Đà Nẵng chiếm hơn 82% nhà ở xã hội xây bằng ngân sách trên cả nước

Đình Thiên Thứ ba, ngày 18/07/2023 11:51 AM (GMT+7)
Đà Nẵng chiếm hơn 82% nhà ở xã hội xây bằng ngân sách trên cả nước, đó là thông tin do Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cung cấp vào sáng hôm nay (18/7).
Bình luận 0

Sáng 18/7, Kỳ họp thứ 12 HĐND TP.Đà Nẵng nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra phiên thảo luận. Nhiều vấn đề nóng bỏng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, đời sống người dân được các đại biểu thảo luận sôi nổi và có sự giải trình cụ thể từng vấn đề từ lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng.

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu đã bàn về việc quản lý tài sản công như quản lý đất đai, nhà chung cư, nhà ở xã hội.

Trong đó, đại biểu Trần Tuấn Lợi cho hay, việc quản lý các khu đất lớn, đất trống đang rất bất cập và để xảy ra nhiều vấn đề gây bức xúc dư luận.

"Thời gian gần đây, việc quản lý các khu đất rất lớn chia lô, các dự án chưa chặt chẽ nên xảy ra tình trạng đổ rác thải, xà bần gây ô nhiễm. Bên cạnh đó, hiện nay trên địa bàn thành phố có hàng loạt trường hợp thuê đất Nhà nước đã hết hạn, nhưng đến nay chính quyền vẫn chưa gia hạn hoặc chưa thu hồi. Có những khu đất quá hạn trên 10 năm vẫn chưa thu hồi, chưa gia hạn nhưng vẫn gửi thông báo thu thuế. Xảy ra việc này là do sự phối hợp quản lý giữa Trung tâm quản lý đất đai và Cục Thuế chưa sát với thực tế...", đại biểu Lợi nói.

Đà Nẵng chiếm hơn 82% nhà ở xã hội xây bằng ngân sách trên cả nước - Ảnh 2.

Đại biểu Trần Tuấn Lợi cho hay, việc quản lý các khu đất lớn, đất trống của Đà Nẵng đang rất bất cập và để xảy ra nhiều vấn đề gây bức xúc dư luận. Ảnh: Đình Thiên

Còn đại biểu Lê Văn Dũng cho biết, Đà Nẵng hiện có hơn 12.000 căn hộ nhà ở xã hội đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách. Số căn hộ này đáp ứng một phần nhu cầu chỗ ở cho đối tượng yếu thế và cơ bản đáp ứng chương trình "5 không, 3 có" của thành phố.

Tuy nhiên đại biểu Dũng cho rằng, việc quy hoạch xây dựng các khu chung cư nhà ở xã hội còn thiếu các thiết chế văn hóa đẫn đến việc cơi nới gây ra nhiều hệ lụy. Bên cạnh đó, việc duy tu bảo dưỡng chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân. Việc di dời các chung cư xuống cấp không đúng tiến độ gây mất an toàn đối với người dân sống trong đó...

Liên quan đến các ý kiến của các đại biểu và giải trình của lãnh đạo UBND thành phố, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đã có một số kết luận.

Theo ông Triết, hiện cả nước có 15.000 nhà ở xã hội thì Đà Nẵng chiếm tới hơn 82%. Trong những năm qua, Đà Nẵng dùng hơn 3.500 tỷ đồng ngân sách để xây dựng nhà ở xã hội, nhiều địa phương đã học hỏi kinh nghiệm của Đà Nẵng về việc tổ chức chương trình nhà ở xã hội này. Tuy nhiên, phản ánh của cử tri cần UBND TP.Đà Nẵng bố trí thêm ngân sách, quỹ đất nhất định để bố trí thêm cho nhiều đối tượng, trường hợp khó khăn về chỗ ở.

Đà Nẵng chiếm hơn 82% nhà ở xã hội xây bằng ngân sách trên cả nước - Ảnh 3.

Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết kết luận phiên thảo luận sáng 18/7. Ảnh: Đình Thiên

Về việc quản lý tài sản công, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng yêu cầu UBND thành phố nâng cao nhận thức cán bộ, công - viên chức bởi có giai đoạn, cán bộ công chức chưa làm hết trách nhiệm về việc quản lý, sử dụng tài sản công.

"Cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế quản lý tài sản công cho phù hợp. Trong đó có quản lý quỹ đất, quản lý chung cư, nhà ở xã hội làm sao cho chặt chẽ, chính xác, đồng bộ giữa các ngành. Tránh tình trạng mạnh ai nấy quản lý, mạnh ai lấy số liệu đấy. Cũng có thế xem lại việc phân cấp quản lý tài sản công. Cấp nào quản lý có lợi hơn cho Nhà nước, cho người dân thì phân về cho cấp đó. Bên cạnh đó, tập trung nghiên cứu tháo dỡ việc nhiều tài sản công không sử dụng lâu dài. Nhiều cử tri phản ánh tại sao nhiều tài sản bỏ hoang bao nhiêu lâu không có động tĩnh gì, gây lãng phí. Nhiều nơi thành nơi tập kết bãi rác, ô nhiễm, thậm chí thành ổ ma túy, tội phạm. Đề nghị UBND thành phố có giải pháp cho từng trường hợp cụ thể để báo cáo HĐND", ông Triết yêu cầu.

Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng cũng đề nghị UBND TP lên phương án cụ thể để sử dụng hơn 14.000 lô đất tái định cư đang để trống. Trong đó, lưu ý có thể xem xét hợp thửa các lô đất này để sử dụng vào mục đích công trình công cộng như giáo dục, y tế, bãi đỗ xe mà cử tri hết sức quan tâm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem