Chủ đề nóng

Elon Musk chính thức khôi phục tài khoản Twitter của Donald Trump

Huỳnh Dũng (Theo Theguardian) Thứ hai, ngày 21/11/2022 08:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Donald Trump từ chối Twitter sau khi Elon Musk thông báo và kích hoạt lại tài khoản.
Bình luận 0

Donald Trump hôm 20/11 cho biết, ông không quan tâm đến việc quay lại Twitter ngay cả khi đa số tương đối người dùng đã bỏ phiếu ủng hộ việc phục hồi tài khoản cho cựu Tổng thống Hoa Kỳ, người đã bị cấm sử dụng dịch vụ truyền thông xã hội vì kích động bạo lực, trong một cuộc thăm dò được tổ chức bởi chủ sở hữu mới Elon Musk. Cụ thể, có hơn 15 triệu người dùng Twitter đã bỏ phiếu trong cuộc thăm dò với 51,8% người dùng bỏ phiếu ủng hộ việc khôi phục lại tài khoản cho Donald Trump

Tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã được khôi phục trên nền tảng này. Ảnh: @AFP.

Tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã được khôi phục trên nền tảng này. Ảnh: @AFP.

"Mọi người đã lên tiếng. Trump sẽ được khôi phục tài khoản", Musk viết trên Twitter.

Ngay sau đó, tài khoản dường như hoạt động trở lại vào ngày 20/11, mặc dù cựu tổng thống vẫn chưa đăng bài mới nào cho hơn 80 triệu người dùng theo dõi ông. Dòng tweet cuối cùng của ông ấy là vào ngày 8 tháng 1 năm 2021, trong đó ông ấy tuyên bố sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Joe Biden với tư cách là tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Được biết, tài khoản Twitter của Trump có hơn 88 triệu người theo dõi trước khi ông bị cấm vào ngày 8 tháng 1 năm 2021. Twitter đã cấm Trump sau vụ tấn công ngày 6 tháng 1 năm ngoái, cho rằng các bài đăng của ông "rất có khả năng khuyến khích và truyền cảm hứng cho mọi người tái tạo các hành vi phạm tội đã diễn ra tại Điện Capitol của Hoa Kỳ". Trump cũng bị cấm Facebook, Instagram và YouTube sau cuộc bạo loạn đó.

Ở trong động thái mới nhất, Trump đã tỏ ra ít quan tâm hơn vào điều này. "Tôi không thấy bất kỳ lý do nào cho việc đó", cựu tổng thống nói qua video khi được hỏi liệu ông có định quay lại Twitter hay không, trước một hội đồng tại cuộc họp lãnh đạo thường niên của Liên minh Do Thái của Đảng Cộng hòa.

Trump nói rằng ông ấy sẽ gắn bó với nền tảng mới Truth Social, ứng dụng được phát triển bởi công ty khởi nghiệp Trump Media & Technology Group (TMTG) của ông ấy ấy, mà ông ấy nói nó đang có mức độ tương tác của người dùng tốt hơn Twitter nhiều và đang hoạt động "rất tốt".

Tài khoản mà Twitter đã cấm sau cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, đã được khôi phục sau khi Giám đốc điều hành Twitter và chủ sở hữu mới Elon Musk đăng một cuộc thăm dò trên Twitter để hỏi người dùng nền tảng này xem có nên khôi phục cho Trump hay không. Ảnh: @AFP.

Tài khoản mà Twitter đã cấm sau cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, đã được khôi phục sau khi Giám đốc điều hành Twitter và chủ sở hữu mới Elon Musk đăng một cuộc thăm dò trên Twitter để hỏi người dùng nền tảng này xem có nên khôi phục cho Trump hay không. Ảnh: @AFP.

Hiện phía Twitter đã không trả lời yêu cầu bình luận nào sau khi phát ngôn từ cựu Tổng thống Hoa Kỳ được tiết lộ. Trump, người trong tuần vừa qua đã đưa ra nỗ lực giành lại Nhà Trắng vào năm 2024, đã từng ca ngợi Musk và nói rằng ông luôn thích CEO Tesla. Nhưng Trump cũng cho biết Twitter có nhiều bot, tài khoản giả mạo và những vấn đề mà họ gặp phải là "không thể tin được".

Lần đầu tiên vào tháng 5, Musk cho biết anh ấy dự định đảo ngược lệnh cấm đối với Trump và thời điểm Trump quay trở lại đã được theo dõi chặt chẽ - và nó cũng bị lo sợ bởi nhiều nhà quảng cáo của Twitter.

Kể từ đó, tỷ phú đã tìm cách trấn an người dùng và nhà quảng cáo rằng quyết định như vậy sẽ được đưa ra với sự cân nhắc của hội đồng kiểm duyệt nội dung, bao gồm những người có "quan điểm đa dạng rộng rãi" và sẽ không có việc khôi phục tài khoản nào xảy ra trước khi hội đồng này được triệu tập.

CEO Tesla cũng cho biết Twitter sẽ không khôi phục bất kỳ người dùng bị cấm nào cho đến khi có "quy trình rõ ràng để làm như vậy".

Nhưng tuần này, Musk đã phục hồi tài khoản diễn viên hài Kathy Griffin, người đã bị cấm vì thay đổi tên hồ sơ của cô ấy thành "Elon Musk", điều này đã vi phạm quy tắc mới của anh ấy về chống mạo danh. Anh ấy cũng đã phục hồi tài khoản cho Jordan Peterson, nhà tâm lý học và tác giả người Canada, người đã bị đình chỉ Twitter sau khi vi phạm chính sách nội dung của nền tảng với một dòng tweet về nam diễn viên chuyển giới Elliot Pages. Trong khi đó, hiện vẫn chưa có thông tin gì mới về quy trình cũng như hội đồng kiểm duyệt như Musk đề cập.

Việc Trump vắng mặt có thể làm giảm mối lo ngại của các nhà quảng cáo lớn, những người vốn đã lo lắng trước việc định hình lại Twitter một cách quyết liệt của Musk.

Anh ấy đã cắt giảm một nửa lực lượng lao động và cắt giảm nghiêm trọng đội ngũ an toàn và tin cậy của công ty, những người chịu trách nhiệm ngăn chặn sự lan truyền thông tin sai lệch và nội dung có hại. Những hành động này và các dòng tweet của Musk đã khiến các công ty lớn ngừng quảng cáo trên trang web, khi họ muốn giám sát, theo dõi lại cách nền tảng xử lý ngôn từ kích động thù địch.

Trong ngày 19/11, Twitter đã tạm thời đóng cửa văn phòng của mình sau khi một số lượng nhân viên không xác định rời công ty, sau tối hậu thư từ Musk rằng họ nên cam kết "trở nên hoạt động cường độ cao" hoặc phải rời đi. Theo New York Times, 1.200 trong số 3.750 công nhân còn lại của Twitter đã rời công ty vào tuần vừa qua.

Trump trước đây đã nói rằng ông sẽ tiếp tục sử dụng nền tảng của mình, Truth Social, thay vì tham gia lại Twitter, nhưng sự thay đổi trong cách tiếp cận của ông có thể dẫn đến những tác động chính trị lớn. Ảnh: @AFP.

Trump trước đây đã nói rằng ông sẽ tiếp tục sử dụng nền tảng của mình, Truth Social, thay vì tham gia lại Twitter, nhưng sự thay đổi trong cách tiếp cận của ông có thể dẫn đến những tác động chính trị lớn. Ảnh: @AFP.

Cuối tuần trước, Bloomberg đưa tin Twitter có thể sa thải thêm nhân viên trong bộ phận bán hàng và đối tác của mình, trích dẫn các nguồn tin giấu tên, chỉ vài ngày sau khi hàng loạt kỹ sư từ chức.

Trở lạ với vấn đề, nếu Trump quay trở lại Twitter, động thái này sẽ đặt ra câu hỏi về cam kết của ông với Truth Social, ứng dụng đã ra mắt trên App Store của Apple vào tháng 2 và Play Store của Google vào tháng 10. Trump có khoảng 4,57 triệu người theo dõi trên Truth Social.

Truth Social là nguồn liên lạc trực tiếp chính của Trump với những người theo dõi ông kể từ khi ông bắt đầu đăng bài thường xuyên trên ứng dụng này vào tháng 5/2022. Ông ấy đã sử dụng Truth Social để quảng bá cho các đồng minh của mình, chỉ trích các đối thủ và bảo vệ danh tiếng của mình trước sự giám sát pháp lý từ các nhà điều tra của tiểu bang, quốc hội và liên bang.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem