Chủ đề nóng

Hôm nay (3/3), Đà Nẵng bắt đầu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên

Diệu Bình Thứ tư, ngày 03/03/2021 12:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đà Nẵng bắt đầu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên những trường hợp có nguy cơ nhằm phát hiện sớm người nhiễm virus SARS-CoV-2.
Bình luận 0

Sáng 3/3, tại trụ sở CDC Đà Nẵng, lực lượng kiểm dịch tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các nhân viên y tế tuyến đầu. Tất cả những người đến lẫy mẫu, đều thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, tuân thủ giãn cách.

Bác sĩ Nguyễn Tam Lãm, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC Đà Nẵng cho biết, theo kế hoạch, đơn vị sẽ lấy mẫu của khoảng 7.000 cán bộ nhân viên y tế tuyến đầu.

Hôm nay (3/3), Đà Nẵng bắt đầu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên - Ảnh 1.

Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên các trường hợp có yếu tố nguy cơ nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2.

"Đến thời điểm này, CDC Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khoảng 6.700 cán bộ y tế với kết quả xét nghiệm đều âm tính. Trong ngày hôm nay và ngày mai, chúng tôi sẽ tiếp tục lấy mẫu cho các đơn vị còn lại", Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC Đà Nẵng nói.

Chị Hồ Thị Tâm, Phó Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe, CDC Đà Nẵng chia sẻ, ngành y tế là đơn vị chịu trách nhiệm chính, thường trực nên các cán bộ y tế là đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất.

"Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 giúp chúng tôi yên tâm, vì khi có kết quả xét nghiệm, bản thân sẽ biết và chủ động phòng chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và phòng bệnh cho người dân", chị Tâm cho hay.

Hôm nay (3/3), Đà Nẵng bắt đầu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

Trước đó, UBND TP.Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên các trường hợp có yếu tố nguy cơ nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2.

Đối tượng xét nghiệm bao gồm các trường hợp theo quy định hiện hành của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế, các trường hợp nguy cơ trong giai đoạn dịch Covid-19 tại Việt Nam và các trường hợp nguy cơ lây nhiễm khác theo chỉ đạo của UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Đà Nẵng.

Thành phố xét nghiệm ngẫu nhiên 10 - 20% các trường hợp từng đi, đến, trở về từ các tỉnh, thành phố có vùng dịch hoặc lân cận vùng dịch (không thuộc diện phải cách ly y tế theo quy định) từ ngày 1/2 như công nhân, người lao động, học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên.

Xét nghiệm ngẫu nhiên 10 - 20% các trường hợp có yếu tố tiếp xúc nhiều, di chuyển nhiều như lái xe, nhân viên phục vụ trên xe của đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô gồm xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe tải hàng hóa, từng đi, đến, trở về từ các tỉnh, thành phố có vùng dịch hoặc lân cận vùng dịch từ ngày 1/2 (không thuộc diện phải cách ly y tế theo quy định).

Đà Nẵng dự kiến bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm từ 3/3 đến hết 10/3 và có có thể kéo dài tùy tình hình thực tế phát sinh thêm các trường hợp cần phải xét nghiệm theo quy định.

Địa điểm lấy mẫu, xét nghiệm là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các quận, huyện và các điểm lấy mẫu xét nghiệm được thiết lập đảm bảo đúng kỹ thuật và quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệm, bến xe, trường học trên địa bàn thành phố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem