Vì sao 2026 có thể là năm El Niño mạnh nhất trong vòng 140 năm?
Năm 2026 được dự báo có thể trở thành năm nắng nóng kỷ lục do sự cộng hưởng giữa xu hướng nóng lên toàn cầu và khả năng xuất hiện El Niño cường độ mạnh nhất trong 140 năm.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cũng như nhiều mặt hàng khác, việc các địa phương vùng ĐBSCL lập các chốt hạn chế lưu thông để phòng chống dịch Covid-19 đã gây khó khăn cho hoạt động chăm sóc, thu hoạch và mua bán tổ yến thương phẩm.

Nhiều nhà yến vùng ĐBSCL xây dựng xa khu dân cư để không ảnh hưởng tiếng ồn
Với các trang trại nuôi chim yến xa nhà, người nuôi yến rất khó khăn trong việc qua các chốt kiểm dịch để chăm sóc, thu hoạch tổ yến kịp thời. Các phương tiện, thiết bị phục vụ tại nhà yến lâu ngày bị hư hỏng cũng không khắc phục được do cán bộ kỹ thuật ngưng làm việc, dẫn đến thiệt hại cho người nuôi chim yến, nhất là công tác dẫn dụ chim yến.
Hơn nữa, do vắng người chăm sóc nên các loài thiên địch đến phá hoại trứng, giết chim con, cắn chết chim mẹ làm cho nhà yến rã đàn. Ngoài ra, ở một số vùng nông thôn, việc vận chuyển của các doanh nghiệp kinh doanh tổ yến còn gặp khó khăn, làm ảnh hưởng đến việc thu mua tổ yến của nông dân.

Mô hình nuôi chim yến thương phẩm tại Tiền Giang.
Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, đến nay cả nước có 42/63 tỉnh, thành có mô hình nuôi chim yến với hơn 9.000 nhà yến. Đối với vùng ĐBSCL, mô hình nuôi chim yến phát triển nhanh tại các tỉnh Tiền Giang, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang, Bến Tre...
Trước những bất cập nêu trên, Hiệp Hội yến sào Việt Nam vừa có văn bản số 18 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh thành có mô hình nuôi chim yến và Bộ NN&PTNT kiến nghị các cơ quan hữu quan tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động nuôi và sản xuất kinh doanh tổ yến để phục vụ nhu cầu của người dân.

Tổ yến là nguồn dinh dưỡng cho con người .
Ông Nguyễn Văn Như, chủ trang trại nuôi chim yến hàng đầu tại Thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) cho biết, do dịch Covid-19, bị chốt chặn nên mấy ngày qua ông ở nhà, không vào nhà yến được. Nhân viên nghỉ hết nên cũng không có ai thu hoạch tổ yến, máy phun sương trên nhà yến bị cháy cũng không có thợ sửa.
"Yến bán chậm bởi giãn cách. Có mấy người ở TP.HCM dặn mua mà không gửi lên được, bưu điện đâu có đi được" -ông Như cho biết thêm.
Năm 2026 được dự báo có thể trở thành năm nắng nóng kỷ lục do sự cộng hưởng giữa xu hướng nóng lên toàn cầu và khả năng xuất hiện El Niño cường độ mạnh nhất trong 140 năm.
Ông Phạm Văn Đượng ở thôn Tiên Kiều, xã Hà Đông, TP Hải Phòng (trước đây là địa phận tỉnh Hải Dương) nhiều năm trồng nhãn. Ông đã thành công trong việc áp dụng kỹ thuật khiến cây nhãn ra quả trái vụ, cho thu hoạch quanh năm mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố 2026 ở Sơn La, tại bản Mường Lựm, xã Chiềng Hặc (địa phận huyện Yên Châu trước đây), đồng bào dân tộc Thái đồng tình với chủ trương lớn này. Một trong các tâm tư, trăn trở của bà con là việc sáp nhập thôn bản, sắp xếp lại tổ dân phố mà vẫn giữ được ký ức tập thể của cộng đồng, trước hết là ở cái tên bản-Mường Lựm.
Thị trường đất nền phía Nam đang rơi vào trạng thái trầm lắng khi thanh khoản xuống mức rất thấp, dù giá vẫn neo cao. Dòng tiền rời bỏ phân khúc đầu cơ khiến cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư buộc phải điều chỉnh chiến lược.
Lượng khách đi xe buýt tại TP.HCM dịp lễ 30/4 và 1/5 dự báo tăng 10% so với cùng kỳ, đạt hơn 1,5 triệu lượt mỗi ngày.
TP.HCM quyết định chuyển giao thẩm quyền chứng thực giao dịch từ UBND cấp xã sang tổ chức hành nghề công chứng. Tuy nhiên, chỉ 112/168 đơn vị cấp xã được áp dụng, vì sao?.
Philippines đang có nhu cầu cao đối với cả gạo trắng 5% và 25% tấm. Giá gạo nội địa tại Philippines đang cao hơn đáng kể so với giá nhập khẩu, qua đó thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu. Thái Lan và Myanmar hiện là những nhà cung cấp gạo hàng đầu cho Philippines, sau Việt Nam.
Anh hùng xạ điêu là một trong các bộ tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung đã để lại nhiều ấn tượng nhất trong lòng độc giả.
Một vụ chuyển nhầm 1,2 tỷ đồng được Công an xã Đại Lộc (TP Đà Nẵng) nhanh chóng hỗ trợ xử lý, với việc người nhận tiền tự nguyện hoàn trả.
Ở vòng 18, đội đầu bảng đã không thể thắng đội cuối bảng (khiến 2 vị trí cuối bảng cũng đảo lộn theo) trong khi các đội xếp phía sau cùng thắng, diễn biến của giải trở nên hấp dẫn hơn bởi sự phức tạp, khó đoán định của các cuộc đua. Vẫn còn tới 1/3 chặng đường ở phía trước và mọi thứ vẫn sẽ có thể tiếp tục biến động, thậm chí có thể phải tới vòng cuối cùng!
Phạm Trung Trưởng, ngụ ấp Tân Khánh, xã Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau được xác định là người đánh chết cha ruột sau khi nghe cha chửi mắng, dọa mẹ trong cơn say.
Ở tuổi 39, nữ NSƯT vẫn khiến nhiều người phải trầm trồ trước vẻ ngoài xinh đẹp, gợi cảm.
Mô hình trình diễn giống lúa OM468 vụ Đông Xuân 2025–2026 tại xã Ea Súp (Đắk Lắk) bước đầu ghi nhận nhiều ưu điểm nổi bật như sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh, cho năng suất cao, hứa hẹn khả năng nhân rộng và hình thành vùng sản xuất tập trung trong thời gian tới.
Kiểm tra quán cà phê trên địa bàn phường Thanh Điền, (Tây Ninh), lực lượng công an phát hiện người đàn ông giả danh công an với bộ quân phục, hàm cấp đại tá.
Người đàn ông ở xã Đồng Lộc, tỉnh Nghệ An chở 2 con đi học. Khi đưa cháu lớn tới trường, anh đến cơ quan làm việc, quên con nhỏ đang ở trong xe. Đến khi phát hiện, cháu bé đã tử vong thương tâm.
Chỉ đạo của Thủ tướng Lê Minh Hưng về tiết kiệm 10% chi thường xuyên năm 2026 có thể tạo ra tới 180.000 tỷ đồng, quy mô gần tương đương dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Và nhiều chuyên gia cho rằng nguồn vốn này nên ưu tiên rót vào các đại dự án hạ tầng, chuyển đổi số, y tế và nhà ở xã hội, nhằm tạo cú hích tăng trưởng dài hạn.
HLV Hoàng Văn Phúc đã chia sẻ về chiến thuật của ĐT nữ Việt Nam trong triều đại của ông sau khi chính thức đảm nhiệm công việc thay cho HLV Mai Đức Chung.
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hành các hoạt động phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương để giải quyết, khắc phục hậu quả các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng
Một bà mẹ đơn thân ở Trung Quốc đã khiến cộng đồng mạng xúc động khi suốt 16 năm làm việc nặng nhọc trên công trường, vác những bao xi măng nặng hàng chục kg để nuôi con ăn học.
Bên dòng sông Kôn hiền hòa, làng rau truyền thống Thuận Nghĩa (xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định trước đây)-vốn là một làng cổ hiện ra đẹp như phim. Trong làng vẫn còn những ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi, in dấu hành trình lập làng, mở đất của cư dân xưa.
Sáng 17/4, liên tiếp 2 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn Km189+950 và Km190+200, khiến 5 người bị thương và giao thông ùn tắc cục bộ.
Nhờ có lớp mỡ xen kẽ, loại thịt này còn cung cấp năng lượng vừa phải, giúp món ăn đậm đà, dễ hấp thu và phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em.
Nước ép bí đao là loại nước giúp thanh lọc cơ thể và giải nhiệt cấp tốc. Việc bổ sung thức uống này vào thực đơn buổi sáng không chỉ giúp bù đắp điện giải mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Sáng 17/4, hàng trăm y bác sĩ từ 101 bệnh viện tuyến trên đã đồng loạt "hành quân" về 168 phường, xã và các đặc khu tại TP.HCM để khám bệnh miễn phí cho người dân.
Không chỉ dừng lại ở việc số hóa trải nghiệm tiết kiệm, SeABank tiếp tục đón đầu xu hướng bảo mật tài chính với tính năng “Mã khóa bảo mật cho tiền gửi online”, bảo vệ tối đa tài sản cho khách hàng.
Sáng 17/4, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo "Thông tư hướng dẫn quy trình, phương pháp rà soát, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2027-2030 và mẫu, biểu báo cáo".
Hàng chục hộ dân tái định cư ở xã Hòa Vang (Đà Nẵng) đang rơi vào cảnh có đất nhưng không thể xây nhà do vướng xác định giá đất đường giao thông. Dù đã chấp hành giải tỏa, bàn giao mặt bằng từ sớm, nhiều gia đình đến nay vẫn chưa thể hoàn tất thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng, xây nhà để sớm ổn định cuộc sống.
Công an tỉnh Hưng Yên thông báo tìm bị hại trong vụ đối tượng tự nhận là thầy thuốc đông y, có bài thuốc gia truyền 4 đời để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên địa bàn.
Chiếc xe tải mang biển số tỉnh Thanh Hóa đang lưu thông trên đường ven biển đoạn qua xã Hải Châu, tỉnh Nghệ An thì bất ngờ phát hỏa bốc cháy dữ dội, khói đen bốc nghi ngút.
Ngày 17/4, tại Trường PTDT Nội trú THPT Hà Giang, phường Hà Giang 2, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Chương trình phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V năm 2026, với chủ đề: “Cùng Sách bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.