Chủ đề nóng

Sáng nay thời tiết mát mẻ, hơn 15.000 thí sinh ở Phú Thọ thi tuyển sinh vào lớp 10

Hoan Nguyễn Thứ hai, ngày 05/06/2023 08:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay, hơn 15.000 thí sinh tỉnh Phú Thọ bước vào làm bài thi môn đầu tiên Ngữ văn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.
Bình luận 0

Không khí buổi thi đầu tiên lớp 10 tại Phú Thọ. Video: Hoan Nguyễn

So với chiều 4/6 làm thủ tục dự thi, sáng nay, thời tiết dịu mát hơn rất nhiều. Tại các điểm thi, tình hình giao thông thông thoáng, không xảy ra ùn tắc. Các điểm thi đều có mặt các lực lượng địa phương như công an và đoàn thanh niên tham gia hỗ trợ hỗ trợ thi.

Ghi nhận PV, ngay từ sáng sớm, nhiều thí sinh và phụ huynh đã có mặt ở các điểm thi để chuẩn bị bước vào phòng làm bài thi môn đầu tiên là Ngữ văn.

Sáng nay thời tiết mát mẻ, hơn 15.000 thí sinh ở Phú Thọ thi tuyển sinh vào lớp 10 - Ảnh 2.

Thí sinh dự thi tại trường Chuyên Hùng Vương xem số báo danh, phòng thi vào lớp 10 năm học 2023-2024. Ảnh: Hoan Nguyễn

Có mặt tại Hội đồng thi trường THPT Chuyên Hùng Vương từ rất sớm, em Nguyễn Thúy Hiền (học sinh đến từ trường THCS Hạ Hòa) cho biết, em đã chuẩn bị, ôn luyện khá kỹ các dạng bài, đề thi nhưng do là môn thi đầu tiên, lại không phải môn chuyên của mình nên em vẫn thấy hồi hộp, căng thẳng. 

Những lo lắng của em Hiền cũng là tâm trạng chung của rất nhiều thí sinh khi chỉ tiêu vào các trường công lập có hạn, chỉ đáp ứng 11.985/15.505 học sinh, tương ứng với việc 3.520 thí sinh sẽ bị loại. Với các thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các trường tốp đầu, vốn có điểm chuẩn cao, thì áp lực này lại càng lớn.

Tuy nhiên, với những thí sinh vốn có lực học tốt, ôn tập kỹ và tự tin thì áp lực giảm đi phần nào. "Em không cảm thấy lo lắng do đã ôn tập rất kỹ và biết rõ lực học của mình. Hơn nữa, môn Văn cũng là môn em yêu thích, là môn thi chuyên của em vào trường Chuyên Hùng Vương, nên em nghĩ  mình sẽ làm bài thi tốt thôi", em Đoàn Như Hoa cười tươi, hào hứng bước vào phòng thi chia sẻ.

Sáng nay thời tiết mát mẻ, hơn 15.000 thí sinh ở Phú Thọ thi tuyển sinh vào lớp 10 - Ảnh 3.

Thí sinh nghe cán bộ coi thi hướng dẫn ghi thông tin lên giấy thi. Ảnh: Hoan Nguyễn

Dù thí sinh đã vào khu vực thi, cánh cổng trường khép lại nhưng phía bên ngoài, các bậc phụ huynh vẫn đứng ngồi không yên, thấp thỏm, sốt ruột đợi chờ dù giờ làm bài thi của con còn chưa bắt đầu.

Thi thoảng hút điếu thuốc lá, hết đứng, lại ngồi trên vỉa hè đường gần cổng điểm thi Trường chuyên Hùng Vương, anh Nguyễn Tiến Hiển (phường Bạch Hạc, TP. Việt Trì) cho biết, dù nhà cách trường chỉ vài km và con thi những 120 phút nhưng anh vẫn chưa muốn về. 

"Con đi thi lo một thì bố mẹ lo mười. Mấy ngày thi cũng là mấy ngày tôi xin nghỉ làm để đưa và đồng hành cùng con đi thi. Dù cố gắng để con cảm thấy thoải mái và không tạo áp lực cho con, nhưng tỷ lệ chọi vào trường Chuyên là cao nhất tại các hội đồng thi, tôi càng thêm phần lo lắng, cứ thấp thỏm suốt," anh Hiển chia sẻ.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ, tổng số chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 là hơn 15.000 học sinh. Trong đó, hệ công lập là 11.985 học sinh; hệ tư thục là 4.432 học sinh và chương trình GDTX là 3.330 học sinh.

Sáng nay thời tiết mát mẻ, hơn 15.000 thí sinh ở Phú Thọ thi tuyển sinh vào lớp 10 - Ảnh 4.

Phụ huynh học sinh có mặt đưa con đi thi vào lớp 10 từ rất sớm. Ảnh: Hoan Nguyễn

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024, đối với các trường THPT không chuyên (bao gồm cả Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh) thời gian thi được ấn định vào ngày 5 và 6/6. Đối với Trường THPT Chuyên Hùng Vương, thời gian thi vào các ngày 5,6 và 7/6.

Trong kỳ thi tuyển sinh năm nay, Sở GD&ĐT Phú Thọ đã thành lập 35 điểm thi, với 649 phòng thi. Trường có tổng số thí sinh đăng ký nhiều nhất là THPT Chuyên Hùng Vương với hơn 1.200 hồ sơ; tiếp đến là các trường: THPT Kỹ thuật Việt Trì với 619 hồ sơ; THPT Long Châu Sa với 580 hồ sơ; THPT Hùng Vương với 578 hồ sơ…

Sáng nay, thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngữ văn trong thời gian 120 phút. Buổi chiều, các em sẽ dự thi môn thứ hai, môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài thi là 90 phút, bắt đầu từ 14h30'.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem