Chủ đề nóng

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng trả lời các vấn đề "nóng" về quản lý đăng kiểm

Thế Anh Thứ tư, ngày 07/06/2023 16:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (7/6), tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng trả lời các vấn đề "nóng" về hoạt động đăng kiểm; công tác đào tạo, sát hạch, thu hồi cấp giấy phép lái xe...
Bình luận 0

Nội dung chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực giao thông vận tải gồm: Giải pháp hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, hạn chế tai nạn giao thông trong cả nước, giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn.

Trách nhiệm quản lý nhà nước trong hoạt động đăng kiểm; giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng công tác kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, đường thủy nội địa.

Quản lý hoạt động vận tải, chất lượng phương tiện; công tác đào tạo, sát hạch, cấp, thu hồi và quản lý giấy phép điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy nội địa.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng trả lời các vấn đề "nóng" về quản lý đăng kiểm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng. Ảnh: Quốc hội

Đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, đại biểu Nguyễn Văn Mạnh, đoàn đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc: "Một số tuyến đường quốc lộ không đáp ứng được nhu cầu giao thông vận tải, xuống cấp, một số tỉnh có đề xuất với Bộ GTVT dùng ngân sách để nâng cấp, Bộ GTVT đã có kế hoạch gì cho vấn đề này?". 

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, các tuyến đường cao tốc, quốc lộ thuộc trách nhiệm của Bộ GTVT đầu tư, còn tuyến đường tỉnh lộ do địa phương đầu tư, nhưng do ngân sách Trung ương hạn hẹp.

Nhiệm kỳ này chúng tôi mới bố trí được 366.000 tỷ đồng nhưng không đáp ứng được hết ngân sách đầu tư nâng cấp các quốc lộ, do chúng ta có gần 25.000 tuyến quốc lộ.

Trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp địa phương mà bố trí được ngân sách đầu tư thì rất phù hợp. Không chỉ có tỉnh Vĩnh Phúc mà có nhiều địa phương đề xuất bố trí nâng cấp như vậy.

Chính phủ cũng đã trình Quốc hội cho phép thí điểm, địa phương có thể tham gia nguồn vốn với nguồn vốn ngân sách Trung ương để đầu tư quốc lộ và cao tốc. Chính phủ đã có tờ trình, khi Quốc hội có ý kiển, chúng tôi sẽ triển khai. Trong nội dự thảo luật đường bộ chúng tôi cũng đã có đề xuất.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải, đoàn đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế đặt câu hỏi: "Hiện nay, quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng không đầu tư cao tốc 2 làn xe, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 2 tuyến La Sơn - Túy Loan và cao tốc Cam Lộ - La Sơn có 2 làn xe phát huy hiệu quả chưa cao. Xin Bộ trưởng cho biết, Bộ GTVT đã có kế hoạch nâng cấp mở rộng chưa?

Bộ trưởng Thắng cho biết: Việc đầu tư cao tốc 4 làn xe hoàn chỉnh hay 6 làn xe là rất cấp thiết. Chính Phủ đang cố gắng đầu tư tuyến nào thì hoàn chỉnh tuyến đó. Tuy nhiên, nguồn lực có hạn nên ban đầu chúng ta đầu tư cao tốc 2 làn xe thì phù hợp nhưng về sau trở nên quá tải.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng trả lời các vấn đề "nóng" về quản lý đăng kiểm - Ảnh 2.

Tuyến cao tốc Cam lộ - La Sơn

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế có 2 tuyến cao tốc nêu trên, chúng tôi ghi nhận và tiếp thu chúng tôi sẽ cùng Bộ KHĐT và các Bộ, ngành tham mưu nghiên cứu để nâng cấp mở rộng các tuyến 2 làn xe lên 4 làn xe hoàn chỉnh.

Đại biểu Đặng Bích Ngọc, đoàn đại biểu tỉnh Hòa Bình: Trong thời gian qua, tại các tỉnh có vi phạm về đăng kiểm gây bức xúc cho cử tri, doanh nghiệp, người dân. Xin hỏi Bộ trưởng có biện pháp gì sớm triển khai mở lại các Trung tâm đăng kiểm, đặc biệt là Trung tâm đăng kiểm tại tỉnh Hòa Bình?

Bộ trưởng Thắng cho hay: Vừa qua các Trung tâm đăng kiểm vi phạm dẫn tới nhiều cán bộ và đăng kiểm viên bị khởi tố khiến cho Trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa vì không có nhân lực. Hiện nay, hầu hết các Trung tâm đăng kiểm đã mở cửa trở lại, chỉ còn 2 tỉnh chưa có Trung tâm đăng kiểm mở lại, trong đó, có tỉnh Hòa Bình.

Vừa qua chúng tôi có làm việc với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình đề xuất tỉnh giới thiệu 1 đồng chí để đào tạo cứng sau này là đầu tàu phụ trách lĩnh vực đăng kiểm của tỉnh. Sắp tới tỉnh Hòa Bình sẽ mở lại Trung tâm đăng kiểm đang tạm thời đóng cửa.

Đại biểu Trần Văn Lâm, đoàn đại biểu tỉnh Bắc Giang đặt câu hỏi: Hiện, tỉnh Bắc Giang còn 2 nút giao thông gồm cầu Cẩm Lý xây dựng từ năm 1979 đang đi chung đường sắt và đường bộ, nối huyết mạnh từ Lạng Sơn tới Quảng Ninh, dự án đầu tư nâng cấp đã được phê duyệt từ năm 2021 nhưng đến nay chưa được triển khai. Xin hỏi Bộ trưởng khi nào đầu tư nâng cấp?

Bộ trưởng Thắng nói: "Chúng tôi thấy rằng, việc sớm đầu tư mở rộng là rất hợp lý vì nhu cầu đi lại trên cây cầu này là rất lớn và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông là rất cao".

Trong giai đoạn đầu tư trung hạn, chúng tôi đang tính toàn đầu tư nguồn vốn để nâng cấp tuyến đường này. Và chúng tôi sẽ làm việc với các ngân hàng và các tổ chức tín dụng nước ngoài, vốn ODA để đầu tư nâng cấp. Hơn nữa, nếu cấp thiết thì đề xuất tỉnh dùng ngân sách của tỉnh đầu tư. 

Vừa qua tỉnh Bắc Giang rất quyết tâm, quyết liệt dùng vốn của tỉnh đầu tư cầu Như Nguyệt, còn cầu Cẩm Lý, tỉnh Bắc Giang mong muốn Bộ GTVT hỗ trợ để đầu tư. Vừa qua, khi tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chúng tôi rất khẩn thiết để đầu tư, đầu tiên chúng tôi muốn dùng vốn ODA nhưng về sau chúng tôi cùng với Bộ KHĐT đã quyết định dùng nguồn vốn thu được từ năm 2023 để đầu tư.

Đại biểu Trần Thị Vân đặt câu hỏi về dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân đã phải tạm dừng, đến nay, dự án vẫn đang chờ đợi, xin Bộ trưởng cho biết dự án có tiếp tục được triển khai, và có tham mưu tới Chính phủ giải quyết tình trạng này.

Dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân là sự nhức nhối của cử tri và nhân dân tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi đã nhiều lần đề nghị để đầu tư tiếp.

Năm 2011 chúng ta dừng lại theo Nghị quyết của Chính phủ, vừa qua chúng tôi tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng tuyến này rất cấp thiết đầu tư. Trong kết luận của Bộ Chính trị cũng đã đồng ý tiếp tục đầu tư hoàn thành dự án này. Bộ GTVT sẽ tham mưu cho Chính phủ về nguồn vốn đầu tư.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem