Cận cảnh: Nông dân Cà Mau phấn khởi thu hoạch tôm càng xanh dưới ruộng lúa, giá 105.000 đồng/kg

Chúc Ly Thứ tư, ngày 05/01/2022 14:28 PM (GMT+7)
Nông dân nuôi tôm càng xanh ở các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang đang tất bật vào vụ thu hoạch. Dù giá tôm càng xanh có giảm nhẹ so với năm rồi, nhưng nông dân vẫn phấn khởi vì có tiền sắm Tết.
Bình luận 0

Người dân huyện Thới Bình, Cà Mau đang vào vụ thu hoạch tôm càng xanh đón Tết. Dù giá tôm càng xanh có giảm so với năm rồi, nhưng nhiều nông dân vẫn vui mừng vì có được khoản tiền sắm Tết.

Tỉnh Cà Mau có diện tích tôm càng xanh được thả nuôi khoảng hơn 16.300ha, tập trung nhiều nhất ở huyện Thới Bình. Từ lâu, tôm càng xanh được xem là nông sản đặc trưng, đem về nguồn thu đáng kể cho nông dân huyện này.

Những ngày nay, đến huyện Thới Bình, du khách dễ dàng bắt gặp cảnh nông dân tất bật thu hoạch tôm càng xanh. Theo nhiều nông dân địa phương, bà con phải tranh thủ bắt tôm từ sáng sớm để kịp bán cho thương lái và các vựa chuyển đi tiêu thụ khắp nơi.

Vào vụ thu hoạch tôm càng xanh, giá giảm nhẹ nhưng nông dân vẫn phấn khởi vì có tiền sắm Tết - Ảnh 2.

Vụ tôm càng xanh đón Tết là vụ thu hoạch quan trọng nhất trong năm của nông dân làm mô hình tôm - lúa. Ảnh: Chúc Ly.

Dịp này, chúng tôi có mặt tại nhà anh Nguyễn Văn Nguyễn (ngụ ấp Tân Bằng, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình) khi gia đình đang thu hoạch tôm càng xanh.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn cho hay: "So với năm trước, giá tôm càng xanh có giảm đôi chút, nhưng theo tôi trong tình hình dịch bệnh như hiện nay thì như vậy vẫn còn khá ổn. Hiện thương lái thu mua tôm càng xanh loại 30 con/kg với giá từ 95.000-105.000 đồng/kg. Gia đình tôi vừa thu được khoảng 500kg tôm càng xanh", anh Nguyễn cho hay.

Vào vụ thu hoạch tôm càng xanh, giá giảm nhẹ nhưng nông dân vẫn phấn khởi vì có tiền sắm Tết - Ảnh 3.

Gia đình anh Nguyễn Văn Nguyễn ở xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, Cà Mau tất bật thu hoạch vụ tôm càng xanh đón Tết. Ảnh: Chúc Ly.

Theo anh Nguyễn, trong hệ canh tác tôm lúa, tôm càng xanh là 1 trong 3 nguồn thu của gia đình. Ngoài lúa, gia đình còn thả nuôi kết hợp tôm càng xanh, tôm sú và cua biển. Vào thời điểm cận Tết, thu nhập từ tôm càng xanh giúp gia đình có cái Tết ấm no. Thông thường mỗi vụ tôm cận Tết, anh thu được từ 40-50 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Phúc - Trưởng Phòng NNPTNT huyện Thới Bình, cho biết: "Vụ mùa 2021-2022, riêng Thới Bình có trên 14.000ha lúa được bà con kết hợp thả nuôi tôm càng xanh. Hằng năm, huyện cung ứng khoảng 60-70 tấn cho thị trường Campuchia. Bên cạnh đó các thị trường truyền thống như: TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Ðồng Nai, An Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu, Kiên Giang...vẫn khá ổn định".

Vào vụ thu hoạch tôm càng xanh, giá giảm nhẹ nhưng nông dân vẫn phấn khởi vì có tiền sắm Tết - Ảnh 4.

Ở đợt này, anh Nguyễn thu về khoảng 500kg tôm càng xanh, có được khoảng 50 triệu đồng, giúp gia đình có tiền mua sắm Tết. Ảnh: Chúc Ly.

Trong khi đó, tại huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang, đây cũng là thời điểm bà con tất bật vào vụ thu hoạch tôm càng xanh đón Tết.

Ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận) cho hay: "Vừa rồi tôi mới thu hoạch tôm càng xanh trên diện tích 2ha. Giá thời điểm đó vào khoảng 100-115.000 đồng/kg loại 20-25 con/kg. Hiện tại, tôm cỡ 20-25 con/kg vẫn giữ mức giá cũ; trong khi đó cỡ 30 con/kg có giá khoảng 90.000 đồng/kg. So với năm rồi, giá tôm có giảm nhưng không đáng kể. Càng cận Tết giá tôm càng xanh sẽ càng tăng lên".

Vào vụ thu hoạch tôm càng xanh, giá giảm nhẹ nhưng nông dân vẫn phấn khởi vì có tiền sắm Tết - Ảnh 5.

Bằng cách quậy bùn, những con tôm càng xanh dạt vào bờ, người dân thu hoạch dễ dàng. Ảnh: Chúc Ly.

"Thông thường nông dân phải thu hoạch tôm càng xanh vào thời điểm chuẩn bị thu hoạch lúa hoặc vừa thu hoạch xong. Bởi đến khi lấy nước vào vuông thì con tôm bị bám đen do ảnh hưởng từ rạ lúa. Tôm đen xấu bán sẽ bị mất giá", ông Tuấn chia sẻ.

Thống kê của Phòng Nông nghiệp huyện này cho thấy, trong 29.000ha đất nuôi tôm của Vĩnh Thuận, nông dân nuôi tôm càng xanh chuyên canh đến 15.000 ha, còn lại thả xen tôm sú, thẻ và đào ao nuôi tôm công nghiệp.

Vào vụ thu hoạch tôm càng xanh, giá giảm nhẹ nhưng nông dân vẫn phấn khởi vì có tiền sắm Tết - Ảnh 6.

Những con tôm càng xanh còn sống nhanh chóng được chuyển vào bở để kịp bán cho thương lái. Ảnh: Chúc Ly.

Theo nhiều nông dân ở Vĩnh Thuận, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giá tôm càng xanh năm nay giảm so với năm rồi khoảng 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trong thời điểm khó khăn, bà con rất phấn khởi vì có được nguồn thu từ tôm càng xanh để mua sắm dịp Tết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem