Chủ đề nóng

Hà Nội: Trồng cây quả ra từng chùm, chín tím rịm sai trĩu, thương lái đến tận vườn cứ hỏi còn không

Ngọc Mai Thứ hai, ngày 16/11/2020 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình trồng nho Hạ Đen không hạt của vợ chồng lão nông Nguyễn Văn Nội và bà Nguyễn Thị Sinh ở thôn Cổ Thượng, xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội được xem là mô hình lạ và độc đáo ở địa phương. Đây là vườn nho Hạ Đen đầu tiên được trồng thành công trên địa bàn huyện Đan Phượng.
Bình luận 0


Hà Nội: Trồng thứ cây quả ra từng chùm, chín tím rịm sai trĩu, thương lái đến tận vườn cứ hỏi còn không - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Sinh - vợ ông Nguyễn Văn Nội phấn khởi khoe một cành nho Hạ Đen không hạt có 2 chùm quả sai trĩu

Ít ai ngờ vườn nho Hạ Đen rộng tới 1 mẫu trồng hơn 2.000 cây nho xanh tốt với từng chùm quả chín tím rịm sai trĩu cành, nhìn đẹp mắt và vô cùng hấp dẫn của vợ chồng lão nông Nguyễn Văn Nội chỉ cách đây có hơn 1 năm vốn là ruộng đào, ruộng quất. 

Hà Nội: Trồng thứ cây quả ra từng chùm, chín tím rịm sai trĩu, thương lái đến tận vườn cứ hỏi còn không - Ảnh 2.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng thành công giống nho Hạ Đen không hạt ở miền Bắc, vợ chồng lão nông Nguyễn Văn Nội cho biết: Bệnh ruồi vàng và gỉ sắt là 2 loại bệnh hay gặp nhất trên giống nho Hạ Đen. Để phòng bệnh ruồi vàng, ông Nội thường dùng túi bọc chùm nho.

Ông Nguyễn Văn Nội cho biết: Giống nho Hạ Đen có xuất xứ từ Trung Quốc, được Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang trồng khảo nghiệm thành công tại Việt Nam. Trong dịp tình cờ, ông xem ti vi biết được thông tin về giống nho mới là nho Hạ Đen không hạt. Thấy mô hình trồng nho Hạ Đen không hạt khá lạ và độc đáo, năm 2018, ông đã tìm về Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang nơi đã trồng khảo nghiệm thành công giống nho này để tham quan, học tập kỹ thuật làm giàn, cách trồng và chăm sóc. 


Hà Nội: Trồng thứ cây quả ra từng chùm, chín tím rịm sai trĩu, thương lái đến tận vườn cứ hỏi còn không - Ảnh 3.

Theo bà Sinh, công việc trồng nho Hạ Đen không hạt không quá vất vả, nặng nhọc nhưng như nuôi con mọn. Trồng giống nho Hạ Đen này từ thời điểm xuống giống cho đến lúc được thu, không có ngày nào là không phải chăm. Trong thời gian cây lớn, bà liên tục phải ngắt ngọn, tỉa chồi nách để thân cây to thêm.

Ông Nội bôc bạch: Từ sách vở với thực hành là một khoảng cách khá xa. Ở miền Bắc nước ta việc trồng nho là rất khó vì có độ ẩm cao, dễ gây úng, thối rễ. Để có kỹ thuật trồng nho, cùng với tìm về những vườn nho đã được trồng thành công ở Bắc Giang để để học hỏi, tôi cũng mời thêm các nhà khoa học ở Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang và cả các chuyên gia ở Trung Quốc lên tận vườn nhà mình để kiểm tra chất đất và điều kiện thổ nhưỡng xem có phù hợp để cây nho phát triển.

Hà Nội: Trồng thứ cây quả ra từng chùm, chín tím rịm sai trĩu, thương lái đến tận vườn cứ hỏi còn không - Ảnh 4.

Hà Nội: Trồng thứ cây quả ra từng chùm, chín tím rịm sai trĩu, thương lái đến tận vườn cứ hỏi còn không - Ảnh 5.

Để hạn chế cỏ dại đồng thời giữ ẩm cho đất, ông Nội đã sử dụng bạt che toàn bộ phần gốc bên dưới và áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt để tưới nước và bón phân cho vườn nho Hạ Đen.

Tháng 3/2019, khi đã nắm được những kiến thức cơ bản, ông Nội đầu tư gần 100 triệu đồng tiền mua giống, phân bón, cột giàn, mái che và bắt đầu trồng những luống nho đầu tiên trên diện tích 1,5 sào ruộng. Sau 6 tháng vun trồng, vườn nho đã cho thu bói những quả đầu tiên, năng suất vụ đầu đạt 2 tạ/sào nho.

Hà Nội: Trồng thứ cây quả ra từng chùm, chín tím rịm sai trĩu, thương lái đến tận vườn cứ hỏi còn không - Ảnh 6.

Những bẫy sinh học được đặt trong vườn nho để diệt côn trùng gây hại.

Về độ ngọt của nho, ông Nội cho biết, ông đã nhờ các chuyên gia của Trung Quốc mang máy về đo độ đường, độ ngọt của nho, hầu hết các chùm nho đều có độ ngọt từ 17-18 độ Brix, đây là độ ngọt lý tưởng của nho. 

Hà Nội: Trồng thứ cây quả ra từng chùm, chín tím rịm sai trĩu, thương lái đến tận vườn cứ hỏi còn không - Ảnh 7.

Về kỹ thuật trồng nho Hạ Đen không hạt, ông Nội trồng hàng cách hàng là 2,7 - 3 m; cây cách cây 1 m. Bên trên, ông Lộ làm vòm mái che bằng nilon trong suốt, sử dụng dây thép để cố định khung vòm mái che và căng các hàng dây cho nho leo. Theo ông Nội, kỹ thuật trồng nho quan trọng nhất là người trồng phải thiết kế được hệ thống thoát nước, chống ngập úng.

Năm 2020 này, ông Nội tiếp tục mở rộng diện tích trồng nho Hạ Đen lên 1 mẫu. Theo tính toán sơ bộ của ông Nội, sản lượng quả năm nay thu được sẽ đạt khoảng 5 tạ/sào. Với mức giá trung bình thương lái đang chào bán tại vườn từ 120-130 nghìn đồng/kg, bình quân mỗi sào gia đình ông thu về 60-70 triệu đồng/sào, trừ chi phí còn thu lãi 40-45 triệu đồng/sào.

Hà Nội: Trồng thứ cây quả ra từng chùm, chín tím rịm sai trĩu, thương lái đến tận vườn cứ hỏi còn không - Ảnh 8.

Gia đình vợ chồng lão nông Nguyễn Văn Nội là hộ đầu tiên trồng thành công giống nho Hạ Đen không hạt trên địa bàn huyện Đan Phương. Ông Nội cho biết: hiện sản lượng nho của gia đình trồng ra không đủ bán.

 Ông Nội bộc bạch: "So với trồng đào, quất thì hiệu quả kinh tế mô hình trồng nho Hạ Đen cũng xêm xêm nhau. Tuy nhiên mô hình trồng nho Hạ Đen có ưu điểm là thị trường tiêu thụ rất dễ dàng, thương lái về tận vườn hỏi mua, hiện sản lượng nho của gia đình trồng ra không đủ bán. Ngoài ra, những ngày cuối tuần, vườn nho đón rất nhiều khách ở các địa phương về tham quan và trải nghiệm hái nho chín ăn ngay tại gốc".

Gia Lai: Suốt ngày bị ong đốt sưng mắt, anh nông dân vẫn quyết "sống thử" với ong

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem