn những quả có gai tương đối to, ngắn, phân bố thưa thớt. Đó là quả sầu riêng cái.

Khi mua, bạn hãy dùng tay kéo thử hai cái gai cạnh nhau sát lại vai nháu. Nếu thấy có sự đàn hồi thì là sầu tương đối chín, cơm ngọt, vỏ mỏng.

Những quả có gai nhỏ và nhọn, phân bố dày đặc, dùng tay ấn vào gai thấy cứng chứng tỏ sầu còn xanh, chưa chín, cơm sượng.

Nên chọn sầu riêng có cuống có độ tươi nhất định, gắn chắc vào quả. Những quả có cuống bị héo hoặc không có cuống thường bị cắt từ lâu.

Chọn sầu riêng nhìn hình dạng quả

Quả sâu riêng ngon có hình dáng tương đối đầy đặn, đều, đáy phẳng, nhìn căng tròn. Phần lồi ra sẽ chứa múi sầu riêng. Những quả như vậy sẽ có vỏ mỏng, cơm ngọt.

Những quả dài, nhọn có vị bùi nhưng vỏ to, thịt không căng mọng bằng.

Chọn sầu riêng nhìn vào phần nứt ở trên vỏ

5 bí quyết chọn sầu riêng ngọt mềm, cơm dày, không sượng: Người bán không bao giờ tiết lộ - Ảnh 2.

Để chọn sầu riêng ngon, bạn nên chọn những quả nứt. Vết nứt này chỉ nên là vết nhỏ, không để lộ phần thịt. Đây là dấu hiệu cho thấy quả sầu riêng đã đạt độ chín nên vỏ nứt ra. Từ phần nứt bạn cũng có thể quan sát xem vỏ dày hay mỏng.

Không nên chọn những quả sầu có vết nứt quá to. Quả như vậy thường quá chín, vị không còn ngon. Vết nứt lớn cũng dễ làm vi khuẩn, bị bẩn xâm nhập, làm giảm chất lượng của cơm sầu, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người sử dụng.

Chọn sầu riêng ngửi mùi

Để đánh giá chất lượng của sầu riêng, bạn không nên bỏ qua công đoạn kiểm tra mùi. Sầu riêng chín sẽ tỏa ra mùi thơm đặc trưng.

Nếu bạn phải ghé sát mũi mới ngửi thấy mùi sầu riêng và ngửi thấy cả mùi vỏ hăng hăng thì đó là quả chưa chín, cơm sượng, không ngọt.

Nếu ngửi thấy mùi hăng của rượu thì đó là sầu đã chín quá, không nên mua.

Gõ vào quả sầu riêng

5 bí quyết chọn sầu riêng ngọt mềm, cơm dày, không sượng: Người bán không bao giờ tiết lộ - Ảnh 3.

Ngoài các cách trên, bạn có thể thử gõ vào quả sầu riêng đẻ kiểm tra. Nếu thấy phát ra tiếng bộp bộp hoặc bịch bịch thì đó là quả sầu có cơm dày, hạt lép.

Nếu thấy tiếng phát ra là bong bong thì quả đó nhiều hạt, không ngon. 

Thanh Huyền (Khoevadep)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem