Phương Tây lo ngại trước quyết định của ông Putin và ông Tập Cận Bình
Theo Bloomberg, Trung Quốc có ý định phối hợp với Nga để chấm dứt vị thế bá quyền của Mỹ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chị Nguyễn Thị Vân (Chung cư Anland Hà Đông, Hà Nội) cho biết, kể từ thời điểm Hà Nội giãn cách phòng dịch Covid-19, người dân bị hạn chế ra ngoài nên họ cũng hạn chế đi chợ. Tuy đã tích trữ hàng hóa cho vài ngày nhưng thực tế vẫn phát sinh nhiều nhu cầu mua sắm nhất là các mặt hành thực phẩm hàng ngày.
"Bình thường, có nhiều người ngày nào cũng đi chợ, giờ thì không thể đi được nên mọi người chọn giải pháp đặt mua online. Rất nhiều người dân sống trong các khu chung cư đặt hàng trong hội nhóm cư dân. Ưu điểm của hình thức này là cư dân không cần ra ngoài, chỉ cần mua hàng online sẽ có người giao hàng tận nhà. Người bán ship tới và treo ở cửa hạn chế tiếp xúc sau đó người mua chuyển khoản", chị Vân nói.
Nắm bắt nhu cầu đó, kể từ thời điểm giãn cách chị đã bán hàng online với nhiều sản phẩm như: Tôm cá tươi; hoa quả như: Na; mít; táo; sầu riêng....

Hoạt động mua bán hàng online tại chung cư ngày càng nhiều hơn, người mua và người bán đều chấp hành giữ khoảng cách hoặc tránh tiếp xúc gần. Ảnh: N.T
Chỉ trong 2 ngày, chị Vân bán được tới 2 tạ na. Giá na nhập từ Lạng Sơn là 35 nghìn đồng, trừ tiền công, cước vận chuyển, mỗi kg na chị bán có giá là 50 nghìn đồng. Tính ra với 2 tạ na chị lãi được 2 triệu đồng.
"Bình thường tôi làm kế toán, công việc tự do, thu nhập bình quân tháng cũng không dưới 20 triệu đồng, nhưng từ năm ngoái tới nay dịch Covid-19 hoành hành nên công việc ít, thu nhập giảm nhiều, tháng được 4-5 triệu đồng, tháng không", chị Vân chia sẻ.
Chính bởi khó khăn ấy mà chị phải xoay đủ nghề để mưu sinh, giờ chuyển qua bán hàng online. Mùa sen thì bán hoa sen; mùa na bán na, mùa nhãn thì bán nhãn. "Nếu cố gắng, chăm chỉ thì tiền lãi cũng kha khá, mỗi tháng được thêm 8-10 triệu đồng", chị Vân nói.
Tính đến ngày 30/7, đại diện Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hà Nội đã nhận được đăng ký vận chuyển hàng hóa của hơn 15.200 tài xế xe môtô hai bánh. Trong số này, Sở Công Thương gửi danh sách 699 xe, Sở Thông tin và Truyền thông gửi thông tin 14.484 xe. Sở GTVT Hà Nội đã cấp mã xác nhận cho 14.270 xe, từ chối 275 xe do biển số không phải là môtô hai bánh, còn 663 xe chờ duyệt.
Sở GTVT Hà Nội cho biết, chỉ có nhân viên giao hàng của các siêu thị, sàn thương mại điện tử và công ty bưu chính chuyển phát bưu phẩm được cơ quan quản lý đăng ký, có mã QR Code thì mới được phép hoạt động.
Chị Nguyễn Thị Tâm (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, bình thường công việc buôn bán hoa quả của chị cho thu nhập rất khá. Một tháng kiếm 15-20 triệu đồng không khó. Bởi vì ngoài bán tại sạp hàng ở chợ, chị còn bản sỉ, bán online. Thế nhưng từ ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hàng hóa về chậm do khó khăn trong quá trình lưu thông. Tiền trong dân cũng không dư giả nhiều nên nhu cầu mua dùng cũng hạn chế.
"Chính bởi vậy, thời gian gần đây tôi tập chung bán sỉ là chính. Tiền lời lãi cũng thấp hơn trước vì chủ yếu bán sỉ, lấy số lượng", chị Tâm nói.
Mặc dù thu nhập của những người bán hàng online khá là tốt, nhưng những nhóm này cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ.

Một số đơn vị giao, nhận hàng và bán hàng online phải xịt khử khuẩn trước khi giao hàng. Ảnh: N. Trang
Anh Nguyễn Văn Nam - một người bán gà online trong một group của chung cư quận Hoàng Mai cho biết, công việc khá vất vả, ngoài ra còn đối mặt với nhiều nguy cơ. Lý do là bởi phải đi ship quá nhiều, tiếp xúc với nhiều người dân.
"Lo thì có lo nhưng vì miếng cơm manh áo, vẫn phải đi thôi. Vả lại công việc bán hàng online thực phẩm thiết yếu không bị cấm vì thế phải cố gắng. So với việc không có việc làm, không có lương thì việc này còn tốt chán", anh Nam nói.
Cũng theo anh Nam trước đây, khi Hà Nội chưa giãn cách, anh thuê ship chuyển hàng. Thế nhưng bây giờ shipper không được hoạt động nên anh phải tự đi giao nhận. Tính ra, doanh số bán hàng không giảm đi thậm chí còn tăng lên (từ 10-15%, mỗi ngày được 1 triệu -1,2 triệu đồng) chỉ có điều nguy cơ bị lây bệnh cũng cao hơn vì thời gian qua tại các chợ đầu mối của Hà Nội ghi nhận khá nhiều ca dương tính với virus Covid-19.
Chị Nguyễn Thị Mai (chung cư FLC Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: cũng may chị ở chung cư nên việc mua hàng online khá thuận lợi. Chị chỉ cần đặt hàng có người ship qua, treo ở cửa sau đó nhắn và chuyển khoản. Hàng hóa sau khi nhận chị sẽ phun xịt khuẩn trước khi cầm. Gần như mọi quá trình giao dịch không xảy ra tiếp xúc gần, vì thế giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh tật.
"Thật may là quá trình mua bán lương thực, thực phẩm thiết yếu không hề khó khăn, vì thế dù giãn cách người dân chúng tôi vẫn có đủ đồ dùng và cảm thấy rất yên tâm khi thực hiện giãn cách phòng dịch Covid-19", chị Mai nói.
TTND.GS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, Trưởng Bộ môn Phụ Sản – Trường Đại học Y Hà Nội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội đã thẳng thắn chia sẻ như vậy sau loạt bài phanh phui tiêu cực đào tạo y khoa đăng tải trên Báo điện tử Dân Việt.
Theo Bloomberg, Trung Quốc có ý định phối hợp với Nga để chấm dứt vị thế bá quyền của Mỹ.
Sau khi vô địch V.League 2025/2026 sớm trước 3 vòng đấu, CLB CAHN đã nhanh chóng bắt tay vào xây dựng lực lược cho mùa giải tới. Họ đã lên phương án mua đứt Stefan Mauk từ Adelaide United (A League - Australia)
Đồng Nai và TPHCM đang cùng kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép mở nút giao Long Thành nhằm kết nối trực tiếp giữa cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Heorhii Tykhyi vừa gửi lời xin lỗi tới Estonia sau khi một UAV tấn công - "sát thủ trên không" của Ukraine bị bắn hạ trên lãnh thổ nước này - sự cố đầu tiên kiểu này từng được ghi nhận.
Luật sư cho biết, theo quy định pháp luật, đất bị thu hồi không đồng nghĩa với khoản vay được xóa bỏ, người vay vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng.
Xưa kia, loại ốc này là nỗi ám ảnh của nhiều nông dân nhưng từ khi nhìn thấy giá trị về dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon nên nó đã trở thành thứ đặc sản mà nhiều người mong muốn được thưởng thức một lần.
CLB Công an TP.HCM lên kế hoạch chiêu mộ Nguyễn Nhật Minh; Chelsea sắp du đấu ở Malaysia; vợ sắp cưới của Ronaldo đeo kim cương hàng triệu USD; M.U “bật đèn xanh” cho Bayindir ra đi; Rodri sẵn sàng đầu quân cho Real.
Hơn 350 đơn vị máu an toàn đã được tiếp nhận tại Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026 ở Bắc Hà (Lào Cai), góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh và lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia vì cộng đồng.
UBND tỉnh Lai Châu vừa tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) các cấp và hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn.
Trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 20/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng kêu gọi xây dựng “trật tự thế giới đa cực” nhằm thay thế hệ thống đơn cực do Mỹ dẫn dắt. Động thái được đánh giá sẽ khiến Washington đối mặt áp lực ngày càng lớn từ sự phối hợp giữa hai cường quốc.
Với 5/5 giải pháp đoạt giải tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk 2024-2025, PC Đắk Lắk tiếp tục khẳng định tinh thần đổi mới sáng tạo.
Chiều 20/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp đồng chí Rogelio Polanco Fuentes, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam.
Theo tử vi ngày mai, đầu tháng 4 Âm lịch, 3 con giáp đón vận may bất ngờ, quý nhân xuất hiện đúng lúc, tài lộc khởi sắc, tiền bạc ngày càng dư dả.
Lần thứ hai trực tiếp tham gia livestream bán vải thiều chín sớm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh gây chú ý khi cùng TikToker Chu Thanh Huyền – vợ cầu thủ Nguyễn Quang Hải – xuất hiện “chốt đơn”. Phiên bán nhanh chóng “bùng nổ” với hàng nghìn lượt xem, bình luận dồn dập, đơn hàng chốt liên tục.
Giữa những con đường đất đỏ quanh co và núi rừng trùng điệp của Tây Bắc, tôi luôn tin rằng rồi gia đình mình sẽ có một ngày mai tươi sáng hơn - ngày mà bố mẹ không còn gánh nặng mưu sinh đè lên đôi vai gầy guộc nữa.
Từ dữ liệu phục dựng đề thi đợt 1 kỳ thi Đánh giá Năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM (V-ACT), qua trải nghiệm thực tế của đông đảo học viên, đội ngũ chuyên môn của Empire Team đã khoanh vùng những "điểm nóng" khiến thí sinh mất điểm và đưa ra lời khuyên tinh gọn cho chặng nước rút.
Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi cho biết quân đội Ukraine lần đầu tiên thực hiện số lượng hoạt động tấn công và phản công vượt Nga trong 24 giờ, phản ánh sự suy giảm cường độ tiến công của Moscow trên chiến tuyến.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bổ sung 24 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) và các đơn vị liên quan, để điều tra nhiều tội danh như gây thất thoát tài sản Nhà nước, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn và thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng.
Hai Thủ tướng cũng chia sẻ các biện pháp của mỗi nước trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, ứng phó với biến động của giá nhiên liệu, gồm các chính sách tài khóa, chính sách hỗ trợ phù hợp cho doanh nghiệp, người dân.
Bản tin Đời sống nông thôn hôm nay 20/5 có những thông tin đáng chú ý: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: "Nhà là để ở, không phải để đầu cơ; Nam sinh tự tử vì bị bạo lực học đường, quanh năm nhặt ve chai bán lấy tiền, "cống nạp" 50 nghìn/ngày cho các ''đại ca'' được yên thân; Hà Nội vừa "chốt" mức hỗ trợ tiền thuê nhà cao chưa từng có, lên tới 15 triệu đồng/tháng cho một hộ thuộc diện phải di dời, giải toả,...
Vụ Xuân 2026, mô hình ứng dụng giống lúa Ngọc Nương 9 kết hợp mạ khay cấy máy trên 100 ha tại xã Đại Xuyên (Hà Nội) cho năng suất đạt 61,9 tạ/ha, lợi nhuận cao hơn giống truyền thống Bắc Thơm số 7 tới 9,2–9,5 triệu đồng/ha/vụ, minh chứng rõ nét nhất cho hướng đi "vừa chất lượng vừa năng suất" mà ngành nông nghiệp Thủ đô đang theo đuổi.
Xưa và nay, miền quê Thái Bình từng vẫn được tôn vinh là quê lúa, đất nghề, đất chèo, quê hương của nhà bác học Lê Quý Đôn và nhiều bậc danh gia sáng láng khoa danh, lẫy lừng võ công văn nghiệp. Trải hơn nghìn năm, học phong truyền đời nổi trội và vùng đất Thái Bình vẫn từng được tôn vinh là đất học.
Cao Pendant Quang Vinh sẽ tổ chức đám cưới với bạn gái gốc châu Phi sau khi cùng CLB CAHN vô địch V.League 2025/2026 sớm 3 vòng đấu. Đám cưới của 2 người sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng.
Sân bay Long Thành đang dần thành hình, mở ra kỳ vọng đưa Đồng Nai trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch mới của khu vực phía Nam. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia và doanh nghiệp, điều đáng lo lúc này không phải thiếu khách mà là Đồng Nai vẫn chưa có đủ sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn để giữ chân dòng khách "khổng lồ" sẽ đổ về khi sân bay đi vào khai thác.
Liên quan đến việc sáp nhập thôn, sắp xếp lại tổ dân phố năm 2026, ông Phạm Văn Khéo, 64 tuổi, Trưởng ấp 5 (tương tự Trưởng thôn, Trưởng bản, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng khu phố, Trưởng khối phố...), xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An cũ, nay là xã Thủ Thừa, tỉnh Tây Ninh) chuẩn bị hết nhiệm kỳ, khả năng sẽ không ra ứng cử. Gần 25 năm làm việc ấp, ông Khéo chỉ mong khi nghỉ việc được hưởng chế độ đãi ngộ tốt...
Việc đồng loạt thành lập 2 Cụm công nghiệp Bình Hòa Nam 1 và Cụm công nghiệp Bình Hòa Nam 2 tại xã Đức Huệ, tỉnh Tây Ninh mới (địa phận huyện Đức Huệ cũ, tỉnh Long An cũ) không chỉ mở rộng thêm 137ha quỹ đất công nghiệp cho Tây Ninh mà còn tạo thêm dư địa lớn để thu hút doanh nghiệp sản xuất.
Cặp tượng voi đá cổ xưa ở Thành Đồ Bàn (xưa kia thuộc Vương quốc Champa) sau tọa lạc tại phường An Nhơn, TX An Nhơn, tỉnh Bình Định cũ (nay là tỉnh Gia Lai mới) có niên đại hơn 1.000 năm, cao gần 2 m, giữ nguyên vị trí ở trung tâm tòa thành cho đến nay.
Tỉnh An Giang nói riêng và các địa phương vùng ĐBSCL nói chung đang đứng trước những cơ hội lớn từ ngành nuôi thủy sản, chế biến thủy sản. Thế nhưng, câu chuyện nâng cao chất lượng nguồn con giống – "chìa khóa" quyết định sự thành bại của mỗi vụ nuôi vẫn là một bài toán đầy trăn trở đối với cả người nông dân, doanh nghiệp lẫn các nhà quản lý.
Mô hình trồng dưa hấu với giống dưa hấu VT007 ở Hải Phòng cho kết quả khả quan nhờ ứng dụng công nghệ. Năng suất dưa hấu của mô hình đạt từ 45,36 đến 47,88 tấn/ha, lợi nhuận trung bình đạt khoảng 169-245 triệu đồng/ha/vụ. Ruộng trồng dưa hấu VT007 đẹp như phim, 10 quả ngon ngọt cả 10, dân thích mê...
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, kỷ luật nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải; Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Thành và Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Ninh Điệp Văn Chiến.