BIDV cam kết hoàn trả 3 giấy tờ đất, Thagrico cho nợ thêm 600 tỷ đồng, "vết rạn" giữa HNG và Thagrico được vá

Quang Dân Thứ hai, ngày 26/07/2021 15:34 PM (GMT+7)
Phía HAGL Agrico cho biết, sau khi thông báo dừng phát hành cổ phiếu được phát ra, HNG đã nhận được những phản hồi tích cực từ các bên liên quan bao gồm BIDV và Thagrico.
Bình luận 0

Ngày 27/6, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HOSE: HNG) đã có thông báo tiếp liên quan đến việc HNG dừng thực hiện phát hành 741,4 triệu cổ phiếu tăng vốn lên 18.490 tỷ đồng để hoán đổi nợ và chào bán riêng lẻ do nhà đầu tư duy nhất là Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) của tỷ phú Trần Bá Dương dừng đầu tư.

Cụ thể, phía HAGL Agrico cho biết, sau khi thông báo dừng phát hành cổ phiếu được phát ra, HNG đã nhận được những phản hồi tích cực từ các bên liên quan bao gồm BIDV và Thagrico.

Theo đó, BIDV đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất cho HNG để bàn giao cho Thagrico theo đúng cam kết khi HNG bán các công ty con cho Thagrico năm 2009.

BIDV cam kết hoàn trả 3 giấy tờ đất, Thagrico cho nợ thêm 600 tỷ đồng, "vết rạn" giữa HNG và Thagrico được vá  - Ảnh 1.

"Vết rạn" trong mối duyên Bầu Đức và tỷ phú Trần Bá Dương đã được vá. Ảnh MH.

Đồng thời, HAG cũng cam kết dừng, không bán tiếp cổ phiếu HNG.

HAG và BIDV sẽ tiến hành tách bạch tài sản của HNG đang bảo đảm cho các khoản vay của HAGL và HGL sẽ lập kế hoạch tiến hành thanh toán các khoản vay cho BIDV.

Thagrico đã mua 4 công ty từ HNG với giá 9.095 tỷ đồng. Trong đó số tiền nhận nợ thay (nợ kế thừa) là 2.295 tỷ đồng, số tiền Thagrico phải thanh toán cho HNG là 6.500 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng đến hạn và chi cho hoạt động đầu tư của HNG, tính đến nay Thagrico đã thanh toán khoảng 470 tỷ đồng. Số tiền Thagrico còn nợ 6.030 tỷ đồng sẽ được cấn trừ vào khoản tiền HNG đang nợ Thagrico 7.296 tỷ đồng.

Cuối cùng, sau khi cấn trừ nợ thông qua việc thanh toán dứt điểm hợp đồng mua 4 công ty như đã nêu ở trên thì HNG còn vay Thagrico 1.266 tỷ đồng và Thagrico cam kết cho HNG vay thêm khoảng 600 tỷ đồng để chi tiêu cho hoạt động đầu tư hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất trong năm 2021.

BIDV cam kết hoàn trả 3 giấy tờ đất, Thagrico cho nợ thêm 600 tỷ đồng, "vết rạn" giữa HNG và Thagrico được vá  - Ảnh 3.

Khoản vay trái phiếu thường của HAG tại BIDV tính đến cuối năm 2020. Nguồn: Báo cáo tài chính kiểm toán HNG năm 2020.

Tuy nhiên, do dịch bệnh tại Lào và Việt Nam, Campuchia đều đang phức tạp nên thực tế hoạt động đầu tư xây dựng, trồng mới năm 2021 sẽ giảm so với kế hoạch đề ra. HNG cho biết sẽ tiến hành điều chỉnh lại kế hoạch 6 tháng cuối năm 2021.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, Ngày 23/7, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HNG) thông báo Nghị quyết HĐQT về việc dừng thực hiện thủ tục phát hành 741.446.105 cổ phiếu cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico).

Sau thông tin này, mở cửa phiên sáng ngày 26/7, hơn 30 triệu cổ phiếu của HAGL Agrico (HoSE: HNG) bị bán giá sàn 7.680 đồng/cp. Tính từ cuối tháng 6, cổ phiếu này giảm 34% từ vùng giá 11.750 đồng/cp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem