Chân dung ông chủ Tiktok: Tỷ phú kín tiếng và khối tài sản khổng lồ

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 04/04/2023 11:30 AM (GMT+7)
Zhang Yiming (Trương Nhất Minh) đã gây dựng được khối tài sản trị giá 44,5 tỷ USD kể từ khi đồng sáng lập ByteDance, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đứng sau TikTok.
Bình luận 0

Sự phổ biến rộng rãi của TikTok không chỉ tạo ra một thế hệ ngôi sao mạng xã hội mới mà còn tạo ra một tỷ phú mạng xã hội. Zhang Yiming, kỹ sư phần mềm 40 tuổi (sinh năm 1983), người sáng lập công ty mẹ của ứng dụng, ByteDance, đã có tài sản ròng trị giá 44,5 tỷ USD, Bloomberg ước tính năm 2021.

Zhang sinh năm 1983 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc, theo Bloomberg Billionaires Index. Bố mẹ Zhang làm công chức. Ảnh: @AFP.

Zhang sinh năm 1983 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc, theo Bloomberg Billionaires Index. Bố mẹ Zhang làm công chức. Ảnh: @AFP.

Mặc dù là một trong những người giàu nhất Trung Quốc theo xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index, Zhang cực kỳ kín tiếng và ít ai biết về cuộc sống cá nhân của ông ấy.

Sau khi điều hành công ty gần một thập kỷ, Zhang đã từ chức Giám đốc điều hành ByteDance vào tháng 5/2021, Reuters đưa tin. Vào thời điểm đó, ông nói với các nhân viên rằng ông "không hòa đồng lắm, thích các hoạt động đơn độc như lên mạng, đọc sách, nghe nhạc và suy ngẫm về những điều có thể xảy ra”.

"Sự thật là tôi thiếu một số kỹ năng để trở thành một nhà quản lý điều hành lý tưởng", Zhang nói, theo Reuters, đồng thời cho biết anh ấy sẽ giúp đỡ tốt hơn cho công ty ByteDance trong vai trò không liên quan trực tiếp đến việc quản lý mọi người. Giờ đây, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu mọi thứ chúng ta có thể biết về Zhang Yiming.

Zhang, 40 tuổi, sống ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Zhang sinh năm 1983 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc, theo Bloomberg Billionaires Index. Bố mẹ Zhang làm công chức. Tên của anh ấy được đặt theo một câu tục ngữ của Trung Quốc về việc "làm mọi người ngạc nhiên với lần thử đầu tiên", tờ theo South China Morning Post dẫn tin.

Zhang Yiming (Trương Nhất Minh) đã gây dựng được khối tài sản trị giá 44,5 tỷ USD kể từ khi đồng sáng lập ByteDance, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đứng sau TikTok. Ảnh: @AFP.

Zhang Yiming (Trương Nhất Minh) đã gây dựng được khối tài sản trị giá 44,5 tỷ USD kể từ khi đồng sáng lập ByteDance, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đứng sau TikTok. Ảnh: @AFP.

Anh kết hôn với người yêu đại học của mình

Zhang tốt nghiệp Đại học Nankai năm 2005, nơi anh bắt đầu học vi mạch điện tử trước khi chuyển chuyên ngành sang kỹ thuật phần mềm, South China Morning Post đưa tin. Anh kết hôn với người yêu đại học của mình. Nhưng cặp đôi này không có con, theo South China Morning Post.

Công việc đầu tiên của Zhang sau khi tốt nghiệp đại học là làm tại một công ty khởi nghiệp đặt vé du lịch kỹ thuật số có tên Kuxun

"Tôi là một trong những nhân viên đầu tiên. Lúc đầu, tôi là một kỹ sư bình thường, nhưng đến năm thứ hai, tôi phụ trách khoảng 40 đến 50 người chịu trách nhiệm về công nghệ phụ trợ và các nhiệm vụ khác liên quan đến sản phẩm", Zhang nói. 

Zhang thành lập ByteDance- công ty mẹ của TikTok vào năm 2012. Ảnh: @AFP.

Zhang thành lập ByteDance- công ty mẹ của TikTok vào năm 2012. Ảnh: @AFP.

Zhang cho rằng công việc đó đã dạy anh những kỹ năng bán hàng mà sau này anh đã sử dụng để phát triển lên công ty ByteDance.

"Tôi nhớ rằng vào cuối năm 2007, tôi đã đến gặp khách hàng cùng với giám đốc kinh doanh", Zhang nói. "Trải nghiệm này cho tôi biết thế nào là bán hàng tốt. Khi tôi thành lập Toutiao và tuyển dụng nhân viên, những ví dụ này đã giúp ích tôi rất nhiều”.

Điều đặc biệt là Zhang cũng từng làm việc tại Microsoft trước khi thành lập ByteDance, tờ South China Morning Post đưa tin.

Zhang thành lập ByteDance- công ty mẹ của TikTok vào năm 2012

Theo Bloomberg, vào năm 2021, công ty này có trị giá 250 tỷ đô la,  khiến nó trở thành một trong những công ty tư nhân có giá trị nhất trên thế giới vào thời điểm đó.

Công ty sở hữu một số ứng dụng mạng xã hội hoạt động ở Trung Quốc, cũng như đã phát hành một đối thủ của WeChat có tên là FlipChat và một ứng dụng nhắn tin video có tên là Duoshan vào năm 2019.

Sản phẩm đầu tiên của Zhang và ByteDance là một ứng dụng tổng hợp tin tức có tên là Toutiao

Zhang muốn tạo ra một nền tảng tin tức có kết quả được cung cấp bởi trí tuệ nhân tạo, tách biệt với công cụ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc. Zhang nói với Bloomberg vào năm 2017: “Chúng tôi thúc đẩy thông tin, không phải bằng các truy vấn, mà bằng các đề xuất tin tức” .

Mặc dù tập trung vào tin tức, nhưng Zhang đã nói với các nhân viên đội ngũ Lulu Yilun Chen và Mark Bergen của Bloomberg vào năm 2017 rằng, ByteDance không có bất kỳ nhà báo nào trong đội ngũ nhân viên của mình như nhiều mạng xã hội khác.

Sản phẩm đầu tiên của Zhang và ByteDance là một ứng dụng tổng hợp tin tức có tên là Toutiao. Ảnh: @AFP.

Sản phẩm đầu tiên của Zhang và ByteDance là một ứng dụng tổng hợp tin tức có tên là Toutiao. Ảnh: @AFP.

"Điều quan trọng nhất là chúng tôi không phải là một doanh nghiệp tin tức", Zhang nói với Bloomberg . "Chúng tôi giống một doanh nghiệp tìm kiếm hoặc một nền tảng truyền thông xã hội hơn. Chúng tôi làm công việc rất sáng tạo. Chúng tôi không phải là bản sao của một công ty Mỹ, cả về sản phẩm và công nghệ”.

Zhang đã ra mắt ứng dụng thành công nhất của ByteDance — TikTok

Tiktok là mạng xã hội và cũng là nền tảng video âm nhạc được ra mắt vào năm 2017 của Trung Quốc. Nền tảng này được sử dụng để sáng tạo ra các video ngắn, khiêu vũ, hát nhép, hài kịch và tài năng từ khoảng 3 đến 15 giây và các video lặp lại ngắn từ 3 đến 60 giây.

ByteDance lần đầu tiên ra mắt Douyin tại Trung Quốc vào tháng 9 năm 2016. Sau đó cho ra đời nền tảng Tiktok vào năm 2017 cho hệ điều hành android và IOS ở hầu hết thị trường ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên, nó xuất hiện hầu hết toàn thế giới gồm cả Hoa Kỳ sau khi hợp nhất với Musical.ly vào tháng 8 năm 2018.

Zhang tạo video TikTok của riêng mình — và yêu cầu các nhân viên cấp cao của mình cũng làm như vậy

"Trong một thời gian rất dài, tôi chỉ xem các video trên TikTok mà không tự làm bất kỳ video nào, bởi vì đây là sản phẩm chủ yếu dành cho giới trẻ", Zhang nói. "Nhưng sau đó, chúng tôi bắt buộc tất cả các thành viên trong nhóm quản lý phải tạo video TikTok của riêng họ và họ phải giành được một số lượt 'thích' nhất định. Nếu không, họ phải thực hiện động tác chống đẩy như một hình thức phạt. Đó là một bước tiến lớn đối với tôi".

Zhang muốn ứng dụng TikTok tiếp tục phát triển ở nước ngoài, nói rằng anh ấy hy vọng ByteDance của mình sẽ "không biên giới như Google". Ảnh: @AFP.

Zhang muốn ứng dụng TikTok tiếp tục phát triển ở nước ngoài, nói rằng anh ấy hy vọng ByteDance của mình sẽ "không biên giới như Google". Ảnh: @AFP.

Phạm vi tiếp cận toàn cầu của TikTok khiến cuộc sống của Zhang trở nên "thú vị hơn nhiều"

Theo Kai-Fu Lee của Tạp chí Time, phong cách lãnh đạo của Zhang là "ăn nói nhẹ nhàng nhưng lôi cuốn, logic nhưng đam mê, trẻ trung nhưng khôn ngoan" .

Zhang muốn ứng dụng TikTok tiếp tục phát triển ở nước ngoài, nói rằng anh ấy hy vọng ByteDance của mình sẽ "không biên giới như Google".

"Chúng tôi phải làm việc chăm chỉ hơn, chúng tôi cũng phải cầu toàn hơn", Zhang nói. "Giống như sự phân công lao động quốc tế trong thời đại công nghiệp, trong thời đại thông tin ngày nay cũng có sự phân công lao động quốc tế. Các doanh nhân Trung Quốc cũng phải nâng cao năng lực của chính họ khi họ vươn ra toàn cầu".

Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của TikTok tại Hoa Kỳ đã đặt ra câu hỏi từ các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ.

Vào tháng 2 năm 2019, TikTok đã đồng ý nộp phạt 5,7 triệu đô la cho Ủy ban Thương mại Liên bang về cáo buộc ứng dụng này thu thập trái phép thông tin cá nhân của trẻ em dưới 13 tuổi mà không có sự đồng ý của cha mẹ, vi phạm Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em.

Tổng thống Trump đã đe dọa cấm ứng dụng này ở Hoa Kỳ vì những lo ngại về bảo mật bị cáo buộc vào tháng 7 năm 2020, khiến ByteDance theo đuổi các thỏa thuận bán các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ cho những bên mua tiềm năng bao gồm cả Oracle và Microsoft. Các thỏa thuận được đề xuất đã gây ra các cuộc tấn công dữ dội vào Zhang trên mạng xã hội Trung Quốc, nơi anh ấy bị gọi là kẻ phản bội, kẻ hèn nhát và là người xin lỗi người Mỹ vì đã đàm phán với gã khổng lồ công nghệ Mỹ.

Nhưng ByteDance cuối cùng đã từ bỏ các thỏa thuận sau cuộc bầu cử của Joe Biden, người mà các chuyên gia cho rằng khó có thể tiếp tục đấu tranh cho lệnh cấm này.

Forbes lần đầu tiên tuyên bố Zhang là tỷ phú vào tháng 3 năm 2018, ước tính rằng Zhang có tài sản ròng trị giá 4 tỷ USD. Nhưng vào năm 2021, Bloomberg là người giàu thứ 30 trên thế giới, ước tính giá trị tài sản ròng của ông ấy đã lên tới 44,5 tỷ USD. Ảnh: @AFP.

Forbes lần đầu tiên tuyên bố Zhang là tỷ phú vào tháng 3 năm 2018, ước tính rằng Zhang có tài sản ròng trị giá 4 tỷ USD. Nhưng vào năm 2021, Bloomberg là người giàu thứ 30 trên thế giới, ước tính giá trị tài sản ròng của ông ấy đã lên tới 44,5 tỷ USD. Ảnh: @AFP.

Tỷ phú cho rằng thành công của mình là nhờ đạo đức làm việc

Zhang đã học được giá trị của việc theo đuổi sự xuất sắc khi vẫn còn ở công việc đầu tiên tại Kuxun, anh ấy nói với các nhân viên của ByteDance, theo South China Morning Post.

"Vào thời điểm đó, tôi chịu trách nhiệm về công nghệ, nhưng khi sản phẩm gặp vấn đề, tôi sẽ tích cực tham gia thảo luận về kế hoạch của sản phẩm", Zhang nói, theo South China Morning Post. "Nhiều người nói rằng đây không phải là điều tôi nên làm. Nhưng tôi muốn nói rằng: tinh thần trách nhiệm và mong muốn làm tốt mọi việc của bạn sẽ thúc đẩy bạn làm nhiều việc hơn và tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn".

Tài sản của Zhang đang tăng lên nhanh chóng

Phần lớn tài sản của Zhang đến từ 24% cổ phần của anh ấy trong ByteDance, theo Forbes. Forbes lần đầu tiên tuyên bố Zhang là tỷ phú USD vào tháng 3 năm 2018, ước tính rằng Zhang có tài sản ròng trị giá 4 tỷ USD. Nhưng vào năm 2021, tờ Bloomberg xếp hạng anh là người giàu thứ 30 trên thế giới, ước tính giá trị tài sản ròng của anh ấy đã lên tới 44,5 tỷ USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem