Chủ đề nóng

Đây là quốc gia phương Tây đầu tiên cấm Trí tuệ nhân tạo ChatGPT

Huỳnh Dũng Thứ tư, ngày 05/04/2023 11:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
ChatGPT vừa gây ấn tượng về khả năng, vừa khiến các nhà quản lý và nhà đạo đức học lo lắng về những tác động tiêu cực đối với xã hội. Nhiều chính phủ đang khám phá cách điều chỉnh AI và một số đang nghĩ cách xử lý các hệ thống có mục đích chung như ChatGPT.
Bình luận 0

Ý đã trở thành quốc gia đầu tiên ở phương Tây cấm ChatGPT, chatbot trí tuệ nhân tạo phổ biến từ công ty khởi nghiệp OpenAI của Hoa Kỳ. Tuần trước, Cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu của Ý đã ra lệnh cho OpenAI tạm thời ngừng xử lý dữ liệu của người dùng ChatGPT ở Ý trong bối cảnh cuộc điều tra nghi ngờ vi phạm các quy định nghiêm ngặt về quyền riêng tư của Châu u.

Cơ quan bảo vệ dữ liệu quốc gia (DPA) của Ý đã trích dẫn một vụ vi phạm dữ liệu tại OpenAI cho phép người dùng xem tiêu đề của các cuộc trò chuyện mà người dùng khác đang thực hiện với chatbot.

Ý trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên cấm ChatGPT: Đây là những gì các quốc gia khác đang làm

Ý trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên cấm ChatGPT: Đây là những gì các quốc gia khác đang làm

DPA cho biết trong một tuyên bố rằng "dường như không có cơ sở pháp lý nào làm cơ sở cho việc thu thập và xử lý dữ liệu cá nhân khổng lồ để đào tạo các thuật toán mà nền tảng này dựa vào.

DPA cũng đánh dấu những lo lắng về việc thiếu giới hạn độ tuổi trên ChatGPT và cách chatbot có thể cung cấp thông tin thực tế không chính xác trong các phản hồi của nó. Và OpenAI, được hỗ trợ bởi Microsoft, có nguy cơ bị phạt 20 triệu euro (21,8 triệu USD), tương đương 4% doanh thu hàng năm trên toàn cầu, nếu không đưa ra các biện pháp khắc phục tình hình trong 20 ngày.

Nhưng Ý không phải là quốc gia duy nhất tính đến tốc độ phát triển nhanh chóng của AI và những tác động của nó đối với xã hội. Các chính phủ khác đang đưa ra các quy tắc riêng của họ đối với AI, khi trào lưu AI sáng tạo đề cập đến một tập hợp các công nghệ AI tạo ra nội dung mới dựa trên lời nhắc từ người dùng. Nó tiên tiến hơn so với các cấu trúc AI trước đây, một phần không nhỏ nhờ vào các mô hình ngôn ngữ lớn mới, được đào tạo trên lượng dữ liệu khổng lồ.

Từ lâu đã có những lời kêu gọi AI phải đối mặt với quy định. Nhưng tốc độ phát triển của công nghệ nhanh đến mức các chính phủ khó có thể theo kịp. Giờ đây, máy tính có thể tạo ra tác phẩm nghệ thuật chân thực, viết toàn bộ bài tiểu luận hoặc thậm chí tạo các dòng mã chỉ trong vài giây.

Sophie Hackford, một nhà tương lai học và cố vấn đổi mới công nghệ toàn cầu cho nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp Mỹ John Deere, nói với CNBC: "Chúng ta phải rất cẩn thận để không tạo ra một thế giới nơi con người phụ thuộc vào một tương lai máy móc lớn hơn".

Bà nói thêm: "Chúng tôi cần phải suy nghĩ về vấn đề này thật cẩn thận và chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ, từ góc độ quy định".

Nhiều cơ quan quản lý lo ngại về những thách thức mà AI đặt ra đối với bảo mật công việc, quyền riêng tư dữ liệu và sự bình đẳng. Cũng có những lo lắng về việc AI tiên tiến thao túng diễn ngôn chính trị thông qua việc tạo ra thông tin sai lệch.

Nhiều chính phủ cũng đang bắt đầu suy nghĩ về cách đối phó với các hệ thống có mục đích chung như ChatGPT, thậm chí một số chính phủ còn cân nhắc tham gia cùng Ý trong việc cấm công nghệ này.

Nước Anh

Tuần trước, Vương quốc Anh đã công bố kế hoạch điều chỉnh AI. Thay vì thiết lập các quy định mới, chính phủ đã yêu cầu các cơ quan quản lý trong các lĩnh vực khác nhau áp dụng các quy định hiện hành cho AI.

ChatGPT vừa gây ấn tượng về khả năng, vừa khiến các nhà quản lý và nhà đạo đức học lo lắng về những tác động tiêu cực đối với xã hội. Nhiều chính phủ đang khám phá cách điều chỉnh AI và một số đang nghĩ cách xử lý các hệ thống có mục đích chung như ChatGPT. Ảnh: @AFP.

ChatGPT vừa gây ấn tượng về khả năng, vừa khiến các nhà quản lý và nhà đạo đức học lo lắng về những tác động tiêu cực đối với xã hội. Nhiều chính phủ đang khám phá cách điều chỉnh AI và một số đang nghĩ cách xử lý các hệ thống có mục đích chung như ChatGPT. Ảnh: @AFP.

Các đề xuất của Vương quốc Anh, không đề cập đến ChatGPT theo tên, nhưng phác thảo một số nguyên tắc chính để các công ty tuân theo khi sử dụng AI trong các sản phẩm của họ, bao gồm an toàn, minh bạch, công bằng, trách nhiệm giải trình và khả năng cạnh tranh.

Ở giai đoạn này, Anh không đề xuất các hạn chế đối với ChatGPT hoặc bất kỳ loại AI nào cho vấn đề đó. Thay vào đó, họ muốn đảm bảo các công ty đang phát triển và sử dụng các công cụ AI một cách có trách nhiệm, đồng thời cung cấp cho người dùng đủ thông tin về cách thức và lý do đưa ra một số quyết định nhất định.

Trong một bài phát biểu trước Quốc hội vào tuần trước, Bộ trưởng Kỹ thuật số Michelle Donelan cho biết sự phổ biến đột ngột của AI tổng quát cho thấy những rủi ro và cơ hội xung quanh công nghệ này đang "nổi lên với tốc độ phi thường".

Bằng cách thực hiện một cách tiếp cận không theo luật định, chính phủ sẽ có thể "phản ứng nhanh chóng với những tiến bộ trong AI và can thiệp sâu hơn nếu cần thiết," cô nói thêm. Còn Dan Holmes, lãnh đạo phòng chống gian lận tại Feedzai, công ty sử dụng AI để chống tội phạm tài chính, cho biết ưu tiên chính trong phương pháp tiếp cận của Vương quốc Anh là giải quyết "việc sử dụng AI tốt trông như thế nào".

Holmes nói với CNBC: "Hơn nữa, nếu bạn đang sử dụng AI, thì đây là những nguyên tắc bạn nên nghĩ đến. Và nó thường tập trung vào hai điều, đó là sự minh bạch và công bằng".

Liên minh Châu Âu

Phần còn lại của Châu Âu dự kiến sẽ có lập trường hạn chế hơn nhiều đối với AI so với các đối tác Anh, vốn ngày càng xa rời luật kỹ thuật số của EU sau khi Vương quốc Anh rút khỏi khối.

Liên minh Châu Âu thường đi đầu trong quy định về công nghệ, đã đề xuất một bộ luật đột phá về AI. Được gọi là Đạo luật AI của Châu Âu, các quy tắc sẽ hạn chế rất nhiều việc sử dụng AI trong cơ sở hạ tầng quan trọng, giáo dục, thực thi pháp luật và hệ thống tư pháp.

Nó sẽ hoạt động cùng với Quy định bảo vệ dữ liệu chung của EU. Các quy tắc này quy định cách các công ty có thể xử lý và lưu trữ dữ liệu cá nhân. Khi đạo luật AI lần đầu tiên được hình thành, các quan chức đã không tính đến sự tiến bộ vượt bậc của các hệ thống AI có khả năng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật, câu chuyện, truyện cười, bài thơ và bài hát ấn tượng.

Theo Reuters, các quy tắc dự thảo của EU coi ChatGPT là một dạng AI có mục đích chung được sử dụng trong các ứng dụng có rủi ro cao. Các hệ thống AI có rủi ro cao được ủy ban định nghĩa là những hệ thống có thể ảnh hưởng đến các quyền hoặc sự an toàn cơ bản của mọi người.

"EU có rất nhiều kiến thức chuyên môn sâu rộng về AI", Max Heinemeyer, giám đốc sản phẩm của Darktrace, nói với CNBC. Nhưng trong khi Châu Âu đưa ra luật về AI, một số quốc gia EU đã xem xét các hành động của Ý đối với ChatGPT và tranh luận về việc có nên làm theo hay không.

"Về nguyên tắc, một thủ tục tương tự cũng có thể xảy ra ở Đức", Ulrich Kelber, Ủy viên Liên bang về Bảo vệ Dữ liệu của Đức, nói với tờ báo Handelsblatt. Thậm chí, các cơ quan quản lý quyền riêng tư của Pháp và Ireland đã liên hệ với các đối tác của họ ở Ý để tìm hiểu thêm về những phát hiện của họ".

Hoa Kỳ

Hoa Kỳ vẫn chưa đề xuất bất kỳ quy tắc chính thức nào để giám sát công nghệ AI. Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia của nước này đã đưa ra một khuôn khổ quốc gia cung cấp cho các công ty sử dụng, thiết kế hoặc triển khai các hệ thống AI hướng dẫn về quản lý rủi ro và tác hại tiềm tàng.

Nhưng nó hoạt động trên cơ sở tự nguyện, có nghĩa là các công ty sẽ không phải đối mặt với hậu quả nào nếu không đáp ứng các quy tắc. Cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ hành động nào được thực hiện để hạn chế ChatGPT ở Hoa Kỳ.

Nhưng trong khi Châu Âu đưa ra luật về AI, một số quốc gia EU đã xem xét các hành động của Ý đối với ChatGPT và tranh luận về việc có nên làm theo hay không. Ảnh: @AFP.

Nhưng trong khi Châu Âu đưa ra luật về AI, một số quốc gia EU đã xem xét các hành động của Ý đối với ChatGPT và tranh luận về việc có nên làm theo hay không. Ảnh: @AFP.

Tháng trước, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã nhận được đơn khiếu nại từ một nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận cáo buộc GPT-4, mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất của OpenAI, là "thiên vị, lừa đảo và có rủi ro đối với quyền riêng tư cũng như an toàn công cộng" và vi phạm các nguyên tắc AI của cơ quan.

Khiếu nại có thể dẫn đến một cuộc điều tra về OpenAI và đình chỉ triển khai thương mại các mô hình ngôn ngữ lớn của họ. Nhưng phía FTC từ chối bình luận.

Trung Quốc

ChatGPT không khả dụng ở Trung Quốc cũng như ở nhiều quốc gia có kiểm duyệt internet nghiêm ngặt như Triều Tiên, Iran và Nga. Nó không bị chặn chính thức, nhưng OpenAI không cho phép người dùng trong các nước đó đăng ký.

Một số công ty công nghệ lớn ở Trung Quốc đang phát triển các giải pháp thay thế. Baidu, Alibaba và JD.com, một số công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc, đã công bố kế hoạch để đối đầu với đối thủ ChatGPT.

Trung Quốc rất muốn đảm bảo những gã khổng lồ công nghệ của họ đang phát triển các sản phẩm phù hợp với các quy định nghiêm ngặt của họ.

Tháng trước, Bắc Kinh đã đưa ra quy định đầu tiên về cái gọi là deepfake, hình ảnh, video hoặc văn bản được tạo hoặc thay đổi tổng hợp được tạo bằng AI.

Các nhà quản lý Trung Quốc trước đây đã đưa ra các quy tắc điều chỉnh cách thức các công ty vận hành các thuật toán đề xuất. Một trong những yêu cầu là các công ty phải gửi thông tin chi tiết về các thuật toán của họ cho cơ quan quản lý không gian mạng. Về lý thuyết, các quy định như vậy có thể áp dụng luôn cho bất kỳ loại công nghệ kiểu ChatGPT nào.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem