TP.HCM triển khai nhiều giải pháp giảm kẹt xe dịp cuối năm
Tình trạng kẹt xe tăng lên vào dịp cuối năm tại TP.HCM đã được ghi nhận và thành phố đang vận dụng nhiều giải pháp đồng bộ nhằm kéo giảm ùn tắc, theo Sở Xây dựng TP.HCM.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Một tập tục cổ xưa của Trung Quốc gọi là đám cưới ma đã tồn tại hàng thế kỷ. Không giống như truyền thống hôn nhân thông thường, đám cưới kiểu này yêu cầu ít nhất một trong hai bên đã chết. Theo Stars Insider.

Không rõ chính xác tập tục này bắt nguồn từ đâu. Có người tin rằng nó có từ 3.000 năm trước, trong khi nguồn khác nói rằng nó có từ thế kỷ 17 trước Công nguyên. Theo Stars Insider.

Tại sao những cuộc hôn nhân với ma này diễn ra? Lý do khá đa dạng. Với phụ nữ đã đính hôn và vị hôn phu của họ chẳng may qua đời, đám cưới được tổ chức để cô dâu chuyển đến sống cùng gia đình chồng. Theo Stars Insider.

Nhà nào có con gái chửa hoang sẽ bị coi là điều đáng xấu hổ nên cần có một đám cưới ma để hợp thức hóa. Theo Stars Insider.

Một lý do khác khiến đám cưới kiểu này diễn ra là để đảm bảo rằng em trai sẽ không kết hôn trước anh trai. Theo Stars Insider.

Về nghi thức, người chết được tượng trưng bằng hình nộm bằng tre, giấy hoặc vải, khoác bên ngoài trang phục cưới truyền thống. Trong trường hợp hai người đã chết, cả hai sẽ được đại diện bằng bài vị và thi thể của họ sau đó sẽ được chôn cùng nhau. Theo Stars Insider.

Ông Huang Jingchun, Trưởng khoa tiếng Trung tại Đại học Thượng Hải, cho biết: “Người ta tin rằng người chết tiếp tục cuộc sống của họ ở thế giới bên kia. Vì vậy, nếu ai đó chưa kết hôn khi còn sống, họ vẫn cần phải kết hôn sau khi chết”. Theo Stars Insider.

Đây là một ví dụ về lời cầu nguyện được nói trong đám cưới ma: “Anh chết trẻ, chưa từng kết hôn nên cũng sợ cô đơn. Không ngờ gia đình họ lại có một cô con gái vừa ra đi. Chúng tôi đã chọn ngày tốt lành này để cử hành nghi thức kết hợp đôi bên”. Theo Stars Insider.

Theo ông Ping Yao, giáo sư lịch sử tại Đại học bang California, những cuộc hôn nhân này được tổ chức vì “nghĩa vụ của cha mẹ đối với đứa con đã mất, phản ánh các giá trị Nho giáo trong gia đình”. Theo Stars Insider.

Tập tục cưới ma trong thời phong kiến đã bị cấm và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đã cấm một lần nữa vào năm 1949. Theo Stars Insider.

Tuy nhiên, chúng vẫn tồn tại bất hợp pháp ở một số vùng nông thôn Trung Quốc và thực sự được một số cộng đồng chấp nhận. Theo Stars Insider.

Tìm một cô dâu ma phù hợp đặc biệt khó khăn vì đàn ông ở Trung Quốc nhiều hơn phụ nữ. Nhất là đối với vùng nông thôn, việc đó càng khó vì những nơi đó, phụ nữ xa quê để đi học, làm việc và bắt đầu cuộc sống mới ở thành phố. Theo Stars Insider.

Vì thế, ở những nơi như tỉnh Sơn Tây và Thiểm Tây, nơi chủ yếu sống nhờ khai thác than và khan hiếm phụ nữ, thi thể phụ nữ trở thành món hàng bị săn lùng. Theo Stars Insider.

Đến nỗi khi một phụ nữ trẻ qua đời, nhiều gia đình có con trai đã chết đổ xô đi đấu giá xác. Theo Stars Insider.

Được biết, khoảng 30 năm trước, một thi thể phụ nữ có giá khoảng 5.000 nhân dân tệ, nhưng giá tăng chóng mặt, dẫn đến các vụ cướp mộ và giết người. Theo Stars Insider.

Tờ South China Morning Post đưa tin rằng vào năm 2009, một người cha ở Thiểm Tây đã trả 33.000 nhân dân tệ (4.896 USD) cho những kẻ trộm mộ để tìm cô dâu cho đứa con trai đã mất trong một vụ tai nạn xe hơi. Theo Stars Insider.

Vào năm 2013, 4 người đàn ông đã bị bắt vì đánh cắp 10 xác phụ nữ để bán ở "chợ đen" phục vụ đám cưới ma với tổng giá trị khoảng 30.800 USD. Theo Stars Insider.

Tháng 10-2014, 11 người bị bắt ở miền Đông Trung Quốc vì đào xác phụ nữ từ một ngôi làng ở tỉnh Sơn Đông. Theo Stars Insider.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Thượng Hải, giá trả cho một tử thi nữ vào thời đó sẽ vào khoảng 30.000 đến 50.000 nhân dân tệ (khoảng 4.400-7.400 USD). Theo Stars Insider.

Vào năm 2016, một người đàn ông tên Ma Chonghua đã giết hai người phụ nữ và bán thi thể của họ với giá 40.000 nhân dân tệ (5.934 USD) mỗi người cho đám cưới ma. Theo Stars Insider.

Tập tục này ngoài phổ biến ở các vùng nông thôn phía Bắc và miền Trung Trung Quốc còn xuất hiện trong cộng đồng người Hoa ở Singapore và Đài Loan. Theo Stars Insider.
Mặc dù đang bước vào thời điểm "vàng" của những bộ ảnh mùa Thu - Đông, thế nhưng đương· Phan Đình Phùng lại vắng lặng hiếm thấy. Không còn cảnh hàng trăm "nàng thơ" xúng xính váy áo chen chân chụp ảnh, vỉa hè tuyến phố này bỗng trở nên thênh thang, thông thoáng.
Tình trạng kẹt xe tăng lên vào dịp cuối năm tại TP.HCM đã được ghi nhận và thành phố đang vận dụng nhiều giải pháp đồng bộ nhằm kéo giảm ùn tắc, theo Sở Xây dựng TP.HCM.
Chiều 4/12, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thanh Duy (SN 1988, trú tại Khóm 3, phường Giá Rai, tỉnh Cà Mau) là thuyền trưởng tàu cá KG-90752-TS để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
Ngay sát ngày ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam sang Thái Lan để tham dự SEA Games 33, phụ công Nguyễn Thị Trinh đã bất ngờ xin rút lui vì lý do sức khỏe. Thay thế cô sẽ là Lê Như Anh.
Có 379 tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động thường xuyên tại Việt Nam với tổng giá trị viện trợ giai đoạn 2020-2024 đạt gần 1,14 tỷ USD. Các dự án trải rộng trên phạm vi cả nước, tập trung vào những lĩnh vực thiết yếu như y tế, phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề xã hội, giáo dục – đào tạo, tài nguyên – môi trường, xây dựng năng lực tổ chức và hỗ trợ tư pháp…
Hà Nội những ngày này đang trong tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Vì thế, hàng loạt xe rửa đường đã được huy động ra quân, liên tục phun nước rửa dường trên nhiều tuyến phố nhằm giảm bụi và cải thiện chất lượng không khí.
Nguyễn Xuân Son xuất trận ngay từ đầu và Thép xanh Nam Định đặt kỳ vọng sẽ đánh bại Shan United nhằm bám đuổi đội dẫn đầu Johor Darul Ta'zim.
Liên tiếp dùng hợp đồng và hồ sơ giả để chiếm đoạt phí môi giới, nhóm thanh niên 10X hoạt động trót lọt nhiều lần đến mức quên cả nạn nhân cũ. Khi Trọng quay lại một địa chỉ ở Hà Nội, người từng bị nhóm này “qua mặt” đã nhận ra và giữ lại giao cho công an.
Năm 2025, Chủ tịch nước ký 2 quyết định đặc xá, cho phép hơn 22.000 phạm nhân tha tù trước thời hạn. Công tác xét duyệt được Bộ Công an thực hiện khẩn trương, chặt chẽ, đồng thời các địa phương đã chuẩn bị phương án tiếp nhận, hỗ trợ họ tái hòa nhập cộng đồng.
Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an vừa triệt phá đường dây hoạt động tại Campuchia, mạo danh các dự án của Vingroup, Doji để dụ người Việt đầu tư qua app giả, chiếm đoạt gần 140 tỷ đồng của gần 500 nạn nhân.
Thượng úy Phí Thanh Thảo - VĐV thuộc đội tuyển Bắn súng Việt Nam tại SEA Games 33 được đông đảo người hâm mộ chú ý bởi gương mặt khả ái, phong thái tự tin, cuốn hút.
Tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội chiều 4/12 về dự thảo Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Văn Quảng đã có những chia sẻ về sự cần thiết và thách thức trong việc thành lập mô hình xét xử đặc thù này.
Vừa qua, ngày 18/11/2025, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Suphajee Suthumpun đã sang Mỹ gặp ông Royce A. Nicolaisen, CEO Otis McAllister-nhà nhập khẩu gạo Thái Lan lớn nhất tại Mỹ-tại Los Angeles để thảo luận về việc mở rộng nhập khẩu gạo.
Khu xử lý rác Đa Phước, (TP.HCM) vừa mới điều chỉnh khung giờ tiếp nhận rác thải hàng ngày nên đã ảnh hưởng đến hoạt động thu gom và vận chuyển trên địa bàn thành phố, theo Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.HCM.
Viglacera (Tổng Công ty Viglacera - CTCP) đang trải qua giai đoạn đầy biến động khi bị truy thu và phạt thuế hơn 731 triệu đồng giữa lúc mạnh tay tái cơ cấu, đóng loạt chi nhánh. Kết quả kinh doanh quý 3 giảm sâu, cổ phiếu cũng trượt dài từ vùng đỉnh.
Tin mới nhất liên quan đến xả lũ, theo UBND xã Liên Hương, tỉnh Lâm Đồng( huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận trước đây) do mưa lớn, hồ Lòng Sông xả lũ vào đêm 3/12 đến sáng ngày 4/12, trên địa bàn xã Liên Hương hơn 1.000 căn nhà bị ngập sâu, có 13 ghe bị chìm, 25 ghe bị đứt neo trôi, ước tính thiệt hại ban đầu tại xã này trên 30 tỷ đồng.
Để doanh nghiệp bắt kịp xu thế phát triển của xã hội ngày nay, nhất là trong bối cảnh chuyển đổi số, một trong những yếu tố tiên quyết là đầu tư về nhân lực, trong đó thay đổi từ nhận thức đến văn hóa làm việc để cải thiện nâng suất chất lượng.
Trong bối cảnh thị trường vốn đòi hỏi ngày càng minh bạch, chuyên nghiệp và tuân thủ chuẩn mực quốc tế, Tổng công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC – Phân Bón Cà Mau) tiếp tục ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đạt đồng thời hai giải thưởng quan trọng tại Chương trình Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2025: Top 8 doanh nghiệp quản trị Công ty tốt nhất – nhóm vốn hoá lớn, Giải Nhất báo cáo Phát triển bền vững – nhóm ngành phi tài chính.
Tại Hội nghị Thượng đỉnh QS Giáo dục bậc đại học - Châu Á Thái Bình Dương 2025 diễn ra ở Seoul, Hàn Quốc, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã chính thức được trao chứng nhận QS 5 Sao cho giai đoạn 2025 - 2028.
Chiều 1/12, tại trụ sở Đài Phát Thanh và Truyền hình TP.HCM (HTV), Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã trao 200 triệu đồng hưởng Quỹ “Chung một tấm lòng, vì Miền Trung thương yêu” nhằm hỗ trợ khẩn cấp đồng bào đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã bắt giữ công dân Anh Ross David Cutmore với cáo buộc nhận súng đạn từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) để tiến hành các vụ ám sát trên lãnh thổ Ukraine. SBU cho biết Cutmore có thể đối mặt tối đa 12 năm tù và bị tịch thu tài sản nếu bị kết án.
Tại SEA Games 33 sắp khởi tranh, nước chủ nhà Thái Lan đã lựa chọn bộ linh vật mang tên The Sans.
Đối thoại 2+2, cấp Thứ trưởng Ngoại giao – Quốc phòng giữa Việt Nam với Nhật Bản được tổ chức lần đầu tại Tokyo và đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cùng Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đồng chủ trì.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hoà Bình chia sẻ đây là phiên họp cuối của nhiệm kỳ của Quốc hội. Trong khi đó, Chính phủ quyết tâm phải triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam càng sớm càng tốt, ngay khi công tác chuẩn bị hoàn tất.
Chiều 4/12, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM đưa ra đánh giá mới nhất về tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra gần đây và các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.
Lực lượng chức năng xã Hàm Thạnh (tỉnh Lâm Đồng) đã giăng dây qua dòng nước lũ, giải cứu 6 cán bộ đo đạc dự án hồ Kapet bị cô lập.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào sáng thứ Năm 4/12, và 2 bên đã cam kết tăng cường hợp tác trong xử lý các vấn đề toàn cầu, từ chiến tranh Ukraine cho tới thương mại, trong bối cảnh Paris chuẩn bị đảm nhiệm chức Chủ tịch Nhóm G7 vào năm tới.
Hội chợ Công Thương khu vực phía Bắc-Ninh Bình năm 2025, một sự kiện nằm trong Chương trình Khuyến nông quốc gia, đang diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, mua sắm. Hội chợ là cầu nối hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại và du lịch cho khu vực phía Bắc.
Mưa lớn, các hồ chứa tỉnh Lâm Đồng(Bình Thuận trước đây) xả tràn, có một hồ xả 1.200 m³/s, hạ du dân lại bì bõm. Sáng 4/12, UBND xã Liên Hương, tỉnh Lâm Đồng(huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận trước đây) đã phát đi thông báo khẩn về hồ Lòng Sông xả tràn lên đến 1.200 m³/s.
Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) vừa làm rõ về sự cố về mái kính thang cuốn tại ga ngầm Ba Son (Tuyến Metro số 1) và công bố những quyết sách quan trọng trong việc triển khai Tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).
Tuy là loại rau quen thuộc giá rẻ nhưng nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất cùng các chất chống oxy hóa có trong cải xoong giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ phát triển ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch...