Chủ đề nóng

Cựu binh Mỹ tuyên bố Ukraine không thể đánh tạt sườn, phải mạo hiểm tấn công trực diện quân Nga

Minh Nhật (theo Insider) Thứ sáu, ngày 22/09/2023 08:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một cựu chiến binh Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tuyên bố, lực lượng Nga ở Ukraine không thể bị đánh tạt sườn. Theo đó, Ukraine không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện bước đi mạo hiểm là tấn công trực diện vào "trái tim" của quân Nga.
Bình luận 0
Cựu binh Mỹ tuyên bố Ukraine không thể đánh tạt sườn, phải mạo hiểm tấn công trực diện quân Nga - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ video do Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga công bố vào ngày 13/1 cho thấy, binh lính Nga chuẩn bị khai hỏa tại một địa điểm không được tiết lộ ở Ukraine. Ảnh Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Nga/AP

Theo Insider, cựu binh Mỹ huấn luyện binh sĩ Ukraine nói rằng, các tuyến phòng thủ của Nga không thể bị tấn công từ bên sườn và điều đó có nghĩa là lực lượng Ukraine phải tìm cách chọc thủng tuyến giữa của đối phương mà không bị bao vây.

Người lính có biệt danh Jackie, từng chiến đấu ở Afghanistan và Iraq trước khi làm người huấn luyện cho quân đội Mỹ. Jackie cho biết, ông đã đáp lại lời kêu gọi của Ukraine và tình nguyện tới giúp Kiev chống lại Nga sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự toàn diện vào tháng 2/2022.

Jackie đã chiến đấu bên cạnh quân đội Ukraine tại Kupiansk và Bakhmut. Hiện ông đang ở xa tiền tuyến, huấn luyện hàng trăm binh sĩ trong lực lượng bảo vệ lãnh thổ Ukraine - lực lượng bộ binh hạng nhẹ được sử dụng để bảo vệ lãnh thổ vừa giành lại từ Nga.

Jackie nói rằng mặc dù ông không thích cách Nga tổ chức hệ thống phòng thủ của họ bởi nó tiêu tốn quá nhiều nguồn lực nhưng thừa nhận chúng rất vững chắc, "cực kỳ khó xuyên thủng".

“Nếu bạn cho rằng mình thông minh và bạn nghĩ rằng bạn có thể đi vòng qua bên sườn nào đó để đánh bại phòng tuyến của Nga, thì bạn sẽ gặp một phòng tuyến khác và nếu bạn tiếp tục muốn đi vòng qua nó, bạn lại gặp phải một phòng tuyến khác", Jackie tuyên bố.

“Bạn sẽ không tìm được phương tiện tuyệt vời nào để thâm nhập (vào các phòng tuyến của Nga. Cuối cùng bạn phải tiến thẳng vào giữa và bạn sẽ phải chọn vị trí của chính giữa", cựu binh Mỹ nhấn mạnh.

Trên thực tế, Jackie cho biết lợi thế duy nhất mà bất kỳ ai chiến đấu với lực lượng Nga đều có là "họ không biết chính xác thời điểm bạn sẽ tấn công".

Tuy nhiên, cựu binh Mỹ cảnh báo, Ukraine không thể làm Nga bất ngờ về quy mô lực lượng vì mức độ giám sát rất cao của máy bay không người lái trong cuộc chiến này.

"Bạn có thể chọn thời gian, nhưng chỉ thế thôi", cựu binh Mỹ nhấn mạnh.

Jackie xác nhận,chiến thuật tiến thẳng vào giữa là rất mạo hiểm. Ông nói: “Nếu bạn không có đủ lực lượng để tiếp tục tiến thẳng vào tâm thì kết quả cuối cùng là bạn sẽ bị bao vây và bị Nga tiêu diệt hoàn toàn”.

Tuy nhiên, Jackie nói rõ rằng Ukraine có rất ít sự lựa chọn.

Ukraine đã phát động cuộc phản công mới nhất vào tháng 6 và đã đạt được một số tiến bộ nhưng không có bất kỳ đột phá quy mô lớn nào.

Các quan chức và binh sĩ Ukraine đã bác bỏ những lời chỉ trích rằng cuộc phản công của họ diễn ra chậm chạp, với lý do Nga có khả năng phòng thủ sâu và lợi thế về quân số.

Jackie đồng ý và nhấn mạnh rằng Ukraine đã đạt được nhiều tiến bộ hơn ông mong đợi nếu xét về lợi thế mà Nga có về nhân lực lẫn khả năng phòng thủ vững chắc như các bãi mìn. Ông cũng bày tỏ niềm tin rằng, Ukraine sẽ còn đạt được tiến bộ rõ rệt trên nhiều mặt trận và còn nhiều tiến bộ hơn nữa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem