Chủ đề nóng

Hành trình triệt phá ổ sản xuất tiêu thụ hơn 200 triệu lít xăng giả

Nha Mẫn Thứ ba, ngày 09/02/2021 13:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau một thời gian theo dõi, công an đã bắt quả tang 26 đối tượng trong đường giây sản xuất tiêu thụ xăng giả.
Bình luận 0

Ngày 9/2, Công an Đồng Nai đã họp báo công bố thông tin về "Chuyên án 920G". Đây là một chuyên án lớn về sản xuất tiêu thụ xăng giả.

Cụ thể từ tin tố giác của người dân địa phương, Công an Đồng Nai phát hiện một số cây xăng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có biểu hiện mua bán xăng giả, kém chất lượng.

Phá ổ sản xuất tiêu thụ hơn 200 triệu lít xăng giả "siêu lớn" - Ảnh 1.

Công an Đồng Nai họp báo thông tin về chuyên án xăng giả

Trước tình hình trên công an Đồng Nai đã xác lập chuyên án để đấu tranh với loại tội phạm này để lần theo dấu vết của các đối tượng mua bán tiêu thụ xăng giả trên địa bàn Đồng Nai.

Qua công tác bám sát, theo dõi, công an Đồng Nai phát hiện các đối tượng thành lập nhiều công ty vận chuyển, công ty mua bán xăng dầu. Các đối tượng này liên tục mở rộng quy mô hoạt động ra nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Các đối tượng sử dụng tảu biển có trọng tải lớn trực tiếp nhập xăng từ nước ngoài vào rồi dùng các loại dung môi hóa chất để pha chế thành xăng loại A95 kém chất lượng.

Sau đó các đối tượng này chia ra cho các sà lan có tải trọng nhỏ để vận chuyển về các kho chứa ở nhiều tỉnh thành rồi cấp cho các xe bồn chở đến cây xăng để tiêu thụ.

Công an Đồng Nai nhận định các đối tượng đã xâm hại đến thị trường xăng dầu trong nước, gây thiệt hại lớn cho nhà nước và người tiêu dùng. Bên cạnh đó còn có nguy cơ gây ra cháy nổ cho các phương tiện khi sử dụng xăng giả.

Để che dấu hành vi phạm tội các đối tượng đã sử dụng các dụng cụ nổi đưa xăng ra giữa lòng sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long để neo đậu. Để qua mặt các cơ quan chức năng, các đối tượng xây nhà yến trên bờ để theo dõi quan sát. Khi có người lạ đến, các đối tượng sẵn sàng chống trả rất manh động.

Hơn nữa các đối tượng có sự phân công nhiệm vụ cụ thể như nhập hàng, bơm hút pha chế, hợp thức hóa chứng từ và vận chuyển đến các cây xăng để tiêu thụ, Mỗi ngày các đối tượng cung cấp trung bình trên 1.000 lít xăng kém chất lượng ra thị trường.

Tính từ tháng 8/2020 đến nay các đối tượng đã cung cấp ra thị trường 200 triệu lít xăng giả kém chất lượng.

Trước hành vi nghiêm trọng này, ngày 6/2/2021 Công an Đồng Nai đã chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an triển khai 14 tổ công tác huy động trên 500 cán bộ chiến sĩ động lực khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa cây xăng trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, TP.Hồ Chí Minh.

Qua khám xét, công an đã bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển mua bán sang mạn tàu để pha chế bơm hút với số lượng lớn trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa huyện Bình Minh Tỉnh Vĩnh Long.

Bị công an áp sát các đối tượng chống trả quyết liệt liều lĩnh dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của lực lượng công an để bỏ chạy nhằm xóa bỏ hiện trường.

Công an đã tạm giữ hai tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 xà lan có tải trọng từ 400 tới 1.000 tấn, 6 xe bồn, trên 2,6 triệu lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, 100 tỷ tiền mặt, 50 sổ đỏ, 12 thùng tài liệu liên quan.

Với những hành vi trên, các đối tượng đã bị khởi tố, điều tra về tội "Buôn lậu", "Sản xuất buôn bán hàng giả", "Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước".

Công an cũng ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 26 đối tượng và tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ vụ án nghiêm trọng này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem