Chủ đề nóng

Đại uý công an 'bỏ túi' tiền tang vật

Thứ năm, ngày 02/07/2020 14:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 2/7, VKSND Tối cao hoàn tất cáo trạng truy tố, chuyển hồ sơ cho TAND quận 6 xét xử Hoàng Hoa Vinh (35 tuổi, nguyên đại úy, cán bộ điều tra Công an quận 6) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo khoản 1 Điều 355 BLHS 2015.
Bình luận 0

Hồi tháng 10/2019, Vinh bị tước danh hiệu Công an nhân dân, sau đó bị khởi tố nhưng được tại ngoại.

Theo cáo trạng, sáng 9/10/2018, nhà bà Lan trên đường Phạm Văn Chí, phường 4, quận 6, bị trộm. Công an quận 6 bắt Lê Văn Chiến, thu giữ tang vật là hơn 100 triệu đồng, gần 2.500 USD, 2 dây chuyền vàng, lắc tay, nữ trang, nhiều ngoại tệ mệnh giá nhỏ...

Đại uý Vinh được phân công xử lý vật chứng, trả cho người bị hại. Ngày 19/10/2018, Vinh mời bà Lan đến trụ sở nhưng chỉ trả hơn 100 triệu đồng và số nữ trang... giữ lại gần 2.500 USD và các ngoại tệ mệnh giá nhỏ. Đại úy cũng không giao "biên bản trả lại đồ vật, tài liệu" cho bà Lan như quy định, mà chỉ lập một bản cho bà này ký rồi đưa vào hồ sơ vụ án.

Kết thúc điều tra, hồ sơ được chuyển đến VKS quận 6 đề nghị truy tố Lê Văn Chiến về tội Trộm cắp tài sản.

Vụ án được xét xử ngày 16/5/2019. Tại đây, bà Lan cho biết Hoàng Hoa Vinh chưa trả cho bà số ngoại tệ. Do phát sinh tình tiết mới, TAND quận 6 trả hồ sơ cho VKS điều tra bổ sung, làm rõ nội dung tố giác của bà Lan.

Cơ quan điều tra xác định, ngay chiều hôm đó, Vinh nhờ anh ruột mang gần 80 triệu đồng đến trả "tiền vay của bà Lan" (gần 60 triệu tương đương với số ngoại tệ, 20 triệu đồng vay của bà Lan trước đó). Cùng thời điểm, lãnh đạo Công an quận 6 cũng làm việc với Vinh về tố cáo của bà Lan.

Trong bản tường trình, Vinh thừa nhận chưa trả số ngoại tệ cho bà Lan nhưng vẫn lập biên bản và ghi trao trả toàn bộ số ngoại tệ.

Vụ án được VKSND Tối cao điều tra, khởi tố Vinh. Tuy nhiên, cựu đại úy cho rằng đó là tiền vay mượn của bà Lan, trước đó thừa nhận trong tường trình là "muốn giấu việc vay tiền tang vật". Vinh còn khai, sau khi vay số ngoại tệ mình đã mang đổi ra tiền Việt, thanh toán cho khoản vay tín chấp tại Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Cơ quan điều tra thu giữ file ghi âm thể hiện nội dung bà Lan đòi số ngoại tệ:

Lan: Nói anh nghe nè, bây giờ xử xong rồi... em chạy lên anh lấy tiền được không?

Vinh: Có gì mai đi, mai chị ghé qua Đội nhé...

Lan: Tiền đó anh chưa trả, mà anh nói là trả rồi.

Vinh: Tại vì... hôm đó là gửi bên em giữ... Tòa không giữ nên Tòa không biết đâu.

Lan: Vậy... mai hay là trưa?

Vinh: Mai đi, trưa mai chị chạy lên em, mai em trực.

Lan: Tiền đô la là hai ngàn tư...; Vinh: Có, đúng; Lan: Hồi nãy nghe Tòa nói là trả cho em rồi, anh chưa trả mà, tự nhiên em nóng dễ sợ luôn á...; Vinh: Không nghe gì, tự nhiên mất sóng à.

VKSND Tối cao cho rằng, có đủ căn cứ xác định Vinh lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tiền tang vật của bà Lan (gần 60 triệu đồng). Tuy nhiên, Viện cũng đề nghị xem xét tình tiết giảm nhẹ cho Vinh như: đã nộp lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt, có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu; người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị can.


Theo VNE
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem