61% CĐV tin U23 Việt Nam thắng U23 Hàn Quốc
Thống kê từ cuộc bầu chọn trên trang chủ AFC cho thấy CĐV tin tưởng vào chiến thắng cho U23 Việt Nam trước U23 Hàn Quốc.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cherry được xem là loại trái cây quý tộc vì giá cả đắt đỏ. Đây là loại cây trồng nhập ngoại ít thích nghi, khó chăm sóc.
Nhiều nông dân lắc đầu đối với loại cây này. Ấy vậy mà ở Khánh Vĩnh (Khánh Hoà), có 200 cây cherry mọc đầy quả mọng, mở ra tiềm năng phát triển cho loại trái cây đặc biệt này ở vùng miền núi Khánh Vĩnh.
“Mê quá em ơi. Cho chị 5kg nha”. “Còn không Thanh ơi! Mình muốn mua phải thế nào đây”. “Chị ơi, em muốn mua”. “Cô ơi, bán con 2kg”...

Đó là những comment của bạn bè khi tài khoản Facebook có tên Thanh Kim đăng dòng trạng thái với đại ý: “Bạn có thể đặt mua cherry Brazil tươi ngon, đảm bảo chất lượng của Hoa Quả Sơn Farm tại xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh. Nhưng số lượng chỉ có hạn”.
Tất bật khi cherry vào mùa chín rộ, một mình bà Lê Thị Kim Thanh, chủ khu vườn luôn tay luôn chân với việc thu hoạch, đóng gói, gửi xe buýt về Nha Trang cho kịp đơn hàng. '
Nhoẻn nụ cười thật tươi, đôi tay thoăn thoắt hái từng trái cherry chín mọng, bà Thanh cho biết, đây là lần đầu tiên bà thu hoạch cherry. Cảm giác rất phấn khích.
“Tôi có tình yêu đặc biệt với cây trái, nhất là những cây có trái nho nhỏ, nhiều màu sắc như là chùm ruột, sơ ri, cherry… Bởi vậy, khi cherry đơm hoa, kết trái, tôi vui lắm. Vui vì giờ đây Khánh Vĩnh đã có cherry. Vui hơn nữa vì loại trái cây này được nhiều người quan tâm” - bà Thanh hồ hởi nói.
“Tụi em cứ hái ăn thử đi. Cherry được chăm sóc theo hướng hữu cơ nên rất an toàn, có thể ăn ngay. Tụi trẻ thích cherry vừa chín tới vì có vị chua thanh. Còn người đứng tuổi hơn lại thích cherry chín mọng vì nó ngọt ngào”, vừa nói bà Thanh vừa hào hứng ngắt lấy một quả bỏ ngay vào miệng.
Nhìn những quả cherry giống Brazil chín mọng trên cành, đa số có hình tròn, nhỏ hơn viên bi ve một chút song thi thoảng có trái hình trái tim, rất thích mắt.

Trái có màu xanh nhạt rồi chuyển dần sang màu vàng ửng hồng và khi chín hẳn thì chuyển sang màu đỏ rồi tím sẫm, thoạt nhìn như màu đen tuyền.
Cho trái cherry chín mọng vào miệng, cảm giác đầu tiên là vị hơi chua nhẹ, rồi ngọt lành. Kiểu hương vị dễ chịu, không quá ngọt hay quá chua như các loại trái cây khác. Hương thơm của cherry thật khó diễn tả, mang đặc trưng của loại quả mọng, có hương vị như của hoa và gỗ xen vào.
Việc trồng thành công cherry cho nhiều quả ở Khánh Vĩnh đã gây ngạc nhiên cho nhiều nhà vườn trong và ngoài tỉnh.
Qua trao đổi, chúng tôi biết thêm, cây cherry đã từng được nhiều nhà vườn trên cả nước mang về trồng thử nghiệm. Nhiều giống cherry ưa lạnh - chẳng hạn như cherry Mỹ, Canada... không phát triển được với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam.

Một em nhỏ trải nghiệm hái cherry ở Hoa Quả Sơn Farm, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa.
Cũng có giống cherry ở một số nước Nam Mỹ sinh trưởng tốt, cành lá sum suê nhưng không đậu quả. ' Nếu có quả thì cũng rất ít và ăn không ngon.

“Hột lớn, ít thịt, nhạt toẹt, thua cả trái thù lù của Việt Nam” - một tài khoản Facebook comment nửa đùa, nửa thật trên diễn đàn nông nghiệp khi nói về trái cherry được trồng trước đó tại Việt Nam.
Bởi vậy, khi những cây cherry trĩu quả của Hoa Quả Sơn Farm được đăng tải lên mạng xã hội, nhiều người còn không tin.
Nhiều người còn đùa, chắc chủ vườn đi mua cherry về đính lên cây. Không ít chủ vườn đã hỏi địa chỉ, tìm đến mục sở thị vườn cherry và thưởng thức loại quả này tại Khánh Vĩnh thì mới tin là thực.
Theo quan sát của chúng tôi, 200 gốc cherry của Hoa Quả Sơn Farm đã cao tầm hơn 2m, tỏa cành tươi xanh. Thời điểm này, trên mỗi cành chi chít quả mọng. Bà Thanh cho biết, năm 2019, bà nhập về 100 cây cherry Mỹ rồi ngày đêm chăm sóc với tất cả kiến thức biết được.
Nhưng giống cherry này không ưa nóng ẩm. Cây cứ lụi dần rồi chết. Không nản, năm 2020, bà tiếp tục nhập 100 cây cherry Brazil về trồng mặc cho nhiều người ra sức can ngăn.
“Nhưng tính tôi bướng lắm. Tôi tin mình sẽ làm được nên năm 2021 tiếp tục nhập thêm 100 cây nữa về trồng" - bà Thanh cho biết thêm.
Để rồi sau ngót 4 năm chăm sóc, lúc nào bón phân, loại phân gì, lúc nào tưới nước, nhỏ giọt hay tưới tràn, lúc nào thì siết nước… đều đã được bà Thanh nằm lòng sau thời gian học hỏi khắp nơi và tự đúc rút kinh nghiệm.

“Toàn bộ nước tưới cho cherry được dẫn ở suối trên núi cao, cách đây hơn 2km về để tưới. Loại cây này không ưa nước ngầm, cũng không chịu nước bẩn, mà chỉ chịu nguồn nước suối trong lành, mát lạnh dẫn từ núi rừng Hòn Dù xuống đây” - bà Thanh bật mí.
Trao đổi về giá trị kinh tế của loại cây này, bà Thanh chỉ cười. Niềm vui của nông dân đôi khi không chỉ vì lợi nhuận.
Bà cho biết, 200 gốc cherry được trồng và chăm sóc trong hơn 4 năm qua với biết bao tâm sức. Nhưng cherry không chín rộ 1 lần mà chín rải rác. “Mỗi ngày chỉ hái được chưa đầy 10kg. Giá bán cũng chỉ 100.000 đồng/kg. Việc bán cherry mang ý nghĩa giới thiệu hơn là kinh doanh” - bà Thanh chia sẻ.
“Làm nông khổ lắm. Người nhà ai cũng can, thậm chí giận, không thèm nhìn mặt. Nhưng mình lỡ mê cây cối rồi” - bà Thanh bắt đầu câu chuyện với chúng tôi về quá trình tạo lập nên khu vườn.
Năm 2015, bà bắt đầu tiến hành cải tạo đất bằng hàng trăm tấn phân chuồng, rồi nuôi sâu canxi, trùn quế, dế… Sau nhiều năm miệt mài áp dụng các biện pháp hữu cơ, cộng sinh để đất đai màu mỡ, bà mới bắt đầu xuống giống.

Theo bà Thanh, quan trọng nhất vẫn là chọn giống vì nếu chọn giống không đảm bảo chất lượng sẽ gây tổn thất rất lớn cho người làm nông. Tiếp đến là nguồn nước phải đảm bảo có quanh năm, sạch sẽ, không chứa tạp chất gây hại cho cây trồng hay sức khỏe con người.
Giờ đây, trong khu vườn rộng hơn 15ha dưới chân núi Hòn Dù được quy hoạch tươm tất, rất nhiều loại cây ăn quả đã phát triển xanh tốt. Điều đặc biệt là phần lớn cây trồng đều tương đối hiếm gặp ở vùng đất Khánh Vĩnh.
Chẳng hạn như 3ha chôm chôm chuẩn bị cho thu hoạch; 2ha vú sữa hoàng kim và Mika; hơn 1ha bưởi, trong đó có giống bưởi Rubi khá lạ mắt, trái nhỏ như bưởi năm roi, khi chạm vào phần vỏ có một lớp lông dày êm tay.
Phía bên đồi còn có hàng chục gốc hồng socola cho trái có ruột màu đen lạ mắt. Ngoài ra, khu vườn còn có lựu Ấn Độ cho quả rất to. Đây là loại cây khó trồng, hay bị bệnh ở rễ nên phải bứng hết vào trồng trong chậu.
Khu vườn còn có hàng chục cây chà là Bahi (Ấn Độ), 3ha sầu riêng Musang King đã 3 năm tuổi… Trao đổi thêm với chúng tôi, bà Kim Thanh cho biết, năm nay, Hợp tác xã Nông nghiệp xanh Khánh Trung do bà làm Giám đốc có 5 sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đó là chôm chôm, mít, chuối mốc, bưởi da xanh và vú sữa hoàng kim.

Trò chuyện về sự đổi thay trong cách nghĩ, cách làm của nông dân trên địa bàn huyện, bà Nguyễn Thùy Bích Chinh - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa) cho biết, những năm gần đây, quy mô sản xuất nông nghiệp của các hộ nông dân trên địa bàn huyện được nâng lên.
Cùng với cây bưởi da xanh, nhiều nông dân đã mạnh dạn thử nghiệm và đạt được kết quả rất khả quan đối với nhiều loại cây ăn quả khác. Chẳng hạn như: Ổi, sầu riêng, vú sữa, chôm chôm… Trong đó, hội viên nông dân Lê Thị Kim Thanh ở Hoa Quả Sơn Farm là một trong những nông dân không ngừng học hỏi, sáng tạo trong lao động.
Qua đó cho thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất Khánh Vĩnh có thể trồng được nhiều loại cây ăn quả, kể cả những cây trồng tương đối khó tính như cherry.
Bà Thanh còn cùng với gần 20 thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp xanh Khánh Trung đang chăm chút cho những vườn cây ăn quả, chủ lực là bưởi da xanh ngày càng tươi tốt, an toàn, đạt chuẩn VietGAP theo định hướng phát triển nông nghiệp xanh, sinh thái của huyện Khánh Vĩnh.
Thống kê từ cuộc bầu chọn trên trang chủ AFC cho thấy CĐV tin tưởng vào chiến thắng cho U23 Việt Nam trước U23 Hàn Quốc.
Discovery vừa chính thức kích hoạt kế hoạch quy mô lớn kỷ niệm 25 năm ra mắt phần phim đầu tiên với hàng loạt hoạt động trải dài khắp các châu lục.
Nguyễn Thị Quỳnh Anh - sinh viên năm 6 Trường Đại học Y Hà Nội, vừa được trao danh hiệu “Sinh viên của năm 2025”, đã lặng lẽ đi qua hành trình học tập và rèn luyện bền bỉ, từ giảng đường đến môi trường lâm sàng, từng bước định hình nhận thức về trách nhiệm và y đức của người thầy thuốc.
Chiều 23/1, tại phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm và Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra mắt Đại hội XIV của Đảng.
Chỉ vì những vết thương tưởng chừng rất nhỏ trong sinh hoạt, lao động hằng ngày, nhiều bệnh nhân đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch do mắc bệnh uốn ván, thậm chí đối mặt với nguy cơ tử vong.
Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học với phương châm "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển", chiều 23/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV. Báo Dân Việt xin giới thiệu toàn văn Diễn văn bế mạc của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên vừa khởi tố 5 đối tượng về tội “Giả mạo trong công tác”, họ là các bác sĩ, cán bộ tại các Trung tâm y tế trên địa bàn Hưng Yên.
Nguyễn Đình Bắc nhiều khả năng không ra sân trong trận tranh hạng ba VCK U23 châu Á 0226 giữa U23 Việt Nam và U23 Hàn Quốc do thể trạng không đảm bảo sau chuỗi trận nén đau thi đấu.
Zalo vừa bị xử phạt 810 triệu đồng vì liên quan đến thu thập và sử dụng thông tin cá nhân. Theo các chuyên gia, người dùng hoàn toàn có quyền yêu cầu Zalo cung cấp thông tin về dữ liệu cá nhân đang được lưu giữ, yêu cầu hạn chế hoặc chấm dứt việc sử dụng cho mục đích thương mại, thậm chí yêu cầu xóa dữ liệu theo quy định.
Nằm trên núi Chín Khúc, cách trung tâm Nha Trang khoảng 7km, chùa Trúc Lâm Phụng Thùy Sơn gây ấn tượng với bảo tháp Quang Minh cao 13 tầng và không gian tâm linh uy nghi giữa núi rừng.
2 nữ Uỷ viên Ban Bí thư khóa XIV là Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đều trưởng thành từ ngành giáo dục và có những dấu ấn đặc biệt trong sự nghiệp của mình.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu cuộc họp với 3 đặc phái viên Mỹ vào gần nửa đêm ngày thứ Năm (22/1) để thảo luận về kế hoạch chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, theo thông báo của Điện Kremlin.
Đà Nẵng phân cấp thẩm quyền cấp phép xây dựng cho UBND phường xã, đặc khu và các Ban quản lý, quyết định vừa được lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng ký ban hành hôm nay (23/1).
TikToker Khánh Huyền 2K4 đã chính thức lên tiếng về cô gái xuất hiện cùng Duy Nhỏ (Bụt) tại sân thể thao - người bị cư dân mạng đồn đoán là "người thứ ba".
Nhà máy ván ghép thanh và viên nén gỗ đầu tiên ở Cà Mau sẽ được xây dựng tại xã Biển Bạch, tỉnh Cà Mau, với tổng vốn đầu tư hơn 132 tỷ đồng.
Trần Thành Trung liên tục ghi bàn, HLV Kim Sang-sik... tiếc hùi hụt? Nottingham Forest tiến gần chữ ký của Lorenzo Lucca; ĐT futsal Việt Nam chốt danh sách chính thức 14 cầu thủ tham dự VCK futsal châu Á 2026; Casemiro ra đi, M.U ráo riết đàm phán gia hạn với Mainoo; Lothar Matthaus gặp tai nạn tuyết
Tìm hiểu về chiêu mài mòn chính quyền Mông Cổ của Sa quốc Nga và cách áp dụng để trở thành một chiến binh mạnh mẽ.
Có hai tiền án về ma túy, vừa ra tù và không nghề nghiệp, nam thanh niên ăn trộm dao của hàng xóm rồi sát hại một bà lão để cướp tài sản nhưng do thấy có người đến ứng cứu nên không lấy được gì.
Sau thời gian dài trầm lắng, thị trường bất động sản TP.HCM đang ghi nhận sự trở lại rõ nét của dòng tiền và các chủ đầu tư đến từ miền Bắc. Làn sóng “Nam tiến” không chỉ phản ánh sự dịch chuyển của nhà đầu tư, mà còn cho thấy TP.HCM đang được kỳ vọng bước vào một chu kỳ phát triển mới.
Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tái đắc cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Làng giải trí Hàn Quốc rúng động trước thông tin "gương mặt thiên tài" Cha Eun Woo bị truy thu số tiền thuế khổng lồ.
Đối tượng Phạm Thái Bình (41 tuổi, ngụ Đồng Tháp) lợi dụng không gian mạng nhận tiền đặt cọc bán xe cuốc, phà, ghe… chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.
Nói dối về năm sinh nên được nhận vào làm, thiếu nữ bỏ nhà tới ở trong quán karaoke nhưng bị nam quản lý tại đây ép quan hệ tình dục hai lần. Sau đó, khách tới quán thấy cô bé được gia đình đăng tin bỏ nhà trên mạng xã hội nên đưa về.
4 năm trước, Tống Hà Linh bật khóc khi biết mình đạt giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn. 4 năm sau, cảm xúc này lại đến khi em trai giành giải Nhì Học sinh giỏi Quốc gia môn Vật lí.
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn cấm Nga và Trung Quốc khai thác khoáng sản ở Greenland, theo báo cáo của tờ New York Times.
Trên đại công trường xây dựng cầu Thượng Cát, một trong những dự án giao thông trọng điểm kết nối hai bờ sông Hồng, công tác thi công cọc khoan nhồi đang được đẩy mạnh với nhiều mũi thi công hoạt động liên tục, góp phần tạo nền tảng vững chắc cho phần móng của cây cầu mới.
Chiều 23/1, tại buổi họp báo quốc tế thông báo kết quả của Đại hội XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV vừa được Đại hội bầu ra, là những đồng chí hội tụ đủ phẩm chất đạo đức, uy tín, năng lực, trình độ để gánh vác trọng trách trước Đảng, nhân dân trong giai đoạn mới.
Trào lưu đầu tư tiền tỷ cho Music Video (MV) chưa hết hot ở nhạc Việt. Năm qua, Nhu Đặng và Phương Vũ ghi dấu ấn đậm nét, trong khi Đinh Hà Uyên Tư "mát tay" ở vai trò mới.
Nguyễn Trọng Sang đã đột nhập vào Trung tâm Y tế Khu vực Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng trộm 2 lượng vàng miếng loại 9999, 1 nhẫn vàng 2 chỉ loại 9999, 1 nhẫn vàng 5 chỉ loại 9999, 1 nhẫn cưới 1 chỉ, tổng giá trị tài sản hơn 410 triệu đồng.
NSƯT Thái Sơn mới đây đã hé mở một vài hình ảnh trong hậu trường khi tham gia chương trình Gala Cười 2026. Dù công việc vội vã có phần vất vả nhưng với anh đây là một vinh dự.