Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc - Học giả xứ Đông sáng danh đầu thế kỷ 20
Mặc dù đã ra đi cách đây hơn 80 năm, nhưng sự nghiệp và di sản của Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc để lại có giá trị về nhiều mặt đối với nền văn hóa Việt Nam.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Những ngày qua, thông tin CEO Nguyễn Phương Hằng - Tổng Giám đốc điều hành Khu du lịch Đại Nam hết án tù, trở lại với cuộc sống đời thường "chiếm sóng" rất nhiều diễn đàn. Trong đó, hình ảnh bà Nguyễn Phương Hằng đứng trước hàng nghìn người trong buổi giao lưu tối 29/9 hát ca khúc "T30 và tôi" và "Mưa An Phước" do chính bà "chế tác phần lời" trên nền nhạc bài hát "Đoạn buồn đêm mưa" của tác giả Tú Nhi (Tú Nhi là nghệ danh của danh ca Chế Linh) và nhạc sĩ Vinh Sử. Những clip ghi lại phần biểu diễn này sau đó được lan truyền chóng mặt trên các nền tảng xã hội. Thậm chí, ngay hôm sau, phần beat karaoke bài nhạc chế này cũng đã được sản xuất và tung lên mạng để mọi người có thể hát theo.

Bài hát "T30 và tôi" của CEO Nguyễn Phương Hằng đã được biến thành beat karaoke phổ biến trang nền tảng số. Ảnh chụp màn hình
Bà Nguyễn Phương Hằng nói rằng, trong tận cùng khổ đau bà đã viết nên được những bài thơ và bài hát này. Dù có thể những bài hát này chưa hay nhưng đó là những gì thật nhất mà bà đã trải qua và muốn chia sẻ cùng mọi người.
Thực tế, bài hát "Đoạn buồn đêm mưa" có một số phận khá… đặc biệt. Bài hát này do nhạc sĩ Tú Nhi và sáng tác trước năm 1975. Bài hát này sau đó đã được ông cho phép nhạc sĩ Vinh Sử in nhạc để bán vì thấy hoàn cảnh của ông thời đó khá tội nghiệp. Tuy nhiên, mới đây, khi danh ca Chế Linh đăng tải bài hát này lên YouTube thì bị một bên đánh gậy bản quyền. Nam danh ca ngay sau đó đã lên tiếng bày tỏ sự bức xúc và quyết định thu hồi bài hát này.
"Trước năm 1975, tôi có giúp nhạc sĩ Vinh Sử lúc khó khăn, cho phép dùng bài hát "Đoạn buồn đêm mưa" in tờ nhạc để bán, giải quyết khó khăn về tài chính. Xuyên suốt từ trước 1975 đến tận bây giờ, tôi không hề đề cập gì đến quyền sở hữu hay phí tác quyền… Nhưng thời gian gần đây, có những sự tranh chấp vô lối bài hát do tôi sáng tác và chính tôi đã hát trên kênh YouTube của chính tôi, nhưng đã bị khiếu nại bởi một cơ sở khác. Họ cho rằng, họ đã sở hữu những bài hát của nhạc sĩ Vinh Sử, trong đó có bài "Đoạn buồn đêm mưa" của Tú Nhi. Vì nhạc sĩ Vinh Sử đã không còn nên với tư cách là chính chủ của bài này, tôi xin chính thức thu hồi bài hát kể trên kể từ hôm nay, để tránh mọi phiền phức không nên có", danh ca Chế Linh chia sẻ.
PV Dân Việt đã liên hệ danh ca Chế Linh, danh ca cho biết, ông đang ở nước ngoài nên chưa hề biết bài hát "Đoạn buồn đêm mưa" của mình bị viết lại lời. Tuy nhiên, ông sẽ xem xét và có phản hồi sau.
Trao đổi với Dân Việt, Luật sư Phan Vũ Tuấn - Luật sư Phan Tuấn Vũ - Phó Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ TP.HCM, Trưởng Văn phòng luật sư Phan Law Vietnam cho biết, hiện nay, hành vi "chế" lời bài hát xảy ra rất phổ biến. Hành vi này có thể được xem là hành vi xâm phạm quyền tài sản, quyền nhân thân của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành. Cụ thể, Khoản 4 Điều 19 Luật Sở hữu trí tuệ quy định một trong những quyền nhân thân của tác giả là "Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm không cho người khác xuyên tạc; không cho người khác sửa đổi, cắt xén tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả".
Như vậy hành vi "chế" lời bài hát có thể được xem xét là hành vi xuyên tạc hoặc sửa đổi cắt xén tác phẩm - xâm phạm tới quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm. Do đó, người thực hiện hành vi xuyên tạc tác phẩm hoặc sửa đổi, cắt xén tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả được xác định là hành vi xâm phạm quyền nhân thân của tác giả theo quy định của pháp luật hiện hành. Cần lưu ý thêm, quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm được bảo hộ vô thời hạn, ngay cả khi tác giả đã qua đời.Ngoài ra, hành vi "chế" lời bài hát cũng có thể bị xem xét là hành vi xâm phạm quyền tài sản của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả.
Theo quy định tại Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ thì quyền làm tác phẩm phái sinh do tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép tổ chức, cá nhân khác thực hiện. Việc "chế"/viết lại lời bài hát mà không được sự đồng ý của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả thì được xác định là hành vi xâm phạm quyền tài sản của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả. Khi phát hiện bài hát của mình bị "chế" lời, tác giả chủ sở hữu quyền tác giả quyền khởi kiện yêu cầu tòa án buộc bên thực hiện hành vi xâm phạm chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại… theo quy định tại Điều 202 Luật Sở hữu trí tuệ".
Mặc dù đã ra đi cách đây hơn 80 năm, nhưng sự nghiệp và di sản của Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc để lại có giá trị về nhiều mặt đối với nền văn hóa Việt Nam.
Nga dự định sẽ sớm gửi viện trợ nhân đạo dưới dạng dầu mỏ và các sản phẩm dầu khí đến Cuba - đất nước phải vật lộn với tình trạng thiếu nhiên liệu sau khi Mỹ có động thái siết chặt nguồn cung dầu của nước này. Cuba đã cảnh báo các hãng hàng không quốc tế rằng nhiên liệu máy bay sẽ không còn sẵn có, dấu hiệu mới nhất cho thấy tình hình đang xấu đi nhanh chóng.
Con thú rừng quý hiếm có tên trong sách Đỏ là con tê tê java được một người Huế tự nguyện giao nộp cho ngành chức năng. Con động vật hoang dã này đã được cứu hộ, bảo tồn theo quy định.
Đắk Lắk vừa ban hành kế hoạch tổ chức bắn pháo hoa đêm Giao thừa, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Trước đó tỉnh này có chủ trương không bắn pháo hoa để dành nguồn lực tập trung chăm lo đời sống nhân dân, ưu tiên công tác khắc phục hậu quả thiên tai.
Nghệ sĩ Ưu tú Kiều Anh, mỹ nhân quen thuộc của phim giờ vàng VTV, gửi lời chào đến khán giả, sau dự án "Gia đình trái dấu".
Ngày 12/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba để thông qua danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Trên đường đi nhà vua Kinh Dương Vương ngắm xem phong thủy, chọn nơi hình thế thắng địa để định đô, lập ấp và vua đã chọn được một vùng đất phong cảnh tươi đẹp, có 99 ngọn núi sừng sững, kỳ vĩ như bức trường thành (xưa gọi là Cựu Đô, nay gọi là Ngàn Hống, địa bàn tỉnh Hà Tĩnh). Với tầm nhìn bao quát càn khôn đó, Kinh Dương Vương đã cho dựng Kinh đô ở đây và đặt tên nước là Xích Quỷ (nghĩa là ngôi sao đỏ).
Trưởng thành từ Học viện HAGL – Nutifood, ghi dấu ấn ở VCK U23 châu Á 2026 và đang bước vào thử thách mới tại Ninh Bình FC, Nguyễn Quốc Việt không chỉ mang theo danh xưng “Vua giải trẻ” mà còn là khát vọng bứt phá của một thế hệ cầu thủ dám mơ lớn, dám bước ra khỏi vùng an toàn.
Trong bối cảnh kiểm soát tăng trưởng tín dụng năm 2026, một ngân hàng trong nhóm Big 4 phát đi văn bản yêu cầu toàn hệ thống tạm dừng tiếp cận mới các dự án, phương án kinh doanh bất động sản của khách hàng doanh nghiệp. Quyết định có hiệu lực từ ngày 11/2/2026 và chưa ấn định thời điểm kết thúc.
Bức ảnh chụp đạo diễn Trấn Thành và các diễn viên phim "Thỏ ơi" trở thành tâm điểm tranh cãi khi LyLy mặc áo crop top hở hoàn toàn phần bụng tới chân ngực.
Còn 5 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán 2026, các bến xe ở Hà Nội đã bắt đầu đông đúc khi dòng người đổ về quê sum họp cùng gia đình. Nhiều người cho biết họ phải chờ đợi gần 5 tiếng đồng hồ mới bắt được xe về quê ăn Tết, bất chấp mệt mỏi, chỉ mong trở về nhà sớm.
Phiên đấu giá 33 thửa đất tại xã Kiều Phú (Hà Nội) ghi nhận mức trúng cao nhất vượt 50 triệu đồng/m2, gấp 6,2 lần giá khởi điểm 8 triệu đồng/m2, mang về cho địa phương hơn 145 tỷ đồng.
Cơ quan tình báo Hàn Quốc tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang chuẩn bị chỉ định con gái mình, Kim Ju Ae, làm người kế nhiệm, nâng mức đánh giá trước đó rằng cô là “ứng viên kế vị có khả năng cao nhất”.
Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, nâng cao năng suất và chất lượng không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu sống còn đối với mỗi doanh nghiệp. Thực tiễn cho thấy, việc áp dụng các công cụ cải tiến hiện đại đang là giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp tối ưu quy trình, giảm chi phí và gia tăng giá trị sản phẩm, dịch vụ.
Thiết kế hiện đại, hợp với người trẻ, vận hành chắc tay, trong khi chi phí sử dụng và sở hữu chỉ ở mức “tiểu học”, VinFast Flazz đang là lựa chọn ưa thích với học sinh, sinh viên, đặc biệt trong dịp Tết Bính Ngọ với loạt ưu đãi khủng từ VinFast.
Đông Á Thanh Hóa đang đối mặt với muôn vàn khó khăn cả trong lẫn ngoài sân cỏ, buộc đội bóng xứ Thanh phải chờ đợi một “phép màu” để tiếp tục trụ lại sân chơi V-League.
Ông Nguyễn Văn Thi (58 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Phi Trường bị bắt tạm giam để điều tra về tội gây ô nhiễm môi trường
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh khẳng định, chất lượng Quốc hội được quyết định bởi bản lĩnh, trí tuệ của từng đại biểu và sự tín nhiệm, tin yêu của cử tri chính là thước đo giá trị nhất đối với người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.
Philippines đã ban hành hệ thống thuế nhập khẩu gạo mới theo quý, trong đó mức thuế biến động từ 15% đến 35% dựa trên giá gạo 5% tấm của Việt Nam. Còn tại Indonesia, kho gạo của nước này đang đầy chưa từng có.
Lịch sử khoa cử Nho học nước ta đã có 46 vị Trạng nguyên, trong đó, có 3 vị được phong là "Lưỡng quốc Trạng nguyên". Thứ nhất là Mạc Đĩnh Chi, thứ hai là Nguyễn Trực, thứ ba là Nguyễn Đăng Đạo.
Quá trình thuê trọ để đi hái cà phê thuê tại xã Đam Rông 1, tỉnh Lâm Đồng, Đinh Văn Nga đã có hành vi xâm hại tình dục bé gái 7 tuổi cùng nhà trọ.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova kêu gọi EU xin lỗi vì sự tham gia không công bằng của mình vào các thỏa thuận Minsk.
Hà Nội miễn phí vé metro và xe buýt 9 ngày Tết Bính Ngọ 2026, tạo thuận lợi đi lại, giảm áp lực giao thông và thúc đẩy thói quen sử dụng phương tiện công cộng.
Những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, không gian Quảng trường Hồ Chí Minh (phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị) trở nên rực rỡ, nổi bật với linh vật Ngựa – biểu tượng của năm mới – được thiết kế công phu, tạo điểm nhấn ấn tượng giữa trung tâm hành chính của tỉnh Quảng Trị mới sau sáp nhập Quảng Bình - Quảng Trị.
Giá tôm vụ Tết 2026 tăng cao do nguồn cung giảm, nhưng nhiều vùng nuôi thất mùa vì thời tiết, dịch bệnh, khiến người nuôi lời chưa trọn vẹn.
Ngày 02/02/2026, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) đã tổ chức Lễ Khởi động “Chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực ngân hàng xanh tại Eximbank thuộc khuôn khổ hỗ trợ kỹ thuật TA10094-VIE: Thúc đẩy Tài chính Toàn diện và Tài trợ Khí hậu”. Đây là hoạt động hỗ trợ do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) thực hiện từ nguồn vốn Quỹ Nhật Bản vì Châu Á, Thái Bình Dương, Thịnh vượng và Thích ứng, đồng thời PwC Việt Nam đảm nhiệm vai trò tư vấn triển khai, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của Eximbank.
Mỹ Tâm đã thực hiện hoạt động thiện nguyện tặng 1000 phần quà Tết cho bà con Đà Nẵng. Cô cùng gia đình và người hâm mộ mang đến mùa xuân ấm áp cho những hoàn cảnh khó khăn. Hãy cùng nhìn lại hành trình thiện nguyện đầy ý nghĩa của nữ ca sĩ.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng tiếp nhận 5 tỷ đồng do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM hỗ trợ nhằm chăm lo an sinh xã hội, giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đầy đủ, ấm áp hơn.
Luộc tôm tưởng dễ nhưng lại là bài kiểm tra sự tinh tế của người nội trợ. Chỉ cần thay đổi một vài thói quen nhỏ, bạn sẽ biến món ăn giản dị này thành một tác phẩm ẩm thực thực thụ!
Một vụ đuối nước thương tâm xảy ra trên sông Đakrông, tỉnh Quảng Trị khiến 2 em nhỏ là học sinh lớp 3 tử vong.