Chủ đề nóng

Chiến sự Bakhmut: Ông chủ Wagner tuyên bố giao tranh ác liệt diễn ra gần ga xe lửa

Lê Phương (TASS; Kyiv Independent) Thứ bảy, ngày 08/04/2023 14:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 3/4, người sáng lập Nhóm Wagner, ông Yevgeny Prigozhin tuyên bố một lá cờ Nga đã được treo trên tòa nhà của chính quyền thành phố Bakhmut và thành phố đã nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Nga. Ngày 8/4, ông cho biết giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra căng thẳng.
Bình luận 0
Chiến sự Bakhmut: Ông chủ Wagner tuyên bố giao tranh ác liệt diễn ra gần ga xe lửa  - Ảnh 1.

Ông chủ Wagner tuyên bố giao tranh dữ dội ở ga xe lửa Bakhmut. Ảnh: DW

Hôm 8/4, ông Prigozhin tuyên bố quân đội Nga và Ukraine đang giao tranh ác liệt gần ga xe lửa ở Bakhmut.

"Các đơn vị Wagner đang chiến đấu ác liệt ở khu vực ga xe lửa", dịch vụ báo chí của Prigozhin dẫn lời ông nói trên kênh Telegram của mình.

Trước đó một ngày, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết giao tranh giữa các lực lượng Ukraine và Nga tại Bakhmut vẫn tiếp tục. Theo đó, Ukraine lưu ý lực lượng Nga đang cố gắng giành "toàn quyền kiểm soát" thành phố trọng điểm phía đông, theo đài CNN.

Theo Bộ Tổng tham mưu, trọng tâm chính của các cuộc tấn công của Nga vẫn là thành phố Bakhmut, Avdiivka, Mariinka và Lyman (tỉnh Donetsk), nơi các lực lượng Nga đã tiến hành hơn 40 cuộc tấn công chỉ trong 24 giờ. Ukraine tuyên bố đã đẩy lùi khoảng 14 cuộc tấn công trong số đó.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó cho biết trong trường hợp Kiev thất bại ở Bakhmut, phương Tây và người dân Ukraine sẽ gây áp lực buộc ông phải tìm kiếm một thỏa hiệp với Nga. Ông cho rằng việc nhượng lại Bakhmut sẽ giống như một thất bại chính trị đắt giá đối với Kiev hơn là một thất bại chiến thuật.

Cũng trong ngày 7/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các cuộc đàm phán để giải quyết tình hình ở Ukraine chỉ có thể được nối lại nếu các bên “tính đến các lợi ích và mối quan tâm chính đáng” của Nga.

Theo Ngoại trưởng, cả Tổng thống Vladimir Putin và các đại diện khác của Nga đã nhiều lần nói rằng nước này không từ chối đàm phán giải quyết cuộc xung đột với Ukraine, tuy nhiên, các cuộc đàm phán này chỉ có thể diễn ra trên cơ sở tính đến lợi ích và mối quan tâm chính đáng của Nga.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng cũng nhắc lại những lo ngại của Nga về vấn đề đảm bảo an ninh đã bị các nước phương Tây “phớt lờ”. Những lo ngại của Nga gồm việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không ngừng mở rộng về phía Đông, triển khai quân và vũ khí gần biên giới Nga. Đặc biệt, Nga lo ngại việc Ukraine gia nhập NATO sẽ tạo ra nguy cơ xung đột trực tiếp giữa liên minh quân sự này với Nga.

Tuyên bố về điều kiện nối lại đàm phán của Ngoại trưởng Nga diễn ra trong bối cảnh hiện đang có nhiều nước đưa ra các sáng kiến và sẵn sàng làm trung gian hoà giải để thúc đẩy đàm phán giải quyết cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Giới phân tích cho rằng, để nối lại đàm phán và giải quyết được cuộc xung đột Nga - Ukraine thì các bên liên quan cần phải nhân nhượng, thoả hiệp lẫn nhau, trong đó cần phải tính đến lợi ích và mối quan tâm chính đáng của nhau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem