Chủ đề nóng

Hải Phòng: Hội Nông dân bắt tay với Ngân hàng Nông nghiệp giúp nông dân tránh xa tín dụng đen

Trần Phượng Thứ bảy, ngày 26/12/2020 05:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 5 năm triển khai Chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân TP Hải Phòng với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tại Hải Phòng, giai đoạn 2016 – 2020 đã góp phần hỗ trợ nhiều hội viên, nông dân phát triển sản xuất, tránh xa tín dụng đen.
Bình luận 0

Hiệu quả mô hình Tổ vay vốn

Ông Đỗ Đức Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân TP Hải Phòng cho biết, trong 5 năm phối hợp Chương trình nêu trên, Hội Nông dân thành phố chỉ đạo thành lập 15 tổ vay vốn. Nhờ đó,  người dân sản xuất được hỗ trợ vốn một cách kịp thời nhất.

Tính đến 30/10/2020, dư nợ cho vay của Ngân hàng NNPTNT thông qua tổ chức Hội Nông dân là trên 18 tỷ đồng. 

Hội Nông dân Hải Phòng: Góp phần rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị với nông thôn - Ảnh 1.

Ông Đỗ Đức Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân TP.Hải Phòng tại Hội nghị ngày 25/12

Ông Vũ Kim Viết, tổ trưởng Tổ vay vốn của Hội Nông dân xã Hiệp Hòa huyện Vĩnh Bảo, cho biết, khi người dân muốn đáp ứng được công việc sản xuất theo hướng công nghiệp hóa thì thực sự cần phải có vốn đầu tư. 

Vì vậy, nguồn vốn tín dụng hỗ trợ xây dựng cửa hàng, xưởng sửa chữa, máy móc nông nghiệp thực sự rất cần thiết. Trong đó, ai là người cần vốn và sử dụng nguồn vốn có hiệu quả thì các thành viên của Tổ vay vốn nắm rõ hơn cả. 

Họ là những người chủ động nắm bắt nhu cầu vay, tiếp nhận đề nghị vay, lập danh sách, phối hợp với cán bộ ngân hàng giải ngân vốn, kiểm tra, giám sát hội viên sử dụng đúng mục đích, trả nợ gốc, lãi đầy đủ và đúng hạn.

Bà Nguyễn Thị Thơm, Giám đốc Ngân hàng NNPTNT Tiên Lãng, Hải Phòng cũng khẳng định, việc triển khai mô hình cho vay qua Tổ vay vốn là hình thức để vốn chính sách đến với người dân nhanh nhất, thuận lợi nhất và cũng là địa chỉ giám sát chặt chẽ và hiệu quả việc sử dụng vốn vay trong các hộ nông dân.

Giúp nông dân tránh xa tín dụng đen

Với vai trò chủ lực trên thị trường tài chính nông thôn, hơn 30 năm gắn bó, đồng hành cùng nông dân, Agribank chi nhánh Tiên Lãng đã trở thành điểm tự vững chắc cho hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn, tạo dựng công việc, thực hiện thành công tái cơ cấu nền nông nghiệp gắn với xây dựng NTM. 

Chi nhánh đã phối hợp với các đoàn thể, đẩy mạnh cho vay mua máy móc thiết bị phục vụ nông nghiệp không phải trả lãi trong 2 năm đầu, với hạn mức tối đa lên đến 100% giá trị máy móc. Đến nay, đơn vị đã cho 150 hộ nông dân vay mua máy cày, máy gặt, máy cấy với số tiền cho vay 55 tỷ đồng.

Bên cạnh việc nắm được đặc thù của sản xuất nông nghiệp, đơn vị thấu hiểu được nguồn thu nhập của các hộ gia đình nông dân chủ yếu vào yếu tố mùa vụ, do đó nhu cầu vay vốn đáp ứng yêu cầu chi tiêu sinh hoạt là rất lớn. 

Chi nhánh dành một nguồn vốn nhất định đáp ứng nhu cầu vay phục vụ đời sống sinh hoạt gia đình của bà con nông dân với mong muốn đáp ứng nhanh nhất và an toàn cho nhu cầu đột xuất của người dân, tạo điều kiện thuận lợi tối đa để người dân tiếp cận vốn vay và dịch vụ ngân hàng.

Hội Nông dân Hải Phòng: Góp phần rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị với nông thôn - Ảnh 2.

Chương trình ký kết giữa Hội Nông dân TP.Hải Phòng với một số chi nhánh Ngân hàng NNPTNT Việt Nam tại Hải Phòng ngày 25/12

Chị Đỗ Thị Lan, trú tại thôn Bắc Phong, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, cho biết, chị từng phải vay "nóng" tín dụng đen khi cần tiền đột xuất. Cứ 1 triệu đồng thì phải trả 20.000 tiền lãi/ngày. Từ ngày Ngân hàng NNPTNT Tiên Lãng phát hành thẻ thấu chi, chị và nhiều bà con nông dân trên địa bàn mừng lắm.

Anh Phạm Văn Tình, trú tại Phương Lai, xã Cấp Tiến chia sẻ, thực sự anh không nghĩ nông dân như anh được cầm thẻ thấu chi ra đại lý mua hàng. Trước giờ anh nghĩ thẻ đó chỉ cán bộ, công chức, những người có lương chứ không nghĩ nông dân bây giờ  cũng được hưởng chính sách đó.

Bà Nguyễn Thị Thơm, Giám đốc Ngân hàng NNPTNT Tiên Lãng cho biết, đơn vị đã đi tiên phong triển khai đề án phát hành thẻ thấu chi cho bà con nông dân trên địa bàn huyện với hạn mức lên đến 30 triệu đồng, lãi suất thấp. 

Qua việc triển khai giúp nông dân làm quen, tiếp cận với công nghệ, thanh toán không dùng tiền mặt, chủ động thanh toán dịch vụ công qua tài khoản. Từ đó hạn chế tệ nạn vay tín dụng đen trên địa bàn. Đến nay, đơn vị phát hành gần 1.000 thẻ nông nghiệp- nông thôn với hạn mức thấu chi gần 10 tỷ đồng. 

Đơn vị phối hợp với các tổ chức Hội tích cực tuyên truyền phổ biến chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn trên hệ thống truyền thanh, qua các cán bộ Hội để người dân nắm được chính sách, cảnh báo cho bà con nông dân tránh những chiêu trò, lừa đảo của tổ chức tín dụng đen.

Hội Nông dân Hải Phòng: Góp phần rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị với nông thôn - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng Ban điều hành Quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại Hội nghị ngày 25/12

Ngày 25/12, tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân TP Hải Phòng với một số chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tại Hải Phòng (2016 – 2020), ông Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng Ban điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đánh giá cao kết quả đạt được từ Chương trình phối hợp. 

Qua đó, ông  Nguyễn Xuân Thắng đề nghị trong thời gian tiếp theo, Hội Nông dân các cấp trên địa bàn Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, lợi ích của Chương trình phối hợp, thu hút sự quan tâm của các cấp, ngành ủng hộ và truyền tải thông tin một cách nhanh nhất tới người dân.

Trên tinh thần đó, ngay trong ngày 25/12, Hội Nông dân TP Hải Phòng và một số chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tại Hải Phòng đã tiếp tục ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2021- 2025.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem