Đêm trước ngày cưới, tôi đọc được tin nhắn của chồng tương lai và chị dâu, thật quá sức chịu đựng!
Thì ra bao ngày nay, mọi thứ đẹp đẽ họ thể hiện trước mặt tôi chỉ để đẩy tôi vào một cuộc hôn nhân mà tôi phải gánh...
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
LTS:
Đại dịch Covid-19 bùng phát đã tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống dân sinh. Có những thời điểm, mọi hoạt động tại thủ đô Hà Nội rất khó khăn vì tỷ lệ ca nhiễm mới tăng cao.
Tuy nhiên, giữa lúc khó khăn nhất, người Hà Nội luôn toát lên "tinh thần Tràng An" vốn có. Họ kêu gọi nhau ủng hộ từng lọ nước rửa tay sát khuẩn, từng chiếc khẩu trang, từng bữa ăn cho các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch. Họ ca hát, vẽ tranh để động viên nhau vững trí, vững lòng. Họ gửi yêu thương tới miền Nam trong những ngày cả nước một lòng vượt qua gian khó.
Những nét ứng xử nhân văn ấy làm toát lên một tinh thần Tràng An thanh lịch của mảnh đất Thăng Long văn hiến ngàn đời.
Dân Việt có chùm bài viết mang tên "Ấm áp tình người Hà Nội trong đại dịch Covid-19" để chia sẻ với độc giả những câu chuyện đầy ý nghĩa này.
Khi những "họa sĩ nhí" cầm cọ chống virus
Bé Nguyễn Phương Vy (9 tuổi) hiện đang là học sinh lớp 4 tại trường tiểu học Newton Goldmart, Cầu Giấy, Hà Nội. Thời điểm này mọi năm, cô bé đang cùng mẹ tới hiệu sách để mua sắm các dụng cụ học tập cần thiết cho một năm học mới. Thế nhưng, hiện tại, mọi dự định của Vy cũng như của các bạn em đã phải tạm gác lại…
Những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến Phương Vy buộc phải giới hạn không gian sinh hoạt trong ngôi nhà của gia đình em tại con đường Duy Tân (Cầu Giấy). Thứ giúp em kết nối với thế giới bên ngoài chính là hội họa. Phương Vy yêu vẽ và ham vẽ từ năm 4 tuổi. Niềm hạnh phúc của cô bé chính là tạo ra những không gian mơ ước trong các bức tranh, thông qua trí tưởng tượng của mình.

Bức tranh "Công viên màu xanh" của bé Phương Vy. (Ảnh: NVCC)
Trong bức tranh "Công viên màu xanh", Phương Vy vẽ cảnh em cùng mẹ và các bạn đi trồng cây sau khi dịch bệnh đi qua: "Em mong chúng em sẽ sớm được gặp nhau và làm những hành động ý nghĩa để bảo vệ môi trường sống. Không khí trong lành cũng là cách giúp con người chúng ta đẩy lùi dịch bệnh. Trong tranh, em vẽ mọi người đều đeo khẩu trang, bởi theo em, khẩu trang cần thiết cho chúng ta dù ở bất cứ thời điểm nào đi chăng nữa".
Trong khi đó, em Tô Trang Anh (lớp 8A3 trường Thanh Xuân, Hà Nội) lại dồn tâm huyết để vẽ tranh cổ động các bác sĩ tuyến đầu. Chia sẻ với PV Dân Việt, Trang Anh cho biết: "Khi vẽ bức tranh này, em đã nghĩ rằng em và các bạn hiện giờ đều đang ở trong nhà, giống như được bảo vệ trong một chiếc lồng vậy. Các y, bác sĩ thì vẫn phải ở ngoài, đương đầu với nhiều khó khăn để phòng dịch bệnh. Bác sĩ là người giúp chúng ta sống trong chiếc lồng đó thật an toàn, và cũng sẽ là người đưa chúng ta ra ngoài khi dịch Covid-19 chấm dứt". Bức tranh của Trang Anh vẽ mùa giãn cách đã nhận được nhiều lượt yêu thích và chia sẻ trên mạng xã hội vì lan tỏa thông điệp tích cực đến mọi người.

Trang Anh bên bức tranh em vẽ để cổ vũ y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch. (Ảnh: NVCC)
Trang Anh thích màu sắc từ hồi nhỏ xíu và bắt đầu học vẽ vào năm lớp 1. Hai năm nay, khi không còn đến lớp vẽ, cô bé tự tìm hiểu về hội họa và đọc nhiều về cuộc đời các họa sĩ nổi tiếng. Theo Trang Anh, bức tranh đẹp nhìn tổng thể phải thấy được sự hài hòa về bố cục, màu sắc. Điều quan trọng hơn cả, theo em, đó là người xem sẽ nảy sinh cảm xúc khi chiêm ngưỡng nó.
Trang Anh rất yêu Hà Nội. Những ngày giãn cách, nỗi nhớ lớn nhất của em là những buổi chiều cùng mẹ lòng vòng phố cổ: "Hà Nội với em rất đẹp, đi qua những con phố bình thường thôi em cũng thấy đầy màu sắc và đường nét. Những khung cảnh lộn xộn với em đều dễ chịu, thân quen. Hiện giờ, trong thời gian giãn cách, nhiều con phố vắng vẻ thoạt nhìn rất bình yên, nhưng em vẫn nhớ một Hà Nội vui vẻ nói cười như thường nhật".
Sắp tới, Trang Anh cho biết em sẽ tiếp tục vẽ về sự lạc quan của những người chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch: "Trong các video trên mạng, em nhận thấy các bác sĩ dù rất bận rộn nhưng vẫn dành thời gian hiếm hoi để trêu đùa một chú chó, vui vẻ cạo đầu rồi đi vào vùng dịch… Những hình ảnh ấy truyền cảm hứng cho em, em muốn vẽ để lan tỏa những điều tốt đẹp đó".
Bé Xoài (Nguyễn Tùng Xoài – 5 tuổi), cháu của họa sĩ nổi tiếng Phan An Hải lại dùng trí tưởng tượng của em vẽ lên không gian sinh động của những ngày giãn cách. Trong bức tranh tràn ngập những gam màu tươi sáng của em, mỗi người đều đang đứng trong một ô cửa riêng, nhằm đảm bảo sự an toàn trong mùa dịch.

Tranh của bé Xoài (5 tuổi) vẽ Hà Nội trong những ngày giãn cách. (Ảnh: NVCC)
Họa sĩ Phan An Hải cho biết: "Xoài thích vẽ từ nhỏ, bởi truyền thống cả gia đình tôi, từ ông, bà, bác, cha mẹ cháu đều làm họa sĩ. Từ 3 tuổi, Xoài đã hí hoáy vẽ và dành rất nhiều thời gian để vẽ mỗi ngày. Tuy vậy, khi nhìn bức tranh vẽ những ngày giãn cách của cháu tôi cũng đã rất ngạc nhiên. Tôi không nghĩ cháu đã hình thành được những suy nghĩ về giãn cách rất người lớn như vậy".
Một triển lãm tranh online mang tên "Bé vẽ Hà Nội 2021" của 12 bạn nhỏ là thành viên tích cực của nhóm Urban Sketchers Hanoi (nhóm Ký họa đô thị Hà Nội) cũng đã được tổ chức nhân ngày Quốc tế thiếu nhi và Tháng hành động vì trẻ em 1/6. Câu chuyện phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã được các em phản ánh qua những bức tranh mang tinh thần trong sáng, lạc quan, gửi gắm khát vọng chiến thắng virus và ao ước trở lại cuộc sống thường nhật.

"Gia đình và xã hội chung tay đẩy lùi Covid". Tranh của bé Munakata Maki Lê, 8 tuổi trong triển lãm "Bé vẽ Hà Nội) (Ảnh: USK)

"Tuân thủ triệt để 5K và sống an toàn trong thời đại bình thường mới" - Tranh của bé Nguyễn Hà Minh Anh-11 tuổi trong triển lãm "Bé vẽ Hà Nội). (Ảnh: USK)
Kiến trúc sư Trần Thị Thanh Thủy, trưởng nhóm "Ký họa đô thị Hà Nội" (USK) cho biết: "Bé vẽ Hà Nội" là một trong những hoạt động thường niêncủa 14 em thiếu nhi trong nhóm: "Nhóm của chúng tôi bao gồm các thành viên yêu Hà Nội, yêu cái đẹp và mong muốn lưu giữ những giá trị văn hóa đô thị thông qua ký họa - một hình thức ghi nhật ký đô thị bằng ký họa. Thành viên tham gia gồm nhiều lứa tuổi, nghề nghiệp, trong đó có không ít các em nhỏ. Các em được học vẽ tranh miễn phí, tham gia các buổi sinh hoạt của nhóm, lắng nghe các câu chuyện về văn hóa, lịch sử Hà Nội, được thưởng thức và nghe kể về các món ăn, đặc sản, các phong tục tập quán... Cũng bởi vậy, tranh do các em sáng tác đều sống động và giàu sự sáng tạo".

Món "Phở cuốn phố cổ" qua nét vẽ của bé Nguyễn Hà Minh Anh trong chiến dịch vẽ tranh "Quyết chiến Covid. (Ảnh: USK)
Hiện tại, các em nhỏ trong nhóm "Ký họa đô thị Hà Nội" đang tiếp tục tham gia vẽ về các món ăn Hà Nội, trong một chiến dịch mang tên "Quyết chiến Covid-19". Thông qua nét vẽ của các em, những tinh hoa ẩm thực của Hà Nội hiện lên vô cùng sinh động, cuốn hút. Chị Thủy cho biết: "Thông điệp lớn nhất mà nhóm "Ký họa đô thị Hà Nội" muốn gửi gắm qua các bức tranh chính là: "Hãy bình tĩnh, tin vào chính mình, hãy nuôi dưỡng tình yêu và đam mê của mỗi người như nuôi dưỡng niềm tin vào những điều tốt đẹp nhất đang chờ đón".
Tái hiện lại công cuộc chống "Covid-19" như một nhật ký bằng tranh
Theo Kiến trúc sư Trần Thị Thanh Thủy, những tác phẩm của thiếu nhi được sáng tác trên nhiều chất liệu, nhiều thể loại đã mang đến cho công chúng cái nhìn đa chiều về đời sống của người Hà Nội trong dịch bệnh. "Cuộc sống trong “cuộc chiến chống Covid” thông qua bức tranh của các tác giả đã được tái hiện như một dạng nhật ký. Mỗi tác phẩm mà các em vẽ sẽ giúp chúng ta ghi nhớ khoảng thời gian này và sẽ bình tĩnh hơn trước những khó khăn khác của cuộc sống về sau" - chị Thủy chia sẻ.

KTS Trần Thị Thanh Thủy, trưởng nhóm "Ký họa đô thị Hà Nội" luôn say mê truyền tình yêu Hà Nội cho các thế hệ tương lai. (Ảnh: NVCC)
Trong khi đó, họa sĩ Phan An Hải cho rằng: "Tranh của trẻ em luôn có nét đẹp riêng của sự khoáng đạt, trong sáng, khi nó không gặp phải bất kỳ rào cản về tâm lý, tư duy, hoàn toàn xuất phát từ tiềm thức mỗi con người. Sự trong trẻo ấy khiến chúng ta thêm yêu đời, yêu cuộc sống này hơn".
----------
Những thông điệp đầy lạc quan, hi vọng được thể hiện một cách sáng tạo qua những bức tranh của thiếu nhi Thủ đô thể hiện phần nào sự tiếp nối những nét tinh hoa, thanh lịch của người Tràng An qua từng thế hệ. Dẫu cuộc sống còn những biến động, khó khăn, người Hà Nội vẫn không ngừng yêu cái đẹp, vun đắp tâm hồn và thế giới quan xung quanh mình. Thiết nghĩ, đó cũng chính là cách bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa cha ông ta đã để lại.
Với gần hai thập kỷ gắn bó giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực thú y, cô Nguyễn Vũ Thụy Hồng Loan, Trưởng khoa Thú y - Chăn nuôi, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chính thức được công nhận chức danh phó giáo sư vào tháng 11 vừa qua.
Thì ra bao ngày nay, mọi thứ đẹp đẽ họ thể hiện trước mặt tôi chỉ để đẩy tôi vào một cuộc hôn nhân mà tôi phải gánh...
Đơn vị tinh nhuệ “Ghosts - Những bóng ma” của Ukraine cho biết họ đã phá hủy một chiếc tiêm kích MiG-29 tại căn cứ không quân Kacha ở Crimea cũng như và tổ hợp radar Irtysh của Nga gần Simferopol.
Chùa Keo Hành Thiện (tỉnh Ninh Bình), là một trong những cổ tự nổi tiếng bậc nhất, được xây dựng gần 1.000 năm nay. Ngôi chùa không chỉ thu hút bởi kiến trúc nghệ thuật thời Hậu Lê hiếm thấy mà còn gắn liền với một câu chuyện kì bí. Đặc biệt chùa Keo Hành Thiện tồn tại qua nhiều đời nhưng ngôi chùa không hề có sư trụ trì.
Cô gái 23 tuổi cho biết đã hít bóng cười liên tục 12–15 giờ đồng hồ không ngừng nghỉ. Việc lạm dụng trong thời gian dài khiến cơ thể dần kiệt quệ, tay chân tê bì, yếu liệt.
Từ mảnh đất chiêm trũng chỉ quen với lúa cằn cỗi, chị Hán Thị Luyến (HTX Thương mại và Dịch vụ Hán Thị ) đã mạnh dạn đưa cây nhàu - loài cây đặc trưng miền Nam về trồng tại Bắc Ninh, xây dựng thành sản phẩm OCOP, mở ra hướng đi mới cho nông dân địa phương.
Công ty mạng xã hội X của Elon Musk đã bị cơ quan quản lý công nghệ EU phạt 120 triệu euro (140 triệu USD) hôm thứ Sáu 5/12 vì vi phạm các quy định về nội dung trực tuyến của EU, đây là lệnh trừng phạt đầu tiên theo đạo luật mang tính bước ngoặt và có khả năng châm ngòi sự tức giận từ chính phủ Mỹ.
16 ban quản lý dự án khu vực (gồm Bạc Liêu và Cà Mau cũ) sẽ được sắp xếp theo hướng giải thể để thành lập 64 ban quản lý dự án xã, phường của tỉnh Cà Mau (mới).
Với việc tung 82 tỷ USD thâu tóm Warner Bros, Netflix lần đầu tiên sở hữu một “kho báu” nội dung đúng nghĩa - thứ mà họ luôn khao khát trong cuộc cạnh tranh trực diện với Disney và Paramount.
Trong những năm gần đây, Billiards Việt Nam chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của một thế hệ cơ thủ tài năng, giàu khát vọng. Trong số đó, cơ thủ Dương Quốc Hoàng là cái tên tạo được dấu ấn đậm nét, không chỉ bởi kỹ thuật điêu luyện mà còn bởi bản lĩnh thi đấu đáng nể trên các bàn đấu quốc tế.
Một cô gái Thái Lan đã từ chối được giải cứu và mắc kẹt trên mái nhà giữa trận lũ nghiêm trọng, chỉ để ở bên cạnh chú chó và mèo cưng của mình.
Từ ngày 25/12/2025, hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước có thể bị phạt tối đa 250 triệu đồng đối với cá nhân và 500 triệu đồng đối với tổ chức.
Cánh đồng lúa Cuba trĩu bông, nặng hạt, có 3/4 giống lúa Việt Nam "mang họ OM" của đến từ Viện lúa ĐBSXL gieo cấy thành công ở Cuba. Trong số các giống lúa Việt Nam gieo cấy thành công, trồng rộng rãi trên những cánh đồng lúa Cuba có 3 giống lúa đến từ Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long được Cuba là: OM6976, OM5451, OM8017.
Năm 2025, Bộ đội Biên phòng Sơn La đã chủ trì và phối hợp bắt giữ 80 vụ với 98 đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy, thu giữ gần 82kg ma túy, 7 khẩu súng và 435 viên đạn.
Á hậu, BTV Thụy Vân là người duy nhất có được may mắn 5 năm liền dẫn lễ trao giải VinFuture - một giải thưởng danh giá dành cho các nhà khoa học.
Tại xã Mường Lống, tỉnh Nghệ An, dân bản đang vào rừng hái quả bo bo về phơi khô bán với giá 85.000 đồng/kg. Năm nay giá quả bo bo lên cao, có từng nào thương lái cũng khuân sạch.
Tối 5/12, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025) diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội).
Sau 50 năm làm nghề, đây là lần đầu "vua hài đất Bắc" chịu đóng phim điện ảnh vì tác phẩm tôn vinh đặc sản phở và các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát chèo, chầu văn và hát xẩm.
Việc truyền hình K+ đóng cửa từ ngày 1/1/2026 đã tạo ra cú sốc lớn đối với hàng triệu thuê bao và toàn bộ thị trường truyền hình trả tiền. Một trong những nguyên nhân khiến “ông lớn” của truyền hình số tại Việt Nam rời cuộc chơi là vấn nạn "xem chùa" trên các website lậu, vốn tồn tại đã nhiều năm nhưng chưa có dấu hiệu giảm.
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, thiên tai, bão lũ phức tạp khiến tăng trưởng GDP cả nước trong các tháng 10, 11, 12/2025 dự kiến giảm khoảng 0,1%.
Những cây quất cảnh đẹp nhất, có giá trị chạm mốc gần 40 triệu đồng tại Nam Phong (phường Vị Khê, tỉnh Ninh Bình) đã sớm có chủ. Thị trường quất Tết Nguyên đán tại đây đang sôi động hơn bao giờ hết khi khách buôn và khách lẻ liên tục đổ về cọc tiền, hứa hẹn một mùa bội thu với thu nhập lên tới 500 triệu đồng/ha cho người dân.
Ban QLDA đường Hồ Chí Minh thông báo tiếp tục hạn chế giao thông trên cao tốc La Sơn – Hòa Liên do mưa lớn kéo dài làm gia tăng nguy cơ sạt trượt, buộc cấm nhiều phương tiện và chỉ cho lưu thông trong khung giờ ban ngày.
Giữa không khí sôi động của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025, nhiều sinh viên Việt Nam đã có một “cuộc hẹn” đặc biệt với những trí tuệ kiệt xuất của thế giới - nơi khoa học được kể bằng những câu chuyện truyền cảm hứng, thắp lên khát vọng dấn thân và chinh phục tri thức.
Những vụ việc gây sốc trong showbiz Hàn gồm quá khứ đen tối của Jo Jin Woong, lùm xùm của Park Na Rae, nghi vấn liên quan đến Jo Se Ho và tin đồn hẹn hò của Jungkook.
Dành trọn cuộc đời để truyền lửa văn hoá của đồng bào Pa Cô, già làng Hồ Văn Hạnh là điểm tựa văn hóa và tình đoàn kết của đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng biên giới A Lưới, TP. Huế.
Phàm trên đời, những kẻ bề ngoài luôn ra vẻ chính nhân quân tử, nhưng bên trong lại chỉ ham danh lợi, luôn sẵn sàng làm chuyện đê hèn để đạt được mục đích ích kỷ cho bản thân thì người ta sẽ gắp mác là “ngụy quân tử”. Trong các bộ truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, chắc chắn chẳng ai xứng đáng với 3 chữ “ngụy quân tử” như Chưởng môn phái Hoa Sơn trong “Tiếu ngạo giang hồ”.
Được mệnh danh là "hoa hậu giàu nhất Việt Nam", Ngô Mỹ Uyên nhiều năm qua luôn gây chú ý bởi cuộc sống xa hoa, sự nghiệp đa tài và khối tài sản trải dài từ Việt Nam đến châu Âu, Mỹ.
Kiểm tra thực tế tình hình sạt lở núi tại tổ 1 và 2 thôn Tây, xã Tây Trà Bồng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên đã có chỉ đạo cụ thể cho các cấp, ngành giải quyết để ngăn gây hoạ cho người dân.
Aston Villa vs Arsenal là cuộc so tài thuộc vòng 15 Premier League 2025/2026 và đây là thử thách lớn kèm theo cơ hội để đội khách củng cố ngôi đầu bảng.
Khi tăng trưởng tín dụng được Moody’s dự báo vượt 20% trong năm 2026 còn tiền gửi tiếp tục tụt lại phía sau, hệ thống ngân hàng Việt Nam đang đối mặt một bài toán vốn ngày càng căng thẳng. Để nuôi tham vọng tăng trưởng hai chữ số của nền kinh tế, các nhà băng buộc phải dựa nhiều hơn vào thị trường liên ngân hàng và đặc biệt là phát hành trái phiếu
"Frankenstein" được công chiếu lần đầu tại Liên hoan Phim quốc tế Venice lần thứ 82-2025, nhận tràng pháo tay kéo dài 13 phút
2