Chủ đề nóng

Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo "nóng" về bệnh viện thiếu thuốc, thu thuế công nhân PouYuen mất việc

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 03/03/2023 12:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 3/3, UBND TP.HCM họp thường kỳ về tình hình kinh tế xã hội tháng 2 và những nhiệm vụ cấp bách cần triển khai trong tháng 3. Trong đó, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh đến nhiều vấn đề nóng.
Bình luận 0
Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo "nóng" về thiếu thuốc, công nhân PouYuen mất việc - Ảnh 1.

Phiên họp thường kỳ về kinh tế xã hội tháng 2 của UBND TP.HCM. Ảnh: TTBC

Ngành y tế phải cam kết với người dân thành phố

Tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nêu ra 9 nhóm giải pháp cần tập trung thực hiện để thúc đẩy kinh tế TP trong tháng 3. Một trong số đó, ông yêu cầu ngành y tế TP tập trung giải quyết cơ bản, dứt điểm các vấn đề bất cập trong phạm vi, thẩm quyền TP về các chính sách y tế.

Ông nhắc đến tình trạng thiếu vật tư y tế, máy móc tại một số bệnh viện hiện nay, trong đó có cả những bệnh viện lớn như Chợ Rẫy khiến dư luận hoang mang và yêu cầu Sở Y tế phải rà soát, kiểm tra, có báo cáo cụ thể.

"Ngành y tế phải cam kết với người dân TP, với người có nhu cầu điều trị bệnh tại TP.HCM về tình trạng y tế thật rõ ràng, không thể để tình trạng này khiến người dân hoang mang, lo lắng", Chủ tịch Phan Văn Mãi nói và yêu cầu trong tháng 3, ngành y tế TP phải tập trung nghiên cứu để có cách thức giải quyết tình trạng nêu trên.

Xem lại việc thu thuế trợ cấp mất việc của công nhân Công ty PouYuen

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề cập đến trường hợp công nhân Công ty PouYuen Việt Nam bị trừ thuế thu nhập cá nhân với khoản trợ cấp mất việc. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Cục Thuế thành phố thông tin rõ vấn đề thu thuế với khoản tiền hỗ trợ mất việc cho công nhân PouYuen.

" Nếu đánh giá lại, thấy cần thiết thì kiến nghị không thu đối với khoản này. Tất nhiên cái này chúng ta thực hiện theo Luật nhưng theo tôi con số này không bao nhiêu, cần nghiên cứu đề xuất để gỡ khó cho công nhân, người lao động", ông Phan Văn Mãi nói.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nhanh chóng hỗ trợ, giới thiệu việc làm đối với những lao động mất việc, ngừng việc, đồng thời chuyển đổi nghề, tập trung đào tạo lao động có tay nghề cao.

Trước đó, hơn 2.300 công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam bị cắt giảm lao động, mỗi người được hỗ trợ 0,8 tháng lương cho mỗi năm làm việc. Theo đó, người được nhận mức hỗ trợ cao nhất là 379 triệu đồng, thấp nhất 12 triệu đồng. Cục Thuế TP.HCM cho rằng, căn cứ quy định hiện hành, những công nhân này sẽ bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân trên tổng tiền hỗ trợ khiến nhiều công nhân bức xúc, không đồng tình.

Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo "nóng" về thiếu thuốc, công nhân PouYuen mất việc - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: TTBC

Không thể chấp nhận một thành phố lớn thiếu nhà vệ sinh công cộng

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cũng đặc biệt lưu ý đến việc người dân, khách du lịch phản ánh việc thiếu nhà vệ sinh công cộng, nhất là ở thành phố lớn như TP.HCM.

"Tôi với anh Bùi Xuân Cường (Phó Chủ tịch UBND TP) đã ngồi với các sở, ngành để nghe báo cáo, nhưng cách triển khai vừa rồi không hiệu quả. Đồng chí Bí thư thành phố không hài lòng với cách triển khai của chúng ta. Ở một thành phố lớn như thế này, đừng để người ta phản ánh việc thiếu nhà vệ sinh công cộng", Chủ tịch Phan Văn Mãi bức xúc.

Qua đó, ông yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức rà soát lại, ở những vị trí chưa đưa vào quy hoạch thì cần triển khai ngay nhà vệ sinh công cộng lưu động. Đặc biệt, những nơi có nhu cầu như trung tâm thành phố, công viên… phải làm ngay, không bàn thêm.

Người đứng đầu chính quyền thành phố đề nghị quận 1, quận 3 trong 6 tháng đầu năm phải triển khai xong chương trình nhà vệ sinh công cộng. Các địa phương khác cũng cần triển khai ngay. Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp cùng các đơn vị giải quyết các vấn đề bất cập từ vỉa hè, kết nối điện nước…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem