Chủ đề nóng

Cuộc sống mới ở vùng lũ lịch sử Nặm Păm

Văn Ngọc Thứ tư, ngày 10/02/2021 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trận mưa lũ lớn nhất trong vòng 70 năm vào năm 2017 sẽ là ký ức đau thương không thể nào quên của người dân xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Sau 3 năm, nhờ sự chung tay nỗ lực của chính quyền địa phương cùng những đổi thay trong tư duy sản xuất, cuộc sống của người dân nơi đây đã đi vào ổn định
Bình luận 0

Cuộc sống mới ở vùng lũ lịch sử Nặm Păm  

Kỳ 1: Lũ về chỉ 1 đêm cuốn phăng tất cả và hành trình 3 năm khôi phục

Kỳ 1: Cuộc sống mới ở vùng lũ lịch sử Nặm Păm   - Ảnh 2.

Cả xã Nặm Păm có hơn 800 hộ dân thì có đến hơn ¼ bị ảnh hưởng do trận lũ lịch sử

Trận mưa lũ lớn nhất trong vòng 70 năm xảy ra đêm ngày 2 rạng sáng ngày 3 tháng 8 năm 2017 sẽ là ký ức mất mát đau thương không thể nào quên của người dân xã Nặm Păm và thị trấn Ít Ong (huyện Mường La, tỉnh Sơn La). Không ai có thể ngờ rằng, con suối Nặm Păm hiền hòa hàng ngày cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho hàng nghìn người dân nơi đây, chỉ trong một đêm, khi lũ về đã cuốn phăng tất cả.

Kỳ 1: Cuộc sống mới ở vùng lũ lịch sử Nặm Păm   - Ảnh 3.

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra, đối với lĩnh vực nông nghiệp đã có 598,1 ha cây cối hoa màu bị thiệt hại, nhiều diện tích không thể khôi phục. Ước giá trị thiệt hại về cây cối hoa màu là 44,9 tỷ đồng.

Kỳ 1: Cuộc sống mới ở vùng lũ lịch sử Nặm Păm   - Ảnh 4.

Chỉ trong một thời gian ngắn, chính quyền địa phương không những ổn định được nơi ở mà còn cải tạo và chia đều được đất sản xuất cho người dân

Để đảm bảo sinh kế lâu dài cho người dân vùng lũ, tỉnh Sơn La đã nhanh chóng ban hành chủ trương về quy hoạch đất trồng cây ăn quả cho người dân. Chính quyền huyện Mường La cũng nhanh chóng huy động nhiều nguồn vốn, hỗ trợ triển khai trồng tập trung 147ha cây ăn quả và 55ha cây sơn tra, giao cho các hộ dân. Sau hơn năm một số diện tích cây ăn quả đã cho thu hoạch, tạo ra những phương thức sản xuất mới cho người dân vùng lũ.

>> Đón xem Kỳ 2: Màu xanh những thửa ruộng, vườn cây ươm mầm hy vọng ở vùng lũ lịch sử Nặm Păm

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem