Chủ đề nóng

Dự án bị ‘xẻ thịt’ ở Bình Phước có dấu hiệu lừa đảo: Đo đạc vườn cao su tranh chấp theo yêu cầu của SASCO

Hoàng Hưng Thứ sáu, ngày 11/03/2022 11:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đã theo đề nghị của Công ty SASCO, tiến hành đo đạc để xác định có sự chồng lấn giữa vườn cao su của ông Trần Đức Lý và vườn cao su của ông Nguyễn Khánh Tùng hay không, sau khi Dân Việt đăng tải thông tin.
Bình luận 0

Ngày 8/3, báo Dân Việt đã đăng bài: "Dự án trồng rừng bị "xẻ thịt" ở Bình Phước: Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tiền hỗ trợ của người dân?". 

Nội dung bài báo phản ánh các dấu hiệu lừa đảo của nhóm người liên quan trong việc lập thủ tục, hồ sơ bồi thường hỗ trợ trên diện tích 35,8ha vườn cao su của nông dân Trần Đức Lý (trú ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước).

Ngày 11/3, nguồn tin từ UBND huyện Đồng Phú cho hay, sau khi Báo Dân Việt phản ánh, các đơn vị gồm: Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú, Công an xã Tân Lợi, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Phước, Công ty Cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO)… đã tiến hành kiểm tra hiện trường xác định vị trí, diện tích cây cao su bị cưa hạ tại khoảng 9, tiểu khu 363, thuộc dự án trồng cao su của SASCO. Việc đo đạc tọa độ này diễn ra từ ngày 8/3 vừa qua.

Dự án bị ‘xẻ thịt’ ở Bình Phước có dấu hiệu lừa đảo:Đo đạc vườn cao su tranh chấp theo yêu cầu của SASCO - Ảnh 1.

Nông dân Trần Đức Lý: "Đây là khu vực rừng bị cho là "nghèo kiệt" để Công ty SASCO chuyển sang trồng cao su tại dự án của mình". Ảnh: Đ.L

Trong văn bản gửi cơ quan chức năng huyện Đồng Phú, ông Nguyễn Văn Hùng Cường - Tổng Giám đốc SASCO - nêu: "Công ty SASCO có nhận được công văn của Công an huyện Đồng Phú. Công an Đồng Phú cho SASCO biết ông Trần Đức Lý đã chặt 118 cây cao su, diện tích cao su bị chặt khoảng 4ha thuộc diện tích đất SASCO đã đền bù cho ông Nguyễn Khánh Tùng.

Nhằm xác định chính xác tọa độ vị trí ông Lý chặt cây cao su có thuộc diện tích SASCO đã đền bù không, để SASCO có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo, theo quy định".

Ngay trong ngày 8/3, tổ công tác đo đạc, kiểm tra hiện trường xác định vị trí, diện tích cây cao su bị cưa hạ tại khoảng 9, tiểu khu 363, thuộc dự án trồng cao su của Công ty SASCO.

Tổ công tác đã xác nhận tại hiện trường có các cây cao su bị cưa hạ nằm xen trong vườn điều. Số cây cao su bị cưa hạ được chất đống và đã bị khô mục, một số cây còn sống nhưng bị đẽo vỏ xung quanh gốc.

Dự án bị ‘xẻ thịt’ ở Bình Phước có dấu hiệu lừa đảo:Đo đạc vườn cao su tranh chấp theo yêu cầu của SASCO - Ảnh 2.

Một góc vườn cao su mà ông Trần Tấn Minh đã giao khoán cho các cá nhân trồng liên doanh, từ "xẻ thịt" dự án SASCO. Ảnh: Đ.L

Có mặt tại hiện trường, nông dân Trần Đức Lý đã khẳng định: "Ngày 10/4/2010, tôi ký hợp đồng liên doanh trồng cao su dài ngày với ông Trần Tấn Minh, với diện tích 20,8 ha. Hiện tôi đang canh tác đối với diện tích trên. Diện tích cây cao su bị cưa hạ nằm trong diện tích của tôi, không nằm trong diện tích Công ty Sasco đền bù cho ông Nguyễn Khánh Tùng".

Trước đó, tại văn bản số 266/CV-ĐTTH, ngày 30/9/2021, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Đồng Phú - cũng khẳng định ông Trần Đức Lý có ký hợp đồng liên doanh trồng cao su với ông Trần Tấn Minh từ năm 2010.

Tuy nhiên, sau khi tỉnh Bình Phước thu hồi dự án SASCO, yêu cầu bồi thường, hỗ trợ cho những cá nhân liên doanh trồng cao thuộc dự án SASCO, thì ông Lý đã không được bồi thường, hỗ trợ.

Trái lại, một phần diện tích đất ông Lý đầu tư trồng cao su lại đứng tên ông Nguyễn Khánh Tùng - nhân viên Công ty TNHH MTV Phát Lộc (đại diện cho SASCO đứng ra làm thủ tục bồi thường cho người dân). 

Ông Tùng chính là người được Công ty Phát Lộc cử đi đo đất để làm thủ tục bồi thường, hỗ trợ cho ông Trần Đức Lý.

Dự án bị ‘xẻ thịt’ ở Bình Phước có dấu hiệu lừa đảo:Đo đạc vườn cao su tranh chấp theo yêu cầu của SASCO - Ảnh 3.

Những cánh rừng bị cho là "nghèo kiệt" tại dự án SASCO đã bị xóa sổ để lấy đất trồng cao su, điều. Ảnh: T.L

Công an huyện Đồng Phú cho biết: Khoảng tháng 6/2015, ông Trần Đức Lý đã thuê người vào diện tích đất trên phát dọn và chặt 1.875 cây cao su để trồng điều. Vụ việc này, Công ty Phát Lộc đã tố cáo ông Lý đến Công an huyện Đồng Phú.

Sau khi điều tra, xác minh, Công an huyện Đồng Phú xác nhận "việc ông Lý thuê người chặt cây cao su nằm trong diện tích ông Trần Tấn Minh ký hợp đồng liên doanh với ông Lý, nhưng chưa được thanh lý hợp đồng và chưa được nhận tiền đã đầu tư; do đó, hành vi của ông Lý không cấu thành tội phạm".

Sự xác nhận trên từ phía Công an huyện Đồng Phú đã củng cố thêm chứng lý - nông dân Trần Đức Lý đã hợp đồng liên doanh trồng cao su và chi phí đầu tư trên diện tích 20,8 ha, thuộc dự án SASCO là một thực tế không thể phủ nhận.

Việc Công ty SASCO bồi thường cho ông Nguyễn Khánh Tùng – nhân viên Công ty Phát Lộc, chưa xem xét thấu đáo các dấu hiệu lừa đảo trong quá trình thực hiện thủ tục bồi thường.

Việc ông Nguyễn Văn Hùng Cường – Tổng Giám đốc SASCO - yêu cầu đo đạc vườn cao su của ông Trần Đức Lý, nhằm xác định chính xác vườn cao su có "thuộc diện tích SASCO đã đền bù không, để SASCO có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo, theo quy định", là hướng đi tích cực để giải quyết rốt ráo vụ việc này, vốn kéo dài nhiều năm.

Hơn bao giờ, dư luận người dân địa phương mong rằng, SASCO cần rà soát, kiểm tra toàn bộ quy trình, thủ tục bồi thường vườn cao su đối với 2 nhân viên Công ty Phát Lộc là Nguyễn Khánh Tùng (2,2 tỷ đồng) và Nguyễn Thành Trung (1,7 tỷ đồng). 

Hiện nông dân Trần Đức Lý đã có đơn tố cáo việc bồi thường cho 2 người này là có dấu hiệu "hành vi cấu kết với nhau giả mạo hồ sơ, lừa đảo để chiếm đoạt tiền hỗ trợ".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem