Chủ đề nóng

Chuyện lạ An Giang-Trồng cây cảnh "già bền vững" lũa hết cả thân lẫn gốc vẫn trổ hoa và ra trái thơm ngon

Bảo Phong Thứ ba, ngày 30/11/2021 06:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Văn Vũ ở xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang sống bằng nghề trồng cây cảnh, cây kiểng. Ông hiện đang có một cây cảnh "già bền vững" đã bị lũa hết cả thân, cả gốc, nhưng vẫn trổ hoa, ra trái thơm ngon. Đó là một cây ổi lạ mắt, ai trông thấy cũng trầm trồ...
Bình luận 0

Trồng cây cảnh và sở hữu cây cảnh có kiểu dáng độc lạ, ông Nguyễn Văn Vũ ở xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới tỉnh An Giang xem cây ổi kiểng như một cổ vật trong nghề chơi cây cảnh.

Cây lũa hết gốc vẫn cho hoa và trái thơm ngon - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Vũ (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) chăm sóc cây ổi kiểng từ gốc ổi bị lũa. (Ảnh: Bảo Phong).

Theo giới cây cảnh cho biết, cây ổi lạ của ông Vũ có niên đại khoảng 100 năm. Cây ổi cổ thụ "già bền vững" này do ông Vũ đang chăm sóc đã qua 5 đời chủ. Đến nay dù đã bị lũa hết cả thân và gốc nhưng cây ổi hằng năm vẫn đơm bông kết trái tươi tốt.

Cây lũa hết gốc vẫn cho hoa và trái thơm ngon - Ảnh 2.

Cây ổi kiểng cổ thụ của ông Vũ có tuổi đời gần100 năm và là 1 trong những cây độc lạ trong vườn trồng cây cảnh của gia đình ông Vũ. (Ảnh: Bảo Phong)

Anh Nguyễn Thành Nhật người bạn đam mê cây cảnh ở cùng xã An Thạnh Trung có nhận xét:"Lần đầu tiên em gặp cây ổi rất độc và lạ bởi thứ nhất cây có tuổi thọ cao, nghe nói cũng tròm trèm khoảng 100 năm. Thứ hai nữa là cây ổi này có bộ đế lũa tự nhiên nên tạo ra nét cổ thụ. Thứ ba nữa là tàn cây có lá phân bổ đều không cần chỉnh sửa mà nhìn vào nó vẫn đẹp. Giống ổi chim ỉa này còn độc lạ ở chỗ là trái chín có mùi thơm, thơm thật là thơm. Trái chưa chín cắn vô chát nhưng nhai vô một chút thì có độ ngọt, còn khi trái chín thì nó thơm tuyệt vời".

Cây lũa hết gốc vẫn cho hoa và trái thơm ngon - Ảnh 2.

Dân chơi cây kiểng trả giá cao để mua cây ổi độc, lạ nhưng ông Vũ vẫn không bán. (Ảnh: Bảo Phong)

Cây ổi cổ thụ có bề hoành 270 cm, cao khoảng 2,5m, tán lá xòe rộng khoảng 3 m.

Trước đây trong một lần thăm vườn săn lùng cây cảnh, thấy người ta vô tình chặt và đốt bỏ nên anh Vũ tiếc nuối rồi mua rẻ lại đem về chăm sóc.

Không ngờ sau thời gian bị đốt cháy, cây ổi chim ỉa này lại xanh tươi bình thường và có hình dáng một con voi nằm ngó lên trời mây, trông rất lạ.

Cây lũa hết gốc vẫn cho hoa và trái thơm ngon - Ảnh 3.

Ổi từ gốc cây ổi cổ thụ bị lũa cho trái đẹp. Dân địa phương cho biết, đây là giống ổi chim ỉa...(Ảnh: Bảo Phong)

Để bảo tồn cây ổi có niên đại cao, ông Vũ quyết định đầu tư trang trí thành cây kiểng để trong chậu và dành cho mọi người đến nhà chơi chiêm ngưỡng. 

"Theo năm tháng thời gian thì gốc cây ổi bị lũa tự nhiên nên hình con voi cũng bị biến dạng. Nhưng hoa của nó thì rất đẹp, trái đều quanh năm. Chưa hết đợt trái này thì cây ổi chim ỉa này lại cho ra bông tiếp theo, đặc biệt trái ổi ruột đỏ khi chín thơm lừng".

Cây lũa hết gốc vẫn cho hoa và trái thơm ngon - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Thành Nhật (áo xám) người bạn đam mê cây cảnh của ông Vũ rất thích cây ổi từ gốc cây ổi lũa. (Ảnh: Bảo Phong).

Thấy dáng vẻ tự nhiên của cây ổi cổ thụ rất đẹp và càng ngày càng "già bền vững" nên ông Vũ muốn nuôi giữ và sẽ bảo tồn nguồn gốc dù có người trả giá rất cao. Với con mắt của người làm nghề trồng cây cảnh, ông Vũ biết rằng cây ổi cổ thụ này càng để càng đẹp, càng có giá trị...

Ông  Vũ quyết định không bán khi có điều kiện sẽ đưa cây ổi chim ỉa này ra trưng bày trong ngày Hội thi Sinh vật cảnh các cấp...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem