Chủ đề nóng

Đại siêu thị lớn nhất nhì nước Mỹ muốn mua nhiều loại nông sản của Việt Nam

Khánh Nguyên Thứ hai, ngày 16/05/2022 20:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo báo cáo của Bộ NNPTNT, Mỹ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của nông sản Việt Nam trong thời gian qua. Còn rất nhiều cơ hội cho nông sản của nước ta vào thị trường Mỹ khi có nhiều doanh nghiệp bán lẻ Mỹ muốn mua nhiều loại nông sản của Việt Nam.
Bình luận 0

Mỹ nhập nhiều đồ gỗ, thủy sản của Việt Nam

Chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam sang Mỹ đạt gần 4,9 tỷ USD (chiếm 27,3% thị phần), trong đó kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng gỗ và sản phẩm gỗ chiếm tới 68,2% tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam tại thị trường này.

Thị trường Trung Quốc đã tụt xuống vị trí thứ hai với kim ngạch xuất khẩu đạt trên 3,2 tỷ USD (chiếm 18,1% thị phần), với kim ngạch xuất khẩu nhóm cao su chiếm 22,4% tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản.

Trong số các mặt hàng nông sản, Mỹ đang mua nhiều nhất hạt điều, thủy sản, gỗ, trái cây của Việt Nam. 

Đại siêu thị lớn nhất nhì nước Mỹ muốn mua nhiều loại nông sản của Việt Nam - Ảnh 1.

Trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Mỹ từ 11-17/5, Bộ trưởng Lê Minh Hoan có cuộc làm việc với Tập đoàn Walmart để kết nối nông nghiệp Việt Nam với chuỗi đại siêu thị toàn cầu này. Đại diện Walmart cho biết, muốn mua tất cả các sản phẩm nông sản Việt Nam nếu đáp ứng đủ yêu cầu. Ảnh: fool.com.

Đơn cử như mặt hàng hạt điều, trong tháng 4/2022, Mỹ mua của Việt Nam 15.392 tấn hạt điều, trị giá 86,857 triệu USD; tính chung 4 tháng đầu năm 2022, Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ 50.334 tấn hạt điều, trị giá 285,9 triệu USD. Mỹ đang là thị trường mua nhiều nhất hạt điều của Việt Nam.

Xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Mỹ hiện chỉ đứng thứ 2 sau Trung Quốc. 4 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Mỹ đạt 87,04 triệu USD, tăng 51,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Đáng chú ý, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang có tốc độ tăng trưởng ấn tượng, đứng thứ nhất trong số các thị trường nhập khẩu thủy sản của Việt Nam. 

Chỉ trong tháng 4/2022, Mỹ đã chi 275 triệu USD để mua các loại thủy sản của Việt Nam, tăng 84,6% so với cùng kỳ năm 2021. Tính chung 4 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đạt 849,8 triệu USD, tăng tới 75%.

Tuy nhiên, tăng trưởng ấn tượng nhất phải kể đến xuất khẩu mặt hàng gỗ và sản phẩm từ gỗ sang Mỹ. Theo đó, tháng 4/2022, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam sang Mỹ đạt 935 triệu USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2021; lũy kế 4 tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam sang Mỹ đạt 3,33 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Việt Nam đã vượt Trung Quốc trở thành thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn nhất cho Mỹ kể từ năm 2020. Trong năm 2021, trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ từ Việt Nam đạt 10,4 tỷ USD, tăng 28,1% so với năm 2020.

Đại siêu thị lớn nhất nhì nước Mỹ muốn mua nhiều loại nông sản của Việt Nam - Ảnh 2.

Trái bưởi Việt Nam sắp được phép xuất khẩu sang Mỹ. Trong ảnh: Nông dân thị xã Sông Xoài (Bà Rịa Vũng Tàu) chăm sóc bưởi da xanh. Ảnh: Báo Bà Rịa Vũng Tàu.

Một siêu thị bán lẻ Mỹ muốn mua tất cả nông lâm thủy sản từ Việt Nam  nếu đáp ứng đủ yêu cầu

Nông sản Việt Nam “đổ bộ” mạnh vào Mỹ - Ảnh 2.

Trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Mỹ từ 11-17/5, Bộ trưởng Lê Minh Hoan có cuộc làm việc với Tập đoàn Walmart để kết nối nông nghiệp Việt Nam với chuỗi đại siêu thị toàn cầu này.

Ông Paul Dick,  Phó Chủ tịch Tập đoàn Walmart cho biết, Walmart phụ thuộc rất nhiều vào khả năng cung ứng của các đối tác để tạo dựng nên thế mạnh trong kinh doanh. Khoảng 1/3 hàng hóa của Walmart được lấy từ các nhà cung ứng nước ngoài.

Walmart có kế hoạch mua tất cả các loại nông lâm thủy sản từ Việt Nam để phục vụ người tiêu dùng của Walmart nếu đảm bảo được các yêu cầu nêu trên.

Vì vậy, cơ hội trong tương lai là không có giới hạn nếu các nhà cung ứng nông lâm thủy sản ở Việt Nam nắm bắt và áp dụng tốt các tiêu chuẩn nêu trên. 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao vị trí của Walmart trên thị trường toàn cầu cũng như cách tiếp cận của Walmart trong việc áp dụng các tiêu chuẩn, đảm bảo cho lợi ích của người tiêu dùng. 

Bộ NNPTNT đang tăng cường vai trò điều phối nguồn cung nguyên liệu, xây dựng mã số vùng trồng, cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, thông qua đó để đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường.

Đây là cơ sở để kết nối nông lâm thủy sản Việt Nam với các đại siêu thị của Walmart trên toàn cầu, giảm thiểu các rủi ro của biến động thị trường và đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bộ trưởng đề nghị Walmart phối hợp chặt chẽ với Bộ để xây dựng Diễn đàn cung cấp thông tin, hướng dẫn cho các nhà cung ứng nông lâm thủy sản Việt Nam các tiêu chuẩn, yêu cầu của Walmart. Trên cơ sở đó, hai bên cùng nhau định hình vùng nguyên liệu, cơ sở đóng gói, bảo quản, chế biến đảm bảo các tiêu chuẩn của Walmart, từ đó đưa nông lâm thủy sản Việt Nam vào phân phối trong hệ thống Walmart toàn cầu một cách bài bản, bền vững.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem