Vì sao 2026 có thể là năm El Niño mạnh nhất trong vòng 140 năm?
Năm 2026 được dự báo có thể trở thành năm nắng nóng kỷ lục do sự cộng hưởng giữa xu hướng nóng lên toàn cầu và khả năng xuất hiện El Niño cường độ mạnh nhất trong 140 năm.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngày 12/12, Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII nhiệm kỳ 2021-2026 bước vào phiên thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn.
Ông Đào Đức Tuấn – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định thừa nhận, tại các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh, vấn đề nhà vệ sinh, nhất là tại các trường điểm lẻ, chưa được đảm bảo.
Theo ông Tuấn, muốn xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn, phải mất đến 400-600 triệu đồng/nhà. Nhưng nhược điểm tiểu học, hiện nay còn nhiều trường có nhiều điểm lẻ.
"1 trường tiểu học có 5 điểm lẻ, mà xây dựng 5 nhà vệ sinh, thì không tiết kiệm. Chúng tôi đang phối hợp triển khai theo phương án, tập trung đầu tư điểm chính của trường tiểu học, trong đó có sân chơi, nhà vệ sinh đảm bảo chuẩn.
Còn rút giảm bớt các điểm lẻ, vì hiện nay giao thông nông thôn phát triển, từ các điểm lẻ về điểm chính sẽ gần. Năm 2023, đã giảm được 21 điểm lẻ, năm 2024 giảm 22 điểm lẻ và theo xu hướng tiếp tục giảm điểm lẻ", ông Tuấn nói.

Ông Hồ Quốc Dũng – Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định. Ảnh: DT.
Tỏ ra khá bức xúc, ông Hồ Quốc Dũng – Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định cho rằng, trong năm 2025, phải giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nhà vệ sinh cấp tiểu học. Nếu địa phương nào không giải quyết, thì phải chịu trách nhiệm trước HĐND tỉnh, UBND tỉnh.
"Việc này không lớn, lẽ ra không đáng để mang ra giữa HĐND tỉnh để mà nói. Nhưng phụ huynh phản ánh rất bức xúc, con em học không dám đi vệ sinh, nín từ trưa đến chiều, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Các lãnh đạo địa phương phải làm đi, chúng ta làm bao nhiêu công trình cả hàng ngàn tỷ đồng, bỏ ra làm nhà vệ sinh chỉ vài chục triệu, thì không chịu làm. Trách nhiệm của địa phương ở đâu?. Không thể để như thế được", Bí thư Bình Định truy vấn.

Ông Nguyễn Tự Công Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu về vấn đề liên quan đến tuyến cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: DT.
Cử tri lo ngại về các dự án chậm tiến độ, năng lực nhà đầu tư "yếu kém"
Tại kỳ họp, các đại biểu chất vấn về các dự án được cấp phép, triển khai đầu tư lâu năm, nhưng không hoàn thành, dù tỉnh đã nhiều lần nhắc nhở. Việc này ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, đời sống của người dân và phát triển kinh tế của tỉnh.
Đơn cử một số dự án chậm tiến độ như: dự án Khu du lịch Ghềnh Ráng - giai đoạn 2 (năm 2014), dự án du lịch Hòn Khô. Một số dự án trung tâm thương mại tại TP. Quy Nhơn như: Trung tâm Thương mại dịch vụ và căn hộ I - Tower Quy Nhơn (năm 2019), Trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn cao cấp tại 01 Ngô Mây (năm 2019) và một số dự án khác.

Ông Lê Hoàng Nghi - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định. Ảnh: DT.
Ông Lê Hoàng Nghi - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Bình Định cho biết, thời gian qua, Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành rà soát các dự án triển khai trên địa bàn. Qua đó, Sở cũng nắm được một số dự án triển khai chậm tiến độ so với chủ trương đầu tư.
Nguyên nhân một phần là ảnh hưởng dịch Covid-19, bởi khi triển khai dự án rơi vào năm 2020-2021, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chậm và những thay đổi chính sách trong việc điều chỉnh Luật đất đai, Luật đấu thầu, những tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy… buộc nhà đầu tư phải có những điều chỉnh về hồ sơ, thiết kế.
Đặc biệt, cũng có một số nhà đầu tư chưa triển khai tích cực và năng lực tài chính yếu kém.
"Thời gian qua Sở phối hợp với các đơn vị liên quan tích cực rà soát, vừa kiểm tra, vừa động viên đôn đốc để phối hợp giải quyết. Đồng thời cũng xử lý nghiêm nhà đầu tư có điều kiện triển khai nhưng không quyết tâm thực hiện", ông Nghi nói.

Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII nhiệm kỳ 2021-2026 bước vào phiên thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: DT.
Theo Giám đốc Sở KH&ĐT Bình Định, qua kiểm tra, rà soát có nhiều dự án trước đây chậm lại, hoặc ngừng triển khai một thời gian thì trong năm 2024 đã bắt đầu triển khai lại, trong đó có nhiều dự án rất là lớn, vốn hàng nghìn tỷ đồng.
"Hiện nay, dự án số 01 Ngô Mây nhà đầu tư đã làm xong phần móng (khoan cọc nhồi), sau Tết sẽ tiến hành xây công trình công trên đất. Hay với dự án I - Tower Quy Nhơn, nhà đầu tư đã bước vào giai đoạn hoàn thiện, cố gắng đến năm 2026 đi vào hoạt động", ông Nghi cho hay.
Trong 2 năm 2023-2024, Sở KH&ĐT Bình Định đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tiến hành phạt vi phạm hành chính đối với 15 dự án chậm triển khai nhưng không có lý do khách quan, với số tiền nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 1,2 tỷ đồng. Từ năm 2020 đến năm 2024, tỉnh đã tiến hành chấm dứt, thu hồi 97 dự án.
Năm 2026 được dự báo có thể trở thành năm nắng nóng kỷ lục do sự cộng hưởng giữa xu hướng nóng lên toàn cầu và khả năng xuất hiện El Niño cường độ mạnh nhất trong 140 năm.
Ông Phạm Văn Đượng ở thôn Tiên Kiều, xã Hà Đông, TP Hải Phòng (trước đây là địa phận tỉnh Hải Dương) nhiều năm trồng nhãn. Ông đã thành công trong việc áp dụng kỹ thuật khiến cây nhãn ra quả trái vụ, cho thu hoạch quanh năm mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố 2026 ở Sơn La, tại bản Mường Lựm, xã Chiềng Hặc (địa phận huyện Yên Châu trước đây), đồng bào dân tộc Thái đồng tình với chủ trương lớn này. Một trong các tâm tư, trăn trở của bà con là việc sáp nhập thôn bản, sắp xếp lại tổ dân phố mà vẫn giữ được ký ức tập thể của cộng đồng, trước hết là ở cái tên bản-Mường Lựm.
Thị trường đất nền phía Nam đang rơi vào trạng thái trầm lắng khi thanh khoản xuống mức rất thấp, dù giá vẫn neo cao. Dòng tiền rời bỏ phân khúc đầu cơ khiến cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư buộc phải điều chỉnh chiến lược.
Lượng khách đi xe buýt tại TP.HCM dịp lễ 30/4 và 1/5 dự báo tăng 10% so với cùng kỳ, đạt hơn 1,5 triệu lượt mỗi ngày.
TP.HCM quyết định chuyển giao thẩm quyền chứng thực giao dịch từ UBND cấp xã sang tổ chức hành nghề công chứng. Tuy nhiên, chỉ 112/168 đơn vị cấp xã được áp dụng, vì sao?.
Philippines đang có nhu cầu cao đối với cả gạo trắng 5% và 25% tấm. Giá gạo nội địa tại Philippines đang cao hơn đáng kể so với giá nhập khẩu, qua đó thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu. Thái Lan và Myanmar hiện là những nhà cung cấp gạo hàng đầu cho Philippines, sau Việt Nam.
Anh hùng xạ điêu là một trong các bộ tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung đã để lại nhiều ấn tượng nhất trong lòng độc giả.
Một vụ chuyển nhầm 1,2 tỷ đồng được Công an xã Đại Lộc (TP Đà Nẵng) nhanh chóng hỗ trợ xử lý, với việc người nhận tiền tự nguyện hoàn trả.
Ở vòng 18, đội đầu bảng đã không thể thắng đội cuối bảng (khiến 2 vị trí cuối bảng cũng đảo lộn theo) trong khi các đội xếp phía sau cùng thắng, diễn biến của giải trở nên hấp dẫn hơn bởi sự phức tạp, khó đoán định của các cuộc đua. Vẫn còn tới 1/3 chặng đường ở phía trước và mọi thứ vẫn sẽ có thể tiếp tục biến động, thậm chí có thể phải tới vòng cuối cùng!
Phạm Trung Trưởng, ngụ ấp Tân Khánh, xã Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau được xác định là người đánh chết cha ruột sau khi nghe cha chửi mắng, dọa mẹ trong cơn say.
Ở tuổi 39, nữ NSƯT vẫn khiến nhiều người phải trầm trồ trước vẻ ngoài xinh đẹp, gợi cảm.
Mô hình trình diễn giống lúa OM468 vụ Đông Xuân 2025–2026 tại xã Ea Súp (Đắk Lắk) bước đầu ghi nhận nhiều ưu điểm nổi bật như sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh, cho năng suất cao, hứa hẹn khả năng nhân rộng và hình thành vùng sản xuất tập trung trong thời gian tới.
Kiểm tra quán cà phê trên địa bàn phường Thanh Điền, (Tây Ninh), lực lượng công an phát hiện người đàn ông giả danh công an với bộ quân phục, hàm cấp đại tá.
Người đàn ông ở xã Đồng Lộc, tỉnh Nghệ An chở 2 con đi học. Khi đưa cháu lớn tới trường, anh đến cơ quan làm việc, quên con nhỏ đang ở trong xe. Đến khi phát hiện, cháu bé đã tử vong thương tâm.
Chỉ đạo của Thủ tướng Lê Minh Hưng về tiết kiệm 10% chi thường xuyên năm 2026 có thể tạo ra tới 180.000 tỷ đồng, quy mô gần tương đương dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Và nhiều chuyên gia cho rằng nguồn vốn này nên ưu tiên rót vào các đại dự án hạ tầng, chuyển đổi số, y tế và nhà ở xã hội, nhằm tạo cú hích tăng trưởng dài hạn.
HLV Hoàng Văn Phúc đã chia sẻ về chiến thuật của ĐT nữ Việt Nam trong triều đại của ông sau khi chính thức đảm nhiệm công việc thay cho HLV Mai Đức Chung.
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hành các hoạt động phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương để giải quyết, khắc phục hậu quả các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng
Một bà mẹ đơn thân ở Trung Quốc đã khiến cộng đồng mạng xúc động khi suốt 16 năm làm việc nặng nhọc trên công trường, vác những bao xi măng nặng hàng chục kg để nuôi con ăn học.
Bên dòng sông Kôn hiền hòa, làng rau truyền thống Thuận Nghĩa (xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định trước đây)-vốn là một làng cổ hiện ra đẹp như phim. Trong làng vẫn còn những ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi, in dấu hành trình lập làng, mở đất của cư dân xưa.
Sáng 17/4, liên tiếp 2 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn Km189+950 và Km190+200, khiến 5 người bị thương và giao thông ùn tắc cục bộ.
Nhờ có lớp mỡ xen kẽ, loại thịt này còn cung cấp năng lượng vừa phải, giúp món ăn đậm đà, dễ hấp thu và phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em.
Nước ép bí đao là loại nước giúp thanh lọc cơ thể và giải nhiệt cấp tốc. Việc bổ sung thức uống này vào thực đơn buổi sáng không chỉ giúp bù đắp điện giải mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Sáng 17/4, hàng trăm y bác sĩ từ 101 bệnh viện tuyến trên đã đồng loạt "hành quân" về 168 phường, xã và các đặc khu tại TP.HCM để khám bệnh miễn phí cho người dân.
Không chỉ dừng lại ở việc số hóa trải nghiệm tiết kiệm, SeABank tiếp tục đón đầu xu hướng bảo mật tài chính với tính năng “Mã khóa bảo mật cho tiền gửi online”, bảo vệ tối đa tài sản cho khách hàng.
Sáng 17/4, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo "Thông tư hướng dẫn quy trình, phương pháp rà soát, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2027-2030 và mẫu, biểu báo cáo".
Hàng chục hộ dân tái định cư ở xã Hòa Vang (Đà Nẵng) đang rơi vào cảnh có đất nhưng không thể xây nhà do vướng xác định giá đất đường giao thông. Dù đã chấp hành giải tỏa, bàn giao mặt bằng từ sớm, nhiều gia đình đến nay vẫn chưa thể hoàn tất thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng, xây nhà để sớm ổn định cuộc sống.
Công an tỉnh Hưng Yên thông báo tìm bị hại trong vụ đối tượng tự nhận là thầy thuốc đông y, có bài thuốc gia truyền 4 đời để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên địa bàn.
Chiếc xe tải mang biển số tỉnh Thanh Hóa đang lưu thông trên đường ven biển đoạn qua xã Hải Châu, tỉnh Nghệ An thì bất ngờ phát hỏa bốc cháy dữ dội, khói đen bốc nghi ngút.
Ngày 17/4, tại Trường PTDT Nội trú THPT Hà Giang, phường Hà Giang 2, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Chương trình phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V năm 2026, với chủ đề: “Cùng Sách bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.