Chủ đề nóng

Cần thu hồi quy định test Covid-19 mới được ăn uống tại nhà hàng ở Hải Dương

Thi Ngọc Thứ ba, ngày 11/01/2022 07:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước yêu cầu người dân phải test nhanh Covid-19 mới được ngồi ăn uống tại nhà hàng ở Hải Dương, dư luận đã bày tỏ bức xúc về những bất cập, không khả thi của quy định nói trên.
Bình luận 0

Theo ghi nhận của phóng viên báo Dân Việt, từ ngày 4/1-10/1, một số quán ăn, uống trên địa bàn TP.Hải Dương, huyện Thanh Miện... phải đóng cửa vì không thể thực hiện việc test nhanh cho khách trước khi vào quán. Còn lại hầu hết các quán, nhà hàng khác "phớt lờ" việc thực hiện quy định nói trên.

Chủ một quán ăn ở đường Trần Hưng Đạo, TP.Hải Dương bức xúc nói: "Tôi nghĩ quy định phải test Covid-19 trước khi ăn đối với dịch vụ ăn uống, lưu trú không thể thực hiện được. Nếu bắt buộc phải test như vậy thì rất nhiều dịch vụ khác như Massage, xông hơi, Spa... thời gian tiếp xúc còn nhiều hơn thế thì lại được áp dụng các biện pháp giống như trước đây. Quy định thế khác gì cấm bán hàng ăn uống tại chỗ. Từ khi có quy định trên, chúng tôi đành xác định chỉ bán hàng mang về".

Lãnh đạo tỉnh phản hồi dư luận trước yêu cầu test Covid-19 mới được ăn tại chỗ tại Hải Dương - Ảnh 1.

Một quán cà phê trên đường Đỗ Ngọc Du rất vắng khách. Ảnh: Thi Ngọc

Chị N.T.N, một người dân trú tại Gia Xuyên cho hay, việc test Covid-19 trước khi vào nhà hàng, quán ăn là quá nhiêu khê. Tranh thủ đi ăn thì lại phải chờ đến 30 phút, chưa kể lại không có nhân viên y tế, chỉ xem hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm qua các video rồi làm theo, e là không đảm bảo. Các que test Covid-19 trên thị trường cũng nhiều loại, giá cả lệch nhau rất nhiều. Không biết, việc tự test như thế mà không có lực lượng chuyên môn giám sát thì có chính xác và đảm bảo không?

PV báo Dân Việt đã đi tìm hiểu thị trường que test Covid tại một số cửa hàng thuốc. Theo ghi nhận thực tế, giá que thử nhanh có giá từ 65.000-120.000đ/bộ. Các nhân viên bán hàng đều trả lời là que test có nguồn gốc từ Hàn Quốc và có hướng dẫn cho khách hàng cách test cho khách.

Lãnh đạo tỉnh phản hồi dư luận trước yêu cầu test Covid-19 mới được ăn tại chỗ tại Hải Dương - Ảnh 2.

Cửa hàng thuốc bán bộ test Covid-19 trên đường Nguyễn Lương Bằng, TP.Hải Dương. Ảnh Thi Ngọc

Trước những phản ứng trái chiều của dư luận, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo UBND TP.Hải Dương, vị này cho biết, chính quyền đã nhận được một số phản ánh, hiện thành phố đã chuyển các ý kiến này lên cấp trên và đang chờ chỉ đạo.

Lãnh đạo của một huyện khác ở tỉnh Hải Dương cũng chia sẻ,  ông cũng thấy quy định trên là ít khả thi. "Biết là khó thực hiện nhưng là chỉ đạo từ cấp trên nên chúng tôi buộc phải chấp hành. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ có ý kiến đề xuất, đề nghị cấp trên hủy bỏ quy định nói trên".

Trong khi đó, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh giao cho các huyện chủ động trong việc thực hiện NQ 128 của Chính Phủ. Tỉnh không đưa ra một biện pháp chung, mà các huyện tùy vào tình hình thực tiễn để quyết định biện pháp chống dịch của địa phương mình cho phù hợp. Tuy nhiên các biện pháp chống dịch phải được vận dụng một cách an toàn, linh hoạt đồng thời phải đảm bảo được phát triển mục tiêu kép tức là vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, phù hợp với tình hình của từng địa phương.

"Ngay trong tỉnh có huyện nhiều ca, có huyện ít ca mắc Covid-19, do đó không thể đưa ra biện pháp chung của toàn tỉnh. Nơi nào bùng phát nhiều, phức tạp có thể áp dụng chặt hơn, tuy nhiên tình hình giảm căng thẳng thì phải tháo lỏng cho người dân", lãnh đạo này chia sẻ thêm.

Trước đó, báo Dân Việt đã đưa tin, yêu cầu phải test nhanh mới được ăn, uống tại nhà hàng, quán ăn đang được thực hiện ở một số huyện, thành phố ở Hải Dương đang vấp phải một số phản ứng trái chiều. Cụ thể dư luận cho rằng yêu cầu này không có tính khả thi và gây khó khăn cho người dân và những chủ kinh doanh nhà hàng ăn uống. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem