Chủ đề nóng

Cả làng, cả xã ở Nghệ An thu gần 40 tỷ/năm nhờ loại cây lá chát trồng trên đồi vắng

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ hai, ngày 22/05/2023 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những đồi trọc được phủ xanh bởi các hàng chè xanh mướt, đến nay toàn xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An đã có hơn 600 ha trồng chè. Mỗi năm cây chè mang lại nguồn thu gần 40 tỷ đồng, giúp người dân xã Hùng Sơn thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
Bình luận 0

Cuộc cách mạng của loài cây chè chát bắt đồi trọc đẻ ra tiền

Về xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An điều ấn tượng nhất đó là những đồi chè xanh mướt, ngún ngàn. Cây chè đã mang đến những đổi thay cho người dân xã Hùng Sơn, nhờ loại cây lá chát hàng trăm hộ dân tại đây đã thoát nghèo vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Phủ xanh những đồi trọc bằng loại cấy lá chát, mỗi năm 6 lần thu hoạch, cả xã thu về gần 40 tỷ - Ảnh 1.

Sau cuộc cách mạng, cay chè đã phủ xanh những ngọn đồi trọc ở xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An trở thành cây chủ lực giúp người dân nơi đây thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Ảnh: Thắng Tình

Ít ai biết, trước đây những vùng trồng chè rộng mênh mông, bát ngát ở xã Hùng Sơn chủ yếu là đồi trọc, hoặc những vùng đất với đủ các loài cây cỏ dại. Đất đồi khó để trồng các loại cây kinh tế vì thiếu nước tưới vào mùa khô. Đời sống người dân rất khó khăn.

Phủ xanh những đồi trọc bằng loại cấy lá chát, mỗi năm 6 lần thu hoạch, cả xã thu về gần 40 tỷ - Ảnh 2.

Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tham quan, đánh giá cao hiệu quả kinh tế từ cây chè tại xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thắng Tình

Sau khi tìm hiểu, tham quan nhiều mô hình kinh tế, địa phương nhận thấy cây chè rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại xã Hùng Sơn. Đặc biệt, đối với những vùng đồi núi có độ dốc vừa phải. Trong khi đó, đầu ra cho loại cây này cũng khá đảm bảo. Trên địa bàn tỉnh Nghệ An có nhiều nhà máy chế biến chè, những nhà máy này cũng đang rất cần vùng nguyên liệu. Vậy là hành trình đưa cây chè về phủ xanh những đồi trọc tại xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An bắt đầu.

Phủ xanh những đồi trọc bằng loại cấy lá chát, mỗi năm 6 lần thu hoạch, cả xã thu về gần 40 tỷ - Ảnh 3.

Hiện tại toàn xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An có khoảng 600 ha trồng chè. Ảnh: Thắng Tình

Ông Trần Minh Hoàn – Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn chia sẻ: Bắt đầu từ năm 2001, cán bộ, Đảng viên là những người tiên phong trồng chè rồi vận động người dân tham gia. Người dân khi thấy hiệu quả thiết thực từ cây chè mang lại họ cũng bắt đầu trồng. Đến nay, toàn xã đã có gần 600 ha cây chè đã cho thu hoạch. Theo ước tính, trung bình mỗi năm cây chè mang lại tổng nguồn thu gần 40 tỷ đồng cho người dân trên địa bàn.

Phủ xanh những đồi trọc bằng loại cấy lá chát, mỗi năm 6 lần thu hoạch, cả xã thu về gần 40 tỷ - Ảnh 4.

Chứng minh được hiệu quả, cây chè đã phủ sóng hết những ngọn đồi trọc ở xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An tạo nên một khung cảnh đẹp như phim. Ảnh: Quang Dũng

Sau hơn 2 thập kỷ, từ ngày bắt đầu bén rễ trên vùng đất xã Hùng Sơn, cuộc "cách mạng" của loại cây lá chát này đã thành công khi chứng minh được hiệu quả kinh tế, phủ sóng khắp các đồi núi. Cũng nhờ cây chè mà xã Hùng Sơn từ một địa phương nghèo thuộc diện nhất nhì của huyện Anh Sơn bây giờ vươn lên trở thành một trong những xã có mức thu nhập cao trên địa bàn huyện. Xã Hùng Sơn cũng là một trong những địa phương tiên phong đăng ký về đích nông thôn mới nâng cao trên địa bàn huyện Anh Sơn.

Giá chè chát tăng, nông dân phấn khởi vào vụ thu hoạch

Cây chè chỉ trồng một lần nhưng có thể thu hoạch lâu dài. Khi vùng nguyên liệu phát triển, trên địa bàn xã Hùng Sơn cũng bắt đầu mọc lên những xưởng chế biến chè, từ đó tăng nguồn thu cho địa phương. Hiện tại, toàn xã Hùng Sơn đã có 2 xí nghiệp, 3 hợp tác xã chuyên chế biến chè.

Phủ xanh những đồi trọc bằng loại cấy lá chát, mỗi năm 6 lần thu hoạch, cả xã thu về gần 40 tỷ - Ảnh 5.

Năm nay, giá chè giao động ở mức 4.500 - 4.800 đồng/kg, bà con xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An phấn khởi bước vào vụ thu hoạch. Ảnh: Văn Tý

"Năm trước, giá chè chỉ ở mức 2.500 – 2.800 đồng/kg, nhưng năm nay giá chè đã tăng lên ở mức từ 4.400 – 4.700 đồng/kg người dân rất phấn khởi. Mỗi năm cây chè cho thu hoạch 6 lần, ước tính trong đợt thu hoạch này gia đình tôi sẽ thu hoạch được khoảng 8 tấn chè", ông Võ Văn Đồng trú tại xóm Quang Tiến, xã Hùng Sơn, chia sẻ. Nhà ông Đồng có hơn 4 ha trồng chè, nếu giá chè ổn định như hiện tại mỗi lần thu hoạch gia đình ông có thể thu về khoảng 35 triệu đồng. Nếu tính cả năm gia đình ông có thể thu về hơn 200 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Thuận ở xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An trồng hơn 3 ha chè cũng rất phấn khởi khi năm nay giá chè đang ở mức cao. Chè thu hoạch đến đâu đều được các xí nghiệp, hợp tác xã thu mua đến đó.

Phủ xanh những đồi trọc bằng loại cấy lá chát, mỗi năm 6 lần thu hoạch, cả xã thu về gần 40 tỷ - Ảnh 6.

Mỗi năm cây chè mang lại cho bà con xã Hùng Sơn tổng thu nhập khoảng 40 tỷ đồng. Nhờ cây chè xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An từ một địa phương khó khăn vươn lên tốp đầu của huyện. Ảnh: Thắng Tình

Ông Nguyễn Xuân Tý – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An chia sẻ, để hỗ trợ người dân trồng chè người dân các cấp chính quyền hỗ trợ bà con cải tạo đất, đào rãnh, cây giống. Diện tích trồng chè không ngừng được mở rộng. Cây chè trở thành loại cây trồng chủ lực đã làm thay đổi đời sống của người dân xã Hùng Sơn.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem