Vì sao 2026 có thể là năm El Niño mạnh nhất trong vòng 140 năm?
Năm 2026 được dự báo có thể trở thành năm nắng nóng kỷ lục do sự cộng hưởng giữa xu hướng nóng lên toàn cầu và khả năng xuất hiện El Niño cường độ mạnh nhất trong 140 năm.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Chiến sự Ukraine đã bước sang ngày thứ 23. Ảnh Reuters.
Bill Roggio là thành viên cấp cao tại Foundation for Defense of Democracies (FDD) - một tổ chức phi lợi nhuận và vận động hành lang có trụ sở tại Washington, D.C., Mỹ kiêm biên tập viên của Tạp chí Chiến tranh Dài hạn của FDD - chuyên xuất bản các bài phân tích về các cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu từ Afghanistan và Pakistan đến Syria, Iraq, Yemen, Somalia, Bắc Phi, Iran.... Ông cũng là chủ tịch của công ty truyền thông phi lợi nhuận Public Multimedia Inc.
Bill từng phục vụ trong lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ và từng tham chiến ở Iraq từ năm 2005 đến năm 2008, và tại Afghanistan vào năm 2006.
Trước đó, từ năm 1991 đến năm 1997, Bill phục vụ trong quân đội Mỹ với vai trò là một lính đặc công và lính bộ binh.
Các bài bình luận của Bill đã được đăng trên nhiều cơ quan truyền thông lớn của Mỹ như The New York Times, The Weekly Standard, The Daily Beast, National Review, The Washington Post , The Los Angeles Times, CNN, Foreign Policy và Bloomberg...
Trong bài bình luận được đăng tải trên trang web của Foundation for Defense of Democracies (Quỹ bảo vệ các nền dân chủ - FDD), ông Bill Roggio nhấn mạnh, khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine bước sang tuần thứ tư, thì không chỉ có một cuộc chiến vật chất đang diễn ra ác liệt ở các thành phố lẫn vùng nông thôn của Ukraine, mà còn có một cuộc chiến thông tin đang được tiến hành trên sóng truyền hình, trên internet và các phương tiện truyền thông xã hội.

Ông Bill Roggio - cựu Thủy quân lục chiến Mỹ hiện là thành viên cấp cao tại FDD kiêm biên tập viên của Tạp chí Chiến tranh Dài hạn của FDD. Ảnh FDD
Trên chiến trường, các cuộc tấn công của Nga chắc chắn đã chậm lại trong tuần qua. Tuy nhiên, ông Bill Roggio cho rằng, đây có thể là kết quả của việc người Nga đang dành thời gian để tổ chức lại lực lượng và cải thiện vấn đề hậu cần của họ.
Trong cuộc chiến thông tin, theo Bill - phía phương Tây, ngay từ những ngày đầu của cuộc xung đột đã liên tục tung ra các tin tức bất lợi cho Nga liên quan đến thương vong lớn, tinh thần binh sĩ xuống dốc, sự mất mát lớn của xe tăng, thiết giáp, pháo, máy bay....
Các phương tiện truyền thông phương Tây đã đăng tải rất nhiều video mô tả những thất bại trên chiến trường của Nga nhưng kỳ lạ là có rất ít báo cáo về tổn thất của Ukraine.
Theo Bill, hơn 3 tuần sau cuộc chiến, quân Nga vẫn chưa "tan vỡ" theo những gì truyền thông và các quan chức phương Tây mô tả.
Bill cho rằng, Ukraine chắc chắn thắng thế trong cuộc chiến trên mạng xã hội và báo chí. Điều này khiến người đọc có ấn tượng rằng, phần thắng đang nghiêng về phía Ukraine.
Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng thực hiện động thái chưa từng có khi tiến hành các cuộc họp giao ban hàng ngày về cuộc chiến giữa Nga-Ukraine mặc dù Mỹ không tham chiến.
Các đánh giá của Lầu Năm Góc thường bám sát các đánh giá do chính phủ Ukraine đưa ra. Bill nhấn mạnh, ông không lên án việc phương Tây sử dụng thông tin và đưa thông tin sai lệch.
Những chiến thuật này thực tế đóng một vai trò đáng kể trong các cuộc xung đột. Mỗi bên tham gia xung đột đều luôn cố quảng bá các câu chuyện thành công của mình. Nhưng phương Tây không nên tự huyễn hoặc mình khi tin rằng, Ukraine sẽ được cứu bằng cách mơ tưởng.
Bill nói rằng, một dấu hiệu cho thấy tình trạng thực sự của Ukraine trong việc phòng thủ là sự nhượng bộ gần đây của Tổng thống Volodymyr Zelensky liên quan đến tư cách thành viên NATO mà Ukraine theo đuổi lâu nay.
"Rõ ràng là Ukraine không phải là thành viên của NATO; chúng tôi hiểu điều này. Trong nhiều năm, chúng tôi đã nghe nói rằng, cánh cửa dường như đang mở, nhưng cũng đã nghe nói rằng chúng tôi sẽ không thể vào đó, đây là sự thật và phải được thừa nhận", ông Zelensky thừa nhận.

Một tòa nhà ở Kharkiv - thành phố lớn thứ 2 của Ukraine - tan hoang, hư hỏng nặng sau một cuộc pháo kích. Ảnh Reuters.
Không phải là thành viên NATO, Ukraine phải dựa vào các chuyến hàng viện trợ vũ khí của phương Tây, các lệnh trừng phạt, cấm vận kinh tế và các hình thức hỗ trợ mềm khác để chống lại Nga và chúng ta vẫn phải chờ để xem những nỗ lực này có đủ để lật ngược tình thế của Ukraine trong cuộc chiến hay không.
Bill nhấn mạnh rằng, một cuộc chiến thông thường sẽ tốn thời gian, tổn thất nhiều nhân lực, vật lực. Một chiến thắng nhanh chóng là điều rất hiếm. Cần nhớ rằng, Mỹ đã mất 3 tuần để chiếm Baghdad và 42 ngày để chinh phục Iraq vào năm 2003.
Thực tế, Ukraine đang kháng cự gay gắt nhằm bảo vệ các thành phố của họ. Nhưng quân đội Nga đã vận dụng kết hợp chiến tranh cơ động và bao vây nhằm đạt được mục tiêu là phá vỡ, vô hiệu hóa khả năng chiến đấu của quân đội và chính phủ Ukraine, đồng thời chinh phục các khu vực rộng lớn của đất nước.
Cuộc tấn công của Nga được thực hiện trên nhiều mặt trận và có bốn mục tiêu chính: Thủ đô Kiev ; Kharkiv - thành phố lớn thứ 2 của Ukraine ở miền Bắc; phía Đông bao gồm vùng Donbas và phía nam, bao gồm các cảng trên biển Đen và biển Azov.
Những nơi người Ukraine kháng cự quyết liệt, các lực lượng Nga sẽ dùng biện pháp bao vây và dồn ép, gây áp lực bằng các cuộc không kích và pháo kích.
Điều này có thể thấy rõ ở Kharhiv. Quân đội Nga hiện đang cố gắng bao vây Kharhiv, đồng thời dùng pháo tấn công thành phố.
Họ cũng điều động binh sĩ về phía nam tới thị trấn Izium. Nếu người Nga có thể giành quyền kiểm soát Izium, họ có thể bao vây quân đội Ukraine ở phía đông bắc Ukraine và cắt đứt nguồn tiếp tế cho các lực lượng Ukraine.
Đây là một kiểu chiến thuật quân sự cổ điển. Một khi một lực lượng bị bao vây, họ sẽ bắt đầu cạn kiệt các nhu yếu phẩm, như thực phẩm và đạn dược.
Khi hết đạn thì đơn giản là không thể tự vệ nữa.
Ở phía nam, theo Bill - tình hình cũng trở nên khó khăn đối với người Ukraine khi Nga kiểm soát tất cả các khu vực bờ biển chính ngoại trừ Odesa và Mariupol.
Thành phố Mariupol đang bị bao vây hoàn toàn, bị pháo kích nặng nề và đã có những báo cáo về tình trạng cạn kiệt lương thực, nhu yếu phẩm.
Một số lực lượng Nga cũng đang tiến về phía bắc tới Kryvyi Rih với mục tiêu là Dnipro. Nếu người Nga có thể giành được Dnipro, toàn bộ miền đông Ukraine sẽ có nguy cơ nằm trong vòng kiểm soát của người Nga.
Trung tâm Kiev, tình hình vẫn ổn định đối với người Ukraine vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, các lực lượng Nga đang bao vây ở ngoại ô thành phố và giao tranh ngày càng ác liệt.
Theo Bill, các chiến dịch thông tin có thể làm mờ đi thực tế trên chiến trường và chiến lược bao vây kết hợp tấn công của các lực lượng Nga ở Ukraine chắc chắn sẽ mất thời gian.
Tóm lại, theo Bill, Ukraine đang tìm cách câu giờ, để tiêu diệt thiết giáp và bộ binh của Nga. Trong khi đó, Nga tiến hành các hoạt động quân sự trên nhiều mặt trận.
Tất cả những động thái này đòi hỏi thời gian để thực hiện nên hiện tại vẫn cần thêm thời gian để đánh giá xem cục diện nghiêng về phía Ukraine hay Nga.
Năm 2026 được dự báo có thể trở thành năm nắng nóng kỷ lục do sự cộng hưởng giữa xu hướng nóng lên toàn cầu và khả năng xuất hiện El Niño cường độ mạnh nhất trong 140 năm.
Ông Phạm Văn Đượng ở thôn Tiên Kiều, xã Hà Đông, TP Hải Phòng (trước đây là địa phận tỉnh Hải Dương) nhiều năm trồng nhãn. Ông đã thành công trong việc áp dụng kỹ thuật khiến cây nhãn ra quả trái vụ, cho thu hoạch quanh năm mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố 2026 ở Sơn La, tại bản Mường Lựm, xã Chiềng Hặc (địa phận huyện Yên Châu trước đây), đồng bào dân tộc Thái đồng tình với chủ trương lớn này. Một trong các tâm tư, trăn trở của bà con là việc sáp nhập thôn bản, sắp xếp lại tổ dân phố mà vẫn giữ được ký ức tập thể của cộng đồng, trước hết là ở cái tên bản-Mường Lựm.
Thị trường đất nền phía Nam đang rơi vào trạng thái trầm lắng khi thanh khoản xuống mức rất thấp, dù giá vẫn neo cao. Dòng tiền rời bỏ phân khúc đầu cơ khiến cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư buộc phải điều chỉnh chiến lược.
Lượng khách đi xe buýt tại TP.HCM dịp lễ 30/4 và 1/5 dự báo tăng 10% so với cùng kỳ, đạt hơn 1,5 triệu lượt mỗi ngày.
TP.HCM quyết định chuyển giao thẩm quyền chứng thực giao dịch từ UBND cấp xã sang tổ chức hành nghề công chứng. Tuy nhiên, chỉ 112/168 đơn vị cấp xã được áp dụng, vì sao?.
Philippines đang có nhu cầu cao đối với cả gạo trắng 5% và 25% tấm. Giá gạo nội địa tại Philippines đang cao hơn đáng kể so với giá nhập khẩu, qua đó thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu. Thái Lan và Myanmar hiện là những nhà cung cấp gạo hàng đầu cho Philippines, sau Việt Nam.
Anh hùng xạ điêu là một trong các bộ tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung đã để lại nhiều ấn tượng nhất trong lòng độc giả.
Một vụ chuyển nhầm 1,2 tỷ đồng được Công an xã Đại Lộc (TP Đà Nẵng) nhanh chóng hỗ trợ xử lý, với việc người nhận tiền tự nguyện hoàn trả.
Ở vòng 18, đội đầu bảng đã không thể thắng đội cuối bảng (khiến 2 vị trí cuối bảng cũng đảo lộn theo) trong khi các đội xếp phía sau cùng thắng, diễn biến của giải trở nên hấp dẫn hơn bởi sự phức tạp, khó đoán định của các cuộc đua. Vẫn còn tới 1/3 chặng đường ở phía trước và mọi thứ vẫn sẽ có thể tiếp tục biến động, thậm chí có thể phải tới vòng cuối cùng!
Phạm Trung Trưởng, ngụ ấp Tân Khánh, xã Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau được xác định là người đánh chết cha ruột sau khi nghe cha chửi mắng, dọa mẹ trong cơn say.
Ở tuổi 39, nữ NSƯT vẫn khiến nhiều người phải trầm trồ trước vẻ ngoài xinh đẹp, gợi cảm.
Mô hình trình diễn giống lúa OM468 vụ Đông Xuân 2025–2026 tại xã Ea Súp (Đắk Lắk) bước đầu ghi nhận nhiều ưu điểm nổi bật như sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh, cho năng suất cao, hứa hẹn khả năng nhân rộng và hình thành vùng sản xuất tập trung trong thời gian tới.
Kiểm tra quán cà phê trên địa bàn phường Thanh Điền, (Tây Ninh), lực lượng công an phát hiện người đàn ông giả danh công an với bộ quân phục, hàm cấp đại tá.
Người đàn ông ở xã Đồng Lộc, tỉnh Nghệ An chở 2 con đi học. Khi đưa cháu lớn tới trường, anh đến cơ quan làm việc, quên con nhỏ đang ở trong xe. Đến khi phát hiện, cháu bé đã tử vong thương tâm.
Chỉ đạo của Thủ tướng Lê Minh Hưng về tiết kiệm 10% chi thường xuyên năm 2026 có thể tạo ra tới 180.000 tỷ đồng, quy mô gần tương đương dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Và nhiều chuyên gia cho rằng nguồn vốn này nên ưu tiên rót vào các đại dự án hạ tầng, chuyển đổi số, y tế và nhà ở xã hội, nhằm tạo cú hích tăng trưởng dài hạn.
HLV Hoàng Văn Phúc đã chia sẻ về chiến thuật của ĐT nữ Việt Nam trong triều đại của ông sau khi chính thức đảm nhiệm công việc thay cho HLV Mai Đức Chung.
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hành các hoạt động phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương để giải quyết, khắc phục hậu quả các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng
Một bà mẹ đơn thân ở Trung Quốc đã khiến cộng đồng mạng xúc động khi suốt 16 năm làm việc nặng nhọc trên công trường, vác những bao xi măng nặng hàng chục kg để nuôi con ăn học.
Bên dòng sông Kôn hiền hòa, làng rau truyền thống Thuận Nghĩa (xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định trước đây)-vốn là một làng cổ hiện ra đẹp như phim. Trong làng vẫn còn những ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi, in dấu hành trình lập làng, mở đất của cư dân xưa.
Sáng 17/4, liên tiếp 2 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn Km189+950 và Km190+200, khiến 5 người bị thương và giao thông ùn tắc cục bộ.
Nhờ có lớp mỡ xen kẽ, loại thịt này còn cung cấp năng lượng vừa phải, giúp món ăn đậm đà, dễ hấp thu và phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em.
Nước ép bí đao là loại nước giúp thanh lọc cơ thể và giải nhiệt cấp tốc. Việc bổ sung thức uống này vào thực đơn buổi sáng không chỉ giúp bù đắp điện giải mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Sáng 17/4, hàng trăm y bác sĩ từ 101 bệnh viện tuyến trên đã đồng loạt "hành quân" về 168 phường, xã và các đặc khu tại TP.HCM để khám bệnh miễn phí cho người dân.
Không chỉ dừng lại ở việc số hóa trải nghiệm tiết kiệm, SeABank tiếp tục đón đầu xu hướng bảo mật tài chính với tính năng “Mã khóa bảo mật cho tiền gửi online”, bảo vệ tối đa tài sản cho khách hàng.
Sáng 17/4, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo "Thông tư hướng dẫn quy trình, phương pháp rà soát, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2027-2030 và mẫu, biểu báo cáo".
Hàng chục hộ dân tái định cư ở xã Hòa Vang (Đà Nẵng) đang rơi vào cảnh có đất nhưng không thể xây nhà do vướng xác định giá đất đường giao thông. Dù đã chấp hành giải tỏa, bàn giao mặt bằng từ sớm, nhiều gia đình đến nay vẫn chưa thể hoàn tất thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng, xây nhà để sớm ổn định cuộc sống.
Công an tỉnh Hưng Yên thông báo tìm bị hại trong vụ đối tượng tự nhận là thầy thuốc đông y, có bài thuốc gia truyền 4 đời để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên địa bàn.
Chiếc xe tải mang biển số tỉnh Thanh Hóa đang lưu thông trên đường ven biển đoạn qua xã Hải Châu, tỉnh Nghệ An thì bất ngờ phát hỏa bốc cháy dữ dội, khói đen bốc nghi ngút.
Ngày 17/4, tại Trường PTDT Nội trú THPT Hà Giang, phường Hà Giang 2, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Chương trình phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V năm 2026, với chủ đề: “Cùng Sách bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.