Chủ đề nóng

Bộ sưu tập vỏ ốc "khủng" từ Hoàng Sa, Trường Sa tại Đà Nẵng

Diệu Bình Thứ hai, ngày 01/03/2021 22:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 1.000 loại vỏ ốc, sò, nghêu… được sưu tầm dọc vùng biển Việt Nam, quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa đang được lưu giữ tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa (Đà Nẵng).
Bình luận 0

Suốt 15 năm qua, thầy giáo Phan Thanh Toại (46 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã đi dọc các vùng biển cả nước, thu thập hơn 1.000 loại vỏ ốc, sò, nghêu… độc lạ.

Bộ sưu tập vỏ ốc "khủng" từ Hoàng Sa, Trường Sa tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Là huấn luyện viên bơi lặn tại Trung tâm Bơi lội Đà Nẵng, ông Phan Thanh Toại có sở thích tìm hiểu, sưu tầm tất cả những gì có liên quan đến biển. “Năm 2005, trong một lần cùng đoàn VĐV bơi lội Đà Nẵng tập huấn tại Trung Quốc, tôi được một người bản xứ tặng cuốn sách có tựa “Ốc Trung Quốc”. Đọc sách, tôi thấy có nhiều loại ốc vẫn đang hiện diện tại Việt Nam. Lúc đó, trong đầu tôi nảy lên suy nghĩ “Vì sao Trung Quốc khẳng định đây là ốc của họ, trong khi Việt Nam vẫn có rất nhiều loại ốc tương tự như vậy?”. Từ đó, tôi quyết tâm phải tự mình nghiên cứu, sưu tầm bằng được những loại ốc từ vùng biển của quê hương”, ông Toại bộc bạch.

Bộ sưu tập vỏ ốc "khủng" từ Hoàng Sa, Trường Sa tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Để tìm được những loại ốc biển đặc biệt, độc, lạ, ông đã đi khắp mọi vùng biển trong cả nước để tìm hiểu, đặt mua. Đối với những loại chỉ xuất hiện ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, ông phải “đặt hàng” các ngư dân thường xuyên ra khơi để đem về cho mình.

Bộ sưu tập vỏ ốc "khủng" từ Hoàng Sa, Trường Sa tại Đà Nẵng - Ảnh 3.

Theo ông Toại, hiện nay, vùng biển Việt Nam có khoảng 7.000 đến 10.000 loài ốc biển. Bộ sưu tập của ông Toại hiện nay có hơn 1.000 ốc biển, trong đó có 2 hóa thạch ốc Anh Vũ quý hiếm với đặc điểm hình dáng không có sự thay đổi so với tổ tiên có niên đại cách đây 350 đến 400 triệu năm.

Bộ sưu tập vỏ ốc "khủng" từ Hoàng Sa, Trường Sa tại Đà Nẵng - Ảnh 4.

Ngoài các loại ốc có ở ven biển, ông còn sưu tầm được những loại ốc biển ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam như: Ốc Kim Khôi, Anh Vũ, Ốc Mực Giấy, Sò Gai,…

Bộ sưu tập vỏ ốc "khủng" từ Hoàng Sa, Trường Sa tại Đà Nẵng - Ảnh 5.

Theo ông Toại, có rất nhiều loại vỏ ốc quý, có niên đại cao nhưng ngư dân không biết cách khai thác và bảo quản. Bên cạnh việc “đặt mua”, ông còn phải hướng dẫn ngư dân cách bảo quản để vỏ ốc nguyên vẹn nhất.

Bộ sưu tập vỏ ốc "khủng" từ Hoàng Sa, Trường Sa tại Đà Nẵng - Ảnh 6.

“Ốc biển được ca tụng chính là linh vật của đại dương. Ốc biển có rất nhiều loại với đặc thù sinh sống cố định ở các vùng biển khác nhau. Với Việt Nam cũng vậy, nếu đã phù hợp với vùng biển, khí hậu, thời tiết của nước ta thì những loại ốc biển khó có thể sinh sống tại khu vực khác. Chính vì vậy, việc tìm hiểu, sưu tầm ốc tại các vùng biển của Việt Nam trong 15 năm qua của tôi không ngoài lý do nào khác nhằm khẳng định chủ quyền biển đảo của nước nhà”, ông Toại khẳng định.

Bộ sưu tập vỏ ốc "khủng" từ Hoàng Sa, Trường Sa tại Đà Nẵng - Ảnh 7.

Tiến sĩ Lê Tiến Công, Phó Giám đốc Phụ trách Nhà Trưng bày Hoàng Sa cho biết bộ sưu tập được trưng bày tại đây sẽ khẳng định thêm sự phong phú của các loài thủy, hải sản ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa Việt Nam. Bộ sưu tập sẽ được triển lãm công phu, sống động để giới thiệu đến rộng rãi người dân, du khách. Qua đó, nâng cao nhận thức, tình yêu của đồng bào trong vấn đề khẳng định chủ quyền biển đảo của tổ quốc. Đặc biệt, giúp cho mọi người có được sự hiểu biết và thêm yêu những loài ốc biển của Việt Nam.

Bộ sưu tập vỏ ốc "khủng" từ Hoàng Sa, Trường Sa tại Đà Nẵng - Ảnh 8.

Bộ sưu tập vỏ ốc "khủng" từ Hoàng Sa, Trường Sa tại Đà Nẵng - Ảnh 9.

"Du khách tới với Nhà trưng bày Hoàng Sa không chỉ thấy được nhiều tư liệu lịch sử về lịch sử chủ quyền mà còn thấy được sự phong phú đa dạng của các loài sinh vật biển và bộ sưu tập vỏ ốc này. Đây là ngư trường truyền thống của người Việt và thể hiện sự khai thác lâu dài bình thường, thể hiện chủ quyền của chúng ta trên các vùng Hoàng Sa, Trường Sa”, ông Công nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem