Chủ đề nóng

Bộ Công an: Con số bị can trong sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm chắc chắn sẽ không dừng lại

Q. Nguyễn Thứ sáu, ngày 03/03/2023 17:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm có thể ví như vụ Việt Á thứ 2, con số bị can chắc chắn sẽ không dừng lại bởi công an các tỉnh vẫn đang tiếp tục làm.
Bình luận 0

Tại họp báo Chính phủ chiều 3/3, trả lời câu hỏi của phóng viên về tiến độ điều tra vụ án liên quan các trung tâm đăng kiểm trên cả nước, trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn của Bộ Công an, cho biết tính đến nay cơ quan điều tra tại 28 địa phương đã khởi tố 42 vụ án, khám xét 62 trung tâm đăng kiểm, 4 chi cục đăng kiểm.

Bộ Công an: Con số bị can trong sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm chắc chắn sẽ không dừng lại  - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an. Ảnh: VGP

Liên quan vụ án này, cơ quan chức năng đã khởi tố 379 bị an với 7 tội danh: Môi giới hội lộ; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Giả mạo trong công tác, sản xuất mua bán trao đổi hoặc tặng các công cụ thiết bị phần mềm sử dụng mục đích trái pháp luật, xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác và Che giấu tội phạm.

"Đây có thể ví như vụ Việt Á thứ 2, con số bị can chắc chắn sẽ không dừng lại bởi các tỉnh tiếp tục làm", ông Xô nói và cho biết vụ việc tại trung tâm đăng kiểm có 3 mảng chính, trong đó, mảng kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ thời gian qua đã được các địa phương thông tin khá đầy đủ.

Thứ hai là mảng kiểm định phương tiện nội thủy. Hiện, công an các địa phương đã bắt đầu làm và "có rất nhiều vấn đề". Trung tướng Tô Ân Xô cho hay qua xác minh ban đầu, cán bộ Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm đã nhận hối lộ của các chủ phương tiện hoặc người môi giới để bỏ qua các lỗi: Không đưa phương tiện thủy lên kiểm tra, không kiểm tra máy chạy thử của phương tiện, phương tiện không có khung xương đáy chống va đập, không gắn đèn tín hiệu hoặc thiếu thiết bị an toàn đường thủy nhưng các trung tâm này vẫn lập báo cáo thẩm định đạt yêu cầu và cấp chứng nhận đăng kiểm.

Thứ ba, người phát ngôn của Bộ Công an khẳng định mảng hoán cải phương tiện "có rất nhiều tiêu cực". Một số nhân viên Phòng Kiểm định phương tiện, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã lập ra công ty sân sau hoặc móc nối công ty có ngành nghề thiết kế, thi công và cải tạo xe cơ giới để bỏ qua lỗi trong quá trình thẩm định hoặc lập hồ sơ giả trong để thi công hoán cải để hợp thức hóa thủ tục…

"Còn hai mảng này, cơ quan công an sẽ tiếp tục làm rõ để đưa hoạt động đăng kiểm về đúng mục đích ban đầu", trung tướng Tô Ân Xô nói.

Đến nay, trong vụ án xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc, công an tại 28 tỉnh, thành phố đã khám xét trên 65 trung tâm đăng kiểm, khởi tố hơn 300 bị can về 5 tội danh. Trong số đó có ông Đặng Việt Hà (Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) và ông Trần Kỳ Hình (nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam).

Theo cập nhật đến chiều 1/3, cả nước có 281 trung tâm đăng kiểm ôtô với 489 dây chuyền kiểm định. Theo thống kê của Cục Đăng kiểm đến ngày 1/3, 59 trung tâm đã dừng hoạt động, gồm 51 trung tâm phục vụ điều tra và 8 trung trâm dừng do không đủ điều kiện vận hành.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem