Chủ đề nóng

Chưa phát hiện vi phạm trong bồi thường, GPMB đường Vành đai 4 qua Hoài Đức

Chủ nhật, ngày 19/02/2023 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Huyện Hoài Đức (TP Hà Nội) bước đầu triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát thực hiện GPMB, tái định cư dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội đoạn qua địa bàn huyện.
Bình luận 0
Chưa phát hiện vi phạm trong bồi thường, GPMB đường Vành đai 4 qua Hoài Đức - Ảnh 1.

Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Hoài Đức Đỗ Khắc Dần báo cáo bước đầu thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc GPMB dự án đường Vành đai 4 trên địa bàn

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Anh cho biết: Dự án đường Vành đai 4 qua 12 xã của huyện với chiều dài khoảng 17,1km; diện tích thu hồi 239,6ha; có 115 hộ cần bố trí tái định cư, khoảng 2.373 ngôi mộ phải di chuyển… Sở TNMT Hà Nội đã bàn giao cho huyện 769 mốc (100%).

Thời gian qua Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Hoài Đức tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác GPMB phục vụ dự án, bước đầu đã tạo được sự thống nhất và đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn huyện. 

Đến nay, UBND huyện đã phê duyệt và ban hành quyết định thu hồi 51,15ha đất nông nghiệp của 1.941 hộ, chi trả số tiền bồi thường hỗ trợ 531,45 tỷ đồng; thu hồi 1,1ha đất công tại xã Minh Khai.

Cùng với đó đã có 1.904 hộ đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng 50,05ha, số tiền 520,15 tỷ đồng. Còn lại 37 hộ đã đồng thuận, nhưng chưa nhận tiền với diện tích 1,1ha, số tiền 11,3 tỷ đồng.

Trong đó: 18 hộ ở xã Đông La giáp ranh quận Hà Đông, diện tích 0,58ha, số tiền bồi thường hỗ trợ 6,07 tỷ đồng, các hộ có ý kiến giá đất giáp ranh; 19 hộ do ở xa, đang liên hệ để chi trả, tổng diện tích 0,52ha, số tiền 5,23 tỷ đồng.

Chưa phát hiện vi phạm trong bồi thường, GPMB đường Vành đai 4 qua Hoài Đức - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Anh phát biểu ý kiến

Huyện đã phê duyệt phương án hỗ trợ di chuyển 2.119 ngôi mộ, tổng số tiền 22,55 tỷ đồng. Tính đến 10/2, đã di chuyển được 1.393 ngôi mộ.  Phấn đấu từ tháng 2 - 6/2023, toàn huyện thực hiện chi trả thêm cho 2.829 hộ với 104,2ha, diện tích đất công 41,4ha; đến hết tháng 6/2023 sẽ bàn giao mặt bằng khoảng 196,8ha, đạt 82,1%

Đến nay, huyện và 12 xã có dự án đi qua chưa nhận được đơn khiếu nại, tố cáo nào; chưa phát hiện dấu hiệu vi phạm liên quan tới triển khai thực hiện bồi thường, GPMB, tái định cư dự án đường Vành đai 4.

Về cơ bản, cán bộ, đảng viên và nhân dân đều đồng tình với chủ trương đầu tư xây dựng đường Vành đai 4. Quá trình triển khai đã phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Các vướng mắc trong GPMB cũng từng bước được giải quyết

Bí thư Huyện ủy Hoài Đức Nguyễn Xuân Đại, Trưởng BCĐ triển khai thực hiện dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô trên địa bàn huyện Hoài Đức biểu dương những địa phương đã tiên phong, đi đầu và đã hoàn thành một số nội dung trong công tác GPMB.

Bí thư Huyện ủy Hoài Đức Nguyễn Xuân Đại yêu cầu các địa phương, ban, ngành của huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai trong thời gian tiếp theo, nhất là đối với những xã tiến độ còn chậm; có phương án cụ thể cho việc bố trí tái định cư đối với các hộ được hưởng chính sách tái định cư.

Chưa phát hiện vi phạm trong bồi thường, GPMB đường Vành đai 4 qua Hoài Đức - Ảnh 3.

Bí thư Huyện ủy Hoài Đức Nguyễn Xuân Đại chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các đơn vị

Các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức Đảng, Chi bộ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên gương mẫu chấp hành, coi đây là tiêu chí đánh giá chất lượng đảng viên; cá nhân người đứng đầu phải là người nêu gương trong thực hiện.

Bí thư Huyện ủy Hoài Đức Nguyễn Xuân Đại nêu rõ: Trên cơ sở Kế hoạch, thời gian tới, công tác kiểm tra, giám sát đối với tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến dự án đường Vành đai 4 trên địa bàn tiếp tục được tăng cường, đảm bảo kịp thời, nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy các xã có dự án đi qua tiếp tục đẩy mạnh việc quán triệt, tuyên truyền, phổ biến tới cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn về chủ trương, chính sách trong triển khai dự án đường Vành đai 4 để tạo sự đồng thuận, thống nhất, ủng hộ của nhân dân đối với việc triển khai Dự án.

Tăng cường công tác nắm bắt, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trên địa bàn; tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án tái định cư, dự án mở rộng, chỉnh trang nghĩa trang phục vụ công tác GPMB, di chuyển mộ chí. Tiếp tục công tác kiểm đếm, thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, chi trả các hộ có đất phải thu hồi và di chuyển mộ chí.

Việc kiểm tra, giám sát cần được thực hiện thường xuyên để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những thiếu sót, không để xảy ra sai sót khi thực hiện chính sách hoặc trục lợi chính sách trong quá trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, GPMB dự án đường Vành đai 4 trên địa bàn.


Công Tâm (Kinh Tế Đô Thị)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem