Chủ đề nóng

Hà Nội chỉ còn 7 Trung tâm đăng kiểm, Cục Đăng kiểm khuyến cáo gì người dân?

Thế Anh Thứ ba, ngày 07/03/2023 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (7/3), TP.Hà Nội chỉ còn 7 Trung tâm đăng kiểm đang hoạt động phục nhu cầu kiểm định của các phương tiện khiến cho tình trạng ùn tắc tại nhiều Trung tâm đăng kiểm trở nên nghiêm trọng hơn.
Bình luận 0

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, tính đến chiều nay (7/3), trên toàn quốc có 62 Trung tâm đăng kiểm đóng cửa, chưa bao gồm những Trung tâm hoạt động trở lại.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay: "Trong số 62 Trung tâm đăng kiểm đóng cửa, có tới 54 Trung tâm đóng cửa để phục vụ điều tra, có 8 Trung tâm không đủ nhân lực để duy trì hoạt động".

Vị này cho biết: "Tại TP.Hà Nội chỉ còn 7 Trung tâm đăng kiểm phục vụ các chủ phương tiện khiến cho tình trạng ùn tắc đăng kiểm trở nên nghiêm trọng hơn. Chúng tôi khuyến cáo người dân chủ động tới các Trung tâm đăng kiểm ở những tỉnh lẻ để đăng kiểm, tránh mất thời gian phải chờ đợi xếp hàng".

Danh sách Trung tâm đăng kiểm đang mở cửa tại TP.Hà Nội tài xế cần biết - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ tới lượt đăng kiểm tại Mê Linh, TP.Hà Nội. Ảnh: TA

Hiện, các Trung tâm đăng kiểm trong nội thành Hà Nội đều đã phải đóng cửa. Cụ thể, khoảng 11h trưa 7/3, lực lượng công an xuất hiện tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-03V (Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và thực hiện công tác khám xét, phục vụ điều tra.

Do có nhiều phương tiện đang xếp hàng chờ tới lượt đăng kiểm, Trung tâm đăng kiểm đã phải phát loa thông báo các xe đang chờ đăng kiểm phía trước cổng trung tâm di chuyển

Đồng thời, thông báo tạm ngừng hoạt động và đề nghị khách hàng quay lại sau nhưng không thông báo thời điểm cụ thể sẽ tiếp nhận lại.

Thời điểm Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-03V phát thông báo có rất nhiều chủ xe đi vào phía Trung tâm đăng kiểm để tìm hiểu tình hình. Bên ngoài, 2 hàng dài khoảng hơn 100 xe đang xếp hàng chờ để được kiểm định. Trong số đó, nhiều xe phải xếp hàng chờ từ nửa đêm đến cả ngày hôm trước.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, hiện nay, TP.Hà Nội chỉ còn 7 Trung tâm đăng kiểm ở khu vực ngoại thành thành phố. Tại Trung tâm đăng kiểm 29-01V nhiều tài xế xếp hàng từ sáng sớm ngày 7/3, nhưng chỉ nhận được phiếu số xếp hàng kéo dài tới ngày 9/3 mới được đăng kiểm.

Nhiều tài xế ngán ngẩm, than phiên vì mất thời gian xếp hàng ảnh hưởng tới công việc cũng như không có phương tiện phục vụ công việc vận tải cũng như nhu cầu đi lại cá nhân vì phương tiện hết hạn đăng kiểm từ lâu mà chưa được đăng kiểm.

Danh sách Trung tâm đăng kiểm đang mở cửa tại TP.Hà Nội tài xế cần biết - Ảnh 2.

Phiếu hẹn đăng kiểm của Trung tâm đăng kiểm 29-0V. Ảnh: TA

Trao đổi với PV Dân Việt, anh Vũ Nhật Cường, ở Tam Trinh, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội cho biết, một tuần qua, anh đưa xe đi đăng kiểm lòng vòng qua 3, 5 trạm ở Hà Nội nhưng vẫn chưa thể kiểm định được chiếc ô tô của gia đình. 

"Có những Trung tâm xếp hàng gần tới lượt thì nhận được thông báo Trung tâm đóng cửa đột xuất. Sáng 7/3, tôi tới Trung tâm đăng kiểm 29-01V từ rất sớm để xếp hàng, nhưng chỉ nhận được phiếu số xếp hàng là số 26 vào ngày 9/3 mới được đăng kiểm", anh Cường cho biết.

Hiện có rất nhiều tài xế lo lắng về việc phương tiện hết hạn đăng kiểm có thể bị xử phạt khi tham gia giao thông.

Theo Điều 3 Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cụ thể như sau:

Trường hợp, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ có hành vi điều khiển phương tiện không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải đăng kiểm, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơmi rơ moóc) tham gia giao thông đường bộ thì bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng theo quy định tại điểm e khoản 5 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng hình phạt bổ sung bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng theo quy định tại điểm a khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi khoản 9 Điều 2 Nghị Định 123/2021/NĐ-CP.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem