Hàng ngàn “siêu nhí” phá đảo “Đại lộ dinh dưỡng”
Cuối tuần vừa qua, Thảo Cầm Viên trở nên rộn ràng khi hàng ngàn “siêu nhí” háo hức đổ về tham gia sự kiện “Đại lộ dinh dưỡng” do Nutifood GrowPLUS+ Vị Trái Cây tổ chức.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mấy thập kỷ qua, dưới ánh sáng của công cuộc đổi mới, việc biên soạn và duy trì hương ước của các thôn làng được khuyến khích, nhưng dường như ít bản hương ước của thôn làng ở thời nay có những quy định chi tiết, cụ thể về vệ sinh phòng bệnh.
Xin được nêu những quy định về vệ sinh phòng bệnh trong hương ước xưa của một số làng ở Thái Bình để có thể tham khảo, biên soạn quy định về lĩnh vực này trong hương ước hiện hành của các thôn làng.

- Nhà ai có người hay trâu, bò, lợn mà mắc phải bệnh truyền nhiễm thì lập tức gia chủ phải báo ngay cho hội đồng biết, để làm giấy trình quan trên xin thầy thuốc về cấp cứu, chẳng may người mắc bệnh ấy mà bị chết thì phải chôn ngay và đổ vôi lên trên cho hợp vệ sinh, không được để quá 24 tiếng đồng hồ; còn trâu, bò, lợn mà chết về bệnh ấy thì phải chôn ngay cấm không ai được ăn thịt những con vật ấy trước hay sau khi chôn, ai không tuân theo thì phải khoán 5 đồng sung quỹ, nhược bằng không chịu thì hội đồng lập biên bản mà phí tổn thì người ấy phải chịu.
- Giếng nước ăn của dân cấm không ai được lội, mò, giặt giũ hay tắm rửa, hoặc làm nhà xí ở bên cạnh cũng như buộc trâu bò ở gần đó, ai phạm những điều ấy thì phải khoán 2 đồng sung quỹ, không chịu thì cũng theo như đã nói trên.
- Cấm không ai được vất uế vật ra đường và làm nhà xí bên đường, ai phạm cấm phải phạt 2 hào.
- Các giếng nước ăn phải tìm cách giữ gìn cho được trong sạch. Phí tổn về sự sửa giếng dân trích tiền công để chi.
- Khi trong làng phát ra chứng bệnh thể truyền nhiễm, lý trưởng phải trình quan ngay để xin thầy thuốc về chữa.

- Trong làng có ai mắc hủi, lý trưởng phải trình khám thực đem ra Vân Môn (trại phong của tỉnh), không được vị nể mà để ở trong làng những đồ dùng của người bệnh hay người chết cấm không được bỏ xuống hồ ao, ai phạm cấm hương hội phạt 5 hào…
- Muốn cho người làng được mạnh khỏe thời phải theo phép vệ sinh, một là phòng bệnh, hai là chữa bệnh…
- Khi trong làng phát ra chứng bệnh có thể truyền nhiễm hương lý phải trình quan ngay để xin thuốc về chữa. Và trong làng có ai mắc bệnh phong, lý trưởng phải trình quan trên ngay xét thực rồi đem ra nhà dưỡng tế không được để ở trong làng. Hương ước xã Kim Châu (Đông Hưng) quy định:

Trại phong Vân Môn, thành lập năm 1900, nay thuộc xã Vũ Vân (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình). Ảnh tư liệu.

- Những người có thân thích bị ốm ở xa muốn đem về làng phải tường hương lý trước, xét thực không phải là bệnh truyền nhiễm, thì mới được đưa về làng, lý dịch dung túng tố cáo chịu lỗi. Hương ước làng Đông Hồ (Thái Thụy) quy định:
- Trong làng nếu có xảy ra bệnh đậu, bệnh dịch tả, bệnh chó điên cùng các bệnh truyền nhiễm khác thì lý dịch phải làm giấy trình quan để xin quan thầy thuốc cứu chữa cho khỏi truyền nhiễm.
- Phàm người nào có người thân đi làm xa, không may bị tử cùng là hài cốt cấm không được đem về làng cho khỏi sự truyền nhiễm, cùng các vật chết phải đem chôn xa, không được vất bậy ra hồ ao cùng lối đi lại. Nếu ai không tuân sẽ phạt từ 2 hào đến 3 hào.
- Hương hội thường phải hiểu bảo người làng phải giữ nhà riêng và đường đi chung trong làng xóm cho sạch sẽ.
- Cấm không ai được vất uế vật ra ngoài đường. Ai phạm hội đồng phạt 3 hào.
- Sông ngòi ăn nước cấm không ai được vất vật nhơ và vất rác.
- Khi trong làng phát ra chứng bệnh truyền nhiễm, lý trưởng phải trình quan ngay để xin quan thầy thuốc về chữa.

- Những đồ dùng của người ốm hay người chết cấm không được vất xuống sông ngòi, ai phạm cấm hội đồng phạt 5 hào.
- Cách vệ sinh trong làng ở đình chùa, nhà cửa, đường sá, sông, ao, cấm chỉ không ai được vất những đồ uế khí và phóng uế ra những chỗ cấm trấp ấy. Nếu hương lý hay tuần đinh bắt được phạt từ 2 hào đến 4 hào để sung công quỹ.
- Trong làng từ tháng 7 đến tháng 8 chia làm ba kỳ mà bắt chuột cứ dân đinh mỗi người 2 đuôi chuột hoặc rắn đem nộp cho hương lý tại công sở, nhưng việc đánh chuột ấy giao về các giáp.
Giáp trưởng phải đôn đốc dân đinh trong giáp án phận cho đủ số chuột, nếu giáp nào để thiếu dân ghi phạt từ 2 hào đến 4 hào để sung công quỹ, nếu giáp nào bắt được nhiều thời thưởng từ 2 hào đến 4 hào.
- Trong làng hoặc có người xảy ra bệnh truyền nhiễm như: phong, sởi, đậu, tả thì không được giấu phải trình hương lý để trình quan.

- Dự định cách vệ sinh ở trong làng phải giữ gìn đình chùa, nhà cửa, sông ngòi và hồ ao cho sạch sẽ mà lại giữ gìn nhất là hồ ao, sông ngòi, ăn uống cho cẩn thận, cấm không ai được làm những chỗ chứa uế hay phóng uế hay làm chuồng lợn ở bên hồ ao, đường sá, sông ngòi, nếu ai không tuân mà phạm vào điều đã canh mà phải phạt 2 đồng và phải phá hủy ngay đi...
- Sông ngòi, hồ ao phải giữ sạch sẽ, để lấy nước ăn uống, không được thả vật uế ở sông ngòi, đầm ao và chôn người chết hay làm nhà xí, chuồng trâu, bò, lợn cùng chỗ buộc trâu bò ở gần chỗ nước dùng ăn uống, không được đắp lối tiêu nước hay lối nước chảy vào ao, ai không tuân phải phạt 5 hào và bắt làm lại chu đáo những sự mình đã làm xảy ra.
- Đường lối trong làng như công lộ hay đường xóm nọ sang xóm kia phải đắp cao rộng. Xóm nào không đắp huynh trưởng xóm đó phải chịu trách nhiệm. Không được buộc trâu, bò ở đường và thả ở đường mà không có người quản cố, không được phóng uế ở đường hay để vật gì ở đường có thể ngăn trở sự đi lại và cây cối giậu sách ngả ra đường, ai không tuân phải phạt 3 hào và phải chu đáo những việc mình đã làm xảy ra.
- Chợ là nơi có thức ăn, cần giữ sạch sẽ, trước ngày phiên chợ và khi chợ hết người họp, trương tuần phải bắt người coi chợ thu quét sạch sẽ vấn rác và khơi chỗ đọng nước cho khỏi đáng, cấm không ai được buộc trâu, bò và tàn phá cây cối, lều quán, giậu sách ở chợ, ai không tuân phải phạt 5 hào và phải bồi thường sự tổn hại.
- Người nào cải táng phải tường chức dịch chứng tri, khi cải xong những uế vật phải chôn đi, không được vất bậy, ai không tuân phải phạt 5 hào.
Pháp luật hiện hành không cho phép thôn làng đặt ra các chế tài xử phạt bằng tiền với các hành vi vi phạm quy định trong hương ước, nhưng đa phần những nội dung đã được quy định về vệ sinh phòng bệnh giữ gìn, bảo vệ môi trường như trên đều mang tính tích cực, tiến bộ, rất cần được kế thừa có chọn lọc để xây dựng quy ước của các thôn làng hiện nay.
Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo và ổn định thị trường gạo do Bộ Công Thương tổ chức ngày 10/9/2025, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhận định một số thị trường trọng điểm như Philippines, Indonesia tạm dừng nhập khẩu trong thời gian ngắn đã tạo áp lực lên giá và tiêu thụ, song về tổng thể, đầu ra của gạo Việt Nam vẫn được duy trì ổn định và nhu cầu nhập khẩu ở nhiều thị trường sẽ quay trở lại vào dịp cuối năm.
Cuối tuần vừa qua, Thảo Cầm Viên trở nên rộn ràng khi hàng ngàn “siêu nhí” háo hức đổ về tham gia sự kiện “Đại lộ dinh dưỡng” do Nutifood GrowPLUS+ Vị Trái Cây tổ chức.
Công ty CP Phân bón Bình Điền chính thức khởi động “Hành trình xanh” – chương trình chiến lược xanh hóa sản xuất lúa từ nhà máy đến đồng ruộng, đồng hành cùng Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp vùng ĐBSCL.
Một phụ nữ Nhật Bản đã bị đưa ra xét xử tại Hàn Quốc sau khi cưỡng hôn ca sĩ Jin - thành viên nhóm nhạc đình đám BTS.
Có lẽ trong lịch sử Trung Quốc ít có vị hoàng đế nào bị hành thích nhiều như Tần Thủy Hoàng.
Em trai cố Nghệ sĩ Ưu tú Quý Bình tổ chức sinh nhật ấm cúng, tưởng nhớ anh trai tài hoa, người luôn sống mãi trong tim gia đình và khán giả.
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Frankfurter Allgemeine Zeitung hôm 17/11, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đã tuyên bố, mùa hè vừa qua có thể là mùa hè yên bình cuối cùng của châu Âu, trong những năm tới, Nga có thể đủ khả năng tấn công các nước NATO.
Giữa sắc thu dịu vàng ngọt, những nụ cười hạnh phúc được ghi lại qua ống kính các tác giả đã làm nên không gian cảm xúc đặc biệt của Gala ảnh “Dân Việt với Thu vàng”.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả miễn nhiệm, bầu chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.
Quy định bắt buộc trang bị ghế an toàn cho trẻ em, áp dụng cho xe dưới 9 chỗ từ 1/1/2026 khiến giới tài xế chạy taxi, doanh nghiệp và người dân lo lắng. Chuyên gia cho rằng, cần đưa thêm các giải pháp như ra mắt ứng dụng gọi xe chuyên dụng dành cho trẻ em ... để tạo thuận lợi cho người dân, tài xế.
Giá vàng hôm nay trưa 18/11, vàng SJC và nhẫn giảm gần 2 triệu đồng/lượng so với đầu giờ sáng. Người dân lại ồ ạt đến mua bất chấp mưa lớn khiến nhà vàng sớm hết hàng.
Trước thềm lượt trận thứ 5 vòng loại thứ 3 Asian Cup 2027, LĐBĐ châu Á (AFC) đã đưa ra đánh giá về cục diện các bảng đấu, trong đó có bảng F của ĐT Việt Nam.
Có một gia đình danh giá ở Hà Nội khiến bao người nể phục chính là gia đình của GS.TSKH.NGND Hoàng Xuân Sính, nữ Giáo sư Toán học đầu tiên của Việt Nam. Hiện con cháu của GS Sính nối nghiệp và phát triển, giữ chức vụ cao trong trường.
Sáng 18/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì họp Thường trực Tiểu ban rà soát lại kết quả công tác chuẩn bị phục vụ Đại hội XIV.
Cảng Quốc tế Long An (trước đây thuộc tỉnh Long An, nay là tỉnh Tây Ninh) chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Cảng Kobe, một trong những cảng lớn nhất Nhật Bản, hướng tới mô hình “cảng xanh – cảng thông minh”, nâng tầm logistics và chuỗi cung ứng hàng hải hiện đại, bền vững.
Một tài xế xe tải mắc kẹt trong cabin sau vụ tai nạn liên hoàn đã được nhiều người hợp sức giải cứu. Vụ tai nạn xảy ra giữa ba phương tiện trên Xa lộ Hà Nội, đoạn qua phường Linh Xuân, TP.HCM.
Tôi quyết định rồi, tôi vẫn sẽ để cho chồng xét nghiệm cả hai con, nhưng đồng thời tôi cũng sẽ ly hôn anh.
Theo ghi nhận, sáng nay 18/11, mỹ phẩm Doctor Magic bất ngờ xuất hiện trở lại trên website chính thức của chuỗi thẩm mỹ viện Mailisa. Trong khi đó, một số giỏ hàng trên kênh TikTok chính thức không có bất kỳ sản phẩm nào được bày bán.
Tổng thống Mỹ Trump sẵn sàng ký ban hành luật về các biện pháp trừng phạt đối với việc hợp tác với Nga, nếu quyền quyết định cuối cùng về các biện pháp trừng phạt thuộc về ông, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết.
Đạo diễn Khải Anh đã quyết định tổ chức một tiệc sinh nhật ấm cúng mừng bố là Nghệ sĩ Nhân dân Khải Hưng bước vào tuổi 77.
Ngày mai (19/11), TAND TP.HCM dự kiến mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs) và Chủ tịch CER Group Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục) trong vụ án "Lừa dối khách hàng" liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt (CER Group).
Dự Ngày hội Đại đoàn kết ở thôn Bảo An sáng 18/11, Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh tinh thần đoàn kết qua lời dạy của Bác Hồ, khẳng định đây là cội nguồn sức mạnh giúp nhân dân vượt qua khó khăn và xây dựng cộng đồng vững mạnh.
Tin mới nhất từ Khánh Hòa liên quan hồ chứa lớn nhất tỉnh xả tràn, báo cáo mới nhất thể hiện nhiều thông tin quan trọng, trong đó nêu nguyên tắc vận hành xả lũ ở các hồ chứa nước ngọt. Ngày 18/11, nguồn tin cho biết, ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hoà ký báo cáo (Số 182/BC-UBND), và cho biết, tỉnh Khánh Hòa hiện có 53 hồ thủy lợi và 11 hồ thủy điện và cho thấy mức thiệt hại bạn đầu ở một số địa phương...
Sáng 18/11, tại xã Vân Nham, tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Ngày hội Đại đoàn kết liên thôn xã Vân Nham. Tham dự Ngày hội có Đại tướng Lương Tam Quang , Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.
Người chồng của người phụ nữ đầu tiên tại Trung Quốc được bảo quản lạnh, bắt đầu một mối quan hệ mới trong lúc vợ vẫn đang nằm trong kho lạnh.
Vừa qua, do ảnh hưởng của bão số 11, nước sông Hồng dâng cao làm ngập nhiều diện tích đào của người dân phường Tây Hồ, Phú Thượng (Hà Nội). Do vậy, nhiều hộ trồng đào đã chuyển hướng sang loại hoa ngắn ngày như cúc, thược dược... với hy vọng kịp cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán và vớt vát phần nào thu nhập.
Chợ làng lạ lắm luôn, dân đi chợ chỉ mua bán cỏ dại. Ở xã Ô Lâm, tỉnh An Giang có một phiên chợ rất đặc biệt, chợ chỉ bán duy nhất một mặt hàng là cỏ dại. Không ồn ào, náo nhiệt như chợ truyền thống nhưng lại là nguồn sinh kế của hàng chục hộ dân ở xã Ô Lâm, vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang.
"Tôi đề nghị bổ sung vào dự thảo luật quy định về nguyên tắc và giám sát kinh doanh bảo hiểm. Trong đó, quy định rõ ràng, minh bạch giữa hoạt động tư vấn bảo hiểm và cho vay, huy động vốn của ngân hàng, cấm tuyệt đối các hành vi ép mua bảo hiểm khi vay vốn”, Đại biểu Huân nói.
Hai phụ nữ ở Hải Phòng đã sử dụng 19 tài khoản để liên tục thực hiện việc mua, bán cổ phiếu của Công ty cổ phần Petro Times (PPT) nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo, thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu PPT. Với hành vi này, hai người bị phạt 3 tỷ đồng.
Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa - ông Nghiêm Xuân Thành yêu cầu bố trí lực lượng y tế, các trang thiết bị y tế, cứu chữa những người bị thương đang nằm viện để họ trở lại ổn định bình thường.
Ngay khi Tào Tháo qua đời, Bắc Ngụy rơi vào ranh giới sinh tử: loạn quân nổi dậy, các hoàng tử tranh quyền, Lạc Dương hỗn loạn chẳng khác gì bi kịch nhà họ Viên năm xưa. Nhưng giữa cơn bão quyền lực ấy, chỉ một người đủ tỉnh táo và quyết đoán để giữ lại cơ nghiệp họ Tào – Giả Quỳ. Với hàng loạt quyết sách dập loạn binh, ngăn tranh ngôi và ổn định lòng quân, vị đại thần này đã trở thành “trụ cột cuối cùng” giúp nhà Ngụy đứng vững.