Cạn kiệt nguồn máu, các bệnh viện TP.HCM khẩn thiết kêu gọi người dân hiến máu

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 23/07/2021 13:05 PM (GMT+7)
Chỉ vài ngày nữa, kho dự trữ máu của Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy rơi vào tình trạng thiếu hụt báo động. Các bệnh viện đang khẩn cấp kêu gọi người dân đi hiến máu.
Bình luận 0
Cạn kiệt nguồn máu, các bệnh viện TP.HCM khẩn thiết kêu gọi - Ảnh 1.

Lượng máu dự trữ tại Bệnh viện Chợ Rẫy đang cạn kiệt (Ảnh: BVCC)

Những tuần qua, số ca lây nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng, gây ảnh hưởng lớn đến phong trào hiến máu tình nguyện trên toàn quốc cũng như tại TP.HCM.

Từ ngày 9/7, TP.HCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hầu hết hoạt động hiến máu bị hủy, bị ngưng tổ chức dẫn đến lượng máu dự trữ tại Ngân hàng máu đang giảm dần. Số lượng túi máu tiếp nhận chỉ đạt 30 - 50 túi/ngày, tức chỉ bằng 1/10 lượng máu TP.HCM cần để cung cấp cho gần 150 bệnh viện trong thành phố, trong đó có các bệnh viện đang điều trị Covid-19.

TS.BS Phù Chí Dũng - Giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM - cho biết: Kho dự trữ máu đang giảm dần, dự kiến trong 7 ngày tới sẽ chạm đến ngưỡng báo động dưới 3.000 túi máu. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu máu cục bộ theo nhóm sẽ xảy ra nếu không kịp thời bổ sung lượng máu dự trữ, đặc biệt là nhóm máu O.

Theo TS.BS Lê Hoàng Oanh – Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy, lượng tiểu cầu dự trữ tại Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ còn vỏn vẹn 13 đơn vị.

Bên cạnh đó, số lượng máu dự trữ tại trung tâm cũng chỉ còn 2.198 đơn vị, trong khi lượng máu sử dụng trong cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy ở thời điểm hiện tại trung bình 200-300 đơn vị/ngày.

"Mỗi ngày, chúng tôi chỉ tiếp nhận được khoảng từ 15-17 người đến hiến máu" -  TS.BS Lê Hoàng Oanh cho biết.

Việc đảm bảo nguồn máu để cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân, trong đó có cả những bệnh nhân mắc Covid-19 cần phải truyền máu, trở thành thách thức lớn đối với Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Trước tình hình này, các bệnh viện đều khẩn thiết kêu gọi lãnh đạo TP.Thủ Đức và 22 quận huyện quan tâm, duy trì lịch hiến máu tại địa phương với quy mô phù hợp. Tổ chức hẹn người hiến máu chia theo nhiều khung giờ để vừa đảm bảo an toàn cho người hiến, vừa giúp người bệnh có đủ máu cho cấp cứu và điều trị.

Cạn kiệt nguồn máu, các bệnh viện TP.HCM khẩn thiết kêu gọi - Ảnh 3.

Các bệnh viện khẩn thiết kêu gọi người dân đi hiến máu (Ảnh: Minh Châu)

Đồng thời, để có đủ lượng máu cung cấp cho công tác điều trị và cấp cứu tại các bệnh viện trong thành phố, Ngân hàng máu rất mong người dân có đủ sức khỏe thể hiện tinh thần yêu nước, yêu đồng bào, có trách nhiệm tham gia phòng chống dịch, góp sức chống thiếu máu bằng cách tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu tại 2 điểm hiến máu cố định: Bệnh viện Truyền máu Huyết học (118 Hồng Bàng, P.12, Q.5) và Trung tâm Hiến máu nhân đạo thành phố (106 Thiên Phước, Tân Bình)

Người hiến máu vui lòng thực hiện khai báo y tế đầy đủ và chính xác (theo đường link: kbyt.khambenh.gov.vn), giúp nhân viên y tế sàng lọc các yếu tố nguy cơ trước khi hiến máu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem