Chủ đề nóng

Bốn lò mổ trong một con ngõ, chất thải đổ tràn ra đường, người dân Mỹ Đức (Hà Nội) sống trong ám ảnh

Hiếu Đam - Phạm Hiệp Thứ sáu, ngày 24/03/2023 15:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phản ánh tới Báo điện tử Dân Việt, nhiều người dân tại xã Hợp Thanh (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) bày tỏ nỗi bức xúc khi phải sống chung quá lâu với các lò mổ tự phát, gây ô nhiễm môi trường.
Bình luận 0

Bốn lò mổ trong một con ngõ, chất thải đổ tràn ra đường, người dân Mỹ Đức (Hà Nội) sống trong ám ảnh.

Gần 1 giờ sáng, tiếng trâu, bò rống "moo moo..." vang cả khu vực, dù đã khóa cửa bằng 2 lớp, chị T.L (người dân xã Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) vẫn nghe rõ mồn một. Ít phút sau, lại có tiếng bốp, bốp, tiếng chặt dao chặt mạnh xuống thớt kéo dài đến 3 - 4 giờ sáng mới nghỉ, lúc này chị T.L mới chợp mắt được một lúc.

Đây là tình trạng chung mà người dân khu vực thôn Vài, xã Hợp Thanh (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) phải chịu đựng nhiều năm qua.

Hà Nội: 4 lò mổ trong 1 con ngõ, chất thải đổ tràn ra đường, người dân sống trong ám ảnh - Ảnh 1.

Cận cảnh khu vực ngõ có 4 lò mổ hoạt động, nước thải đồ tràn ra đường.

"4 điểm giết mổ nằm trong một con ngõ và đã hoạt động từ lâu. Cao điểm các lò giết mổ hàng chục con gia súc 1 ngày, nước thải, phân được xả thẳng ra đường mà không qua xử lý. Ngày nắng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ngày mưa chất bẩn tràn hết cả ra đường xóm, những người dân quanh xóm luôn phải trong cảnh “sống dở chết dở”, chị T.L (người dân xã Hợp Thanh) bức xúc.

Để ghi nhận tình trạng trên, phóng viên Báo điện tử Dân Việt đã có mặt tại khu vực này để tìm hiểu.

Hà Nội: 4 lò mổ trong 1 con ngõ, chất thải đổ tràn ra đường, người dân sống trong ám ảnh - Ảnh 2.

Hình ảnh chụp buổi sáng tại khu vực có 4 lò mổ hoạt động.

Có mặt đầu ngõ, phóng viên đã thấy mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng bu đen. Đi vào trong, tình trạng ô nhiễm càng trầm trọng hơn, nước thải phân được đổ thẳng ra cống với những mảng đen kịt, hôi thối. Trên các con đường trong khu, chất thải của trâu, bò rơi vãi khắp nơi.

Phần lớn các lò này là hộ gia đình, mổ thủ công nên không có hệ thống xử lý nước thải. Bên cạnh đó, nơi nhốt trâu, bò, nơi mổ, nơi sơ chế của các lò mổ đều tập trung ở khu vực sân nhà.

Hà Nội: 4 lò mổ trong 1 con ngõ, chất thải đổ tràn ra đường, người dân sống trong ám ảnh - Ảnh 3.

Chất thải được đổ thẳng ra môi trường.

Hà Nội: 4 lò mổ trong 1 con ngõ, chất thải đổ tràn ra đường, người dân sống trong ám ảnh - Ảnh 4.

Hình ảnh sừng trâu, bò đổ lò mổ vứt thẳng ra môi trường, bốc mùi hôi thối.

Đáng chú ý hơn, sau khi mổ trâu bò xong, cứ đến giờ chiều, nhóm người tại lò mổ lại nối đuôi nhau chở từng xe chất thải đổ thẳng ra con mương gần đó.

Dù luôn trong tình trạng kín cổng, cao tường nhưng mùi hôi thối vẫn xộc vào mũi, khiến nhiều người dân quanh khu vực này cảm thấy chóng mặt, buồn nôn.

Hà Nội: 4 lò mổ trong 1 con ngõ, chất thải đổ tràn ra đường, người dân sống trong ám ảnh - Ảnh 5.

Chất thải được chở ra đổ ngay xuống mương nước.

"Các chú thấy đấy, mùi hôi thối cả ngày ai mà chịu được, bên cạnh đó các lò mổ này còn đổ chất thải, sừng... ra thẳng mương nước cuối ngõ. Toàn bộ khu vực này lúc nào cũng trong tình trạng bốc mùi tanh tưởi, hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng", anh M.Đ nói với phóng viên.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 21/3/2023, phóng viên Dân Việt đã có cuộc làm việc với ông Hoàng Văn Hai – Chủ tịch UBND xã Hợp Thanh.

Ông Hai cho biết, những thông tin cung cấp Báo điện tử Dân Việt là đúng. Trước đó đơn vị cũng đã xử phạt, yêu cầu đảm bảo môi trường với một số lò mổ trên địa bàn.

Hà Nội: 4 lò mổ trong 1 con ngõ, chất thải đổ tràn ra đường, người dân sống trong ám ảnh - Ảnh 6.

Theo ghi nhận, các lò mổ đổ trực tiếp chất thải xuống mương nước.

"Chúng tôi từng lập biên bản vi phạm đối với những hộ này, yêu cầu phải đảm bảo môi trường. Với hình ảnh phóng viên cung cấp chúng tôi sẽ cho xử lý luôn. Còn vấn đề liên quan đến giấy tờ đăng ký của các hộ kinh doanh, địa phương sẽ cho kiểm tra và có phản hồi với phóng viên", vị Chủ tịch UBND xã Hợp Thanh nói.

Theo thông tin từ Cán bộ địa chính xã Hợp Thanh, 4 lò mổ này hoạt động không có giấy phép.

Khác với những gì vị Chủ tịch UBND xã Hợp Thanh khẳng định "sẽ cho xử lý luôn, việc của các anh mà" thì đến ngày 24/3 khu vực chất thải vẫn chưa được xử lý, các lò mổ vẫn hoạt động xuyên đêm.

Được biết, tại huyện Mỹ Đức đã có 100% xã trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện này cũng phấn đấu để được công nhận là huyện nông thôn mới trong năm nay.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Mỹ Đức đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo quy định, dự kiến gửi TP xem xét, đánh giá trong tháng 3/2023.

Môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới, vì vậy, nhiều người dân tại Mỹ Đức (Hà Nội) mong mỏi chính quyền vào cuộc xử lý tình trạng ô nhiễm, đảm bảo môi trường đưa huyện Mỹ Đức trở thành huyện nông thôn mới trong năm 2023.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem