Chủ đề nóng

Facebook và Twitter cắt giảm nhân sự hàng loạt, TikTok lại tuyển dụng khủng

Huỳnh Dũng Thứ tư, ngày 23/11/2022 07:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi phần lớn các công ty Thung lũng Silicon đang vật lộn với việc ngừng tuyển dụng và cắt giảm việc làm, thì ít nhất một công ty truyền thông xã hội vẫn đang có kế hoạch tiếp tục tuyển dụng. Đó chính là TikTok.
Bình luận 0

Theo đó, ứng dụng video dạng ngắn vẫn cam kết với mục tiêu thuê gần 1.000 kỹ sư tại văn phòng ở Mountain View, một người quen thuộc với vấn đề này đã xác nhận với Đài CNN hôm 21/11. Mục tiêu tuyển dụng cụ thể này có liên quan đến mục tiêu của công ty là đảm bảo dữ liệu người dùng ở Hoa Kỳ được giám sát bởi một nhóm có trụ sở tại Hoa Kỳ trong bối cảnh Washington đang giám sát chặt chẽ do mối quan hệ của công ty mẹ ByteDance với Trung Quốc.

Khi Meta và Twitter cắt giảm nhân sự hàng loạt, TikTok có kế hoạch tiếp tục tuyển dụng khủng. Ảnh: @AFP.

Khi Meta và Twitter cắt giảm nhân sự hàng loạt, TikTok có kế hoạch tiếp tục tuyển dụng khủng. Ảnh: @AFP.

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew xác nhận rằng, công ty vẫn đang tuyển dụng trong các bài phát biểu vào tuần trước tại Diễn đàn kinh tế mới Bloomberg ở Singapore, để đáp lại chủ đề sa thải tại các công ty công nghệ khác, bao gồm cả Meta, công ty mẹ của Facebook cũng như và Amazon.

"Chúng tôi luôn thận trọng hơn trong việc tuyển dụng", Chew nói tại hội nghị. "Ở giai đoạn phát triển này của chúng tôi, tôi nghĩ rằng tốc độ, nhịp độ tuyển dụng của chúng tôi là phù hợp với chúng tôi".

Trong những tuần gần đây, Meta cho biết họ đã cắt giảm 11.000 việc làm trên toàn công ty, Twitter cắt giảm khoảng một nửa số nhân viên của mình dưới thời chủ sở hữu mới Elon Musk, và Amazon xác nhận rằng họ đã bắt đầu sa thải trên diện rộng. Các nhà lãnh đạo hiện tại và trước đây của các công ty này đã nói rằng họ đã mở rộng quá nhanh, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch khi người tiêu dùng chuyển cuộc sống của họ sang trực tuyến. Giờ đây, chính những công ty công nghệ này đang phải đối mặt với tình trạng cắt giảm hàng nghìn vị trí khi các điều kiện kinh tế rộng lớn hơn sụp đổ và nỗi lo suy thoai, lạm phát gia tăng.

Sự thay đổi trong bối cảnh tuyển dụng ở Thung lũng Silicon có thể giúp ích cho TikTok vì nó có vẻ sẽ xoa dịu các nhà phê bình và củng cố vị thế của ứng dụng này ở Hoa Kỳ, đồng thời TikTok cũng hoạt động dễ dàng hơn để mở rộng sang các danh mục sản phẩm mới.

Giám đốc điều hành TikTok tranh luận về việc kiểm duyệt nội dung quan trọng khi Twitter cắt giảm nhân sự. Ảnh: @AFP.

Giám đốc điều hành TikTok tranh luận về việc kiểm duyệt nội dung quan trọng khi Twitter cắt giảm nhân sự. Ảnh: @AFP.

Trang web cổng thông tin nghề nghiệp của TikTok hiện liệt kê hơn 4.000 vị trí toàn cầu, mặc dù không rõ trang web tuyển dụng được cập nhật thường xuyên như thế nào. Vào tháng 10, khi một số báo cáo ban đầu về việc đóng băng tuyển dụng và các biện pháp cắt giảm chi phí khác bắt đầu xuất hiện từ Thung lũng Silicon, TikTok đã gây chú ý khi liệt kê một số vai trò mới liên quan đến thương mại điện tử dường như cho thấy họ đang tìm cách tạo ra một mạng lưới hậu cần và kho bãi tại Hoa Kỳ.

"Chúng tôi vẫn đang tuyển dụng với tốc độ mà chúng tôi nghĩ là tương ứng với những thách thức toàn cầu mà chúng ta đang đối mặt", Chew nói tại hội nghị tuần trước.

Elon Musk và Twitter đang đi theo con đường đầy rủi ro, TikTok cho biết

Giám đốc điều hành TikTok cho biết công ty được thành lập để tránh kiểu cắt giảm việc làm mà Elon Musk đã thực hiện trên Twitter: "Chúng tôi không cần phải sa thải một nửa lực lượng lao động để đạt được mức hiệu quả mà chúng tôi muốn".

Shou Zi Chew, cũng là người có công ty đang bị giới chức Mỹ chỉ trích, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư vào đủ nhân viên để xử lý việc kiểm duyệt và bảo mật nội dung. Anh ấy đưa ra những bình luận để trả lời câu hỏi về việc liệu TikTok có thể hoạt động hiệu quả nếu sa thải một nửa nhân viên của mình, như cách mà Twitter đã làm dưới thời Musk gây chấn động gần đây.

"Tôi hy vọng ngày đó không bao giờ đến", Chew vừa cười vừa nói tại Diễn đàn kinh tế mới Bloomberg ở Singapore. "Cách tổ chức của chúng tôi là cách mà chúng tôi không cần phải sa thải một nửa lực lượng lao động để đạt được mức độ hiệu quả mà chúng tôi mong muốn".

Khi bị thúc ép phải trả lời về việc liệu anh ấy có thể điều hành TikTok với một nửa số nhân viên hiện có hay không, anh ấy đã chuyển sang giá trị của việc bố trí nhân sự phù hợp. Chew nhấn mạnh rằng việc kiểm duyệt nội dung đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực bảo mật TikTok, đó là lý do tại sao nền tảng này sử dụng hàng chục nghìn nhân viên kiểm duyệt nội dung.

Tại một sự kiện ở Singapore, người đứng đầu nền tảng video cho biết công ty được tổ chức theo cách không cần phải cắt giảm nhân viên để đạt được hiệu quả mong muốn. Ảnh: @AFP.

Tại một sự kiện ở Singapore, người đứng đầu nền tảng video cho biết công ty được tổ chức theo cách không cần phải cắt giảm nhân viên để đạt được hiệu quả mong muốn. Ảnh: @AFP.

Chew cho biết: "Đối với nhiều công ty công nghệ, bao gồm cả chúng tôi, một trong những đội lớn nhất mà bạn sẽ có là đội kiểm duyệt nội dung an toàn và tin tưởng. Đó là một khoản đầu tư chắc chắn đáng giá nếu bạn muốn giữ cho nền tảng của mình trở thành một nền tảng rất an toàn và có giá trị bền vững".

Anh cũng chỉ ra rằng những người trong đội ngũ như vậy thiết kế các chính sách cho nền tảng và bổ sung cho các thuật toán được sử dụng để phân phát video. Đối với tất cả các phương tiện truyền thông xã hội, anh cho biết điều quan trọng là phải làm mọi thứ có thể để giữ an toàn cho nền tảng này.

Chew đã nhanh chóng nói thêm rằng anh ấy không phải là người chỉ trích Musk. Nhưng giám đốc điều hành của ứng dụng video nổi tiếng TikTok gợi ý rằng Elon Musk và Twitter Inc đang đi theo một con đường đầy rủi ro. Chew nói rằng, "còn quá sớm để nói" Twitter đang đi theo hướng nào dưới sự lãnh đạo của Musk. Bình luận của anh ấy được đưa ra vài ngày sau khi Twitter được cho là đã sa thải nhiều người quản lý nội dung đã ký hợp đồng trong bối cảnh sa thải công nghệ hàng loạt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem