Khiến bao người nhầm lẫn là ổi, loại quả này còn được xem là “cụ tổ” của các loại quả chua

Thứ ba, ngày 02/06/2020 14:37 PM (GMT+7)
Loại quả này có vẻ ngoài trông giống ổi nhưng hương vị thì lại khác “một trời một vực”.
Bình luận 0

Bên cạnh những loại trái cây quen thuộc, gắn liền với cuộc sống thường ngày của chúng ta. Trên khắp Việt Nam vẫn còn vô số những quả lạ được xem là đặc sản của nhiều địa phương. Đảm bảo chỉ mới nhìn hình hoặc nghe tên gọi, chưa chắc ai cũng biết đến.

Mới đây, một cô gái chia sẻ vào group ăn uống đình đám trên Facebook hình ảnh chụp lại loại quả lạ khiến cộng đồng mạng không khỏi xôn xao. Trên bài đăng, cô chia sẻ rằng mang quả từ quê xuống Hà Nội để bán mà ai cũng bảo là quả ổi. Thậm chí, đây còn được xem là "cụ tổ" của các loại quả chua.

 - Ảnh 1.

Cô gái chia sẻ về một loại quả lạ có ở quê mình, ngay lập tức khiến cộng đồng mạng vô cùng tò mò.

Ngay lập tức bên dưới phần bình luận, ai cũng vào xác nhận đây là quả tai chua. Loài cây này còn được gọi là bứa cọng, có họ hàng gần với măng cụt. Đây là một loại cây nhiệt đới cho quả ăn được, mọc hoang ở ven rừng tại Đông Nam Á nhưng gần đây cũng được ươm trồng rất nhiều. Ở Việt Nam, tai chua xuất hiện nhiều ở vùng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ Hà Tĩnh trở ra.

img
img

Tai chua là một loại quả phổ biến ở nhiều tỉnh Bắc Bộ nước ta. 

Cây tai chua thường ra hoa vào khoảng tháng 4 - tháng 5, đến tháng 8 - tháng 9 thì bắt đầu chín. Trái của nó có hình cầu hơi bẹp, vỏ dày màu xanh ngả vàng. Thoạt nhìn từ bên ngoài, 9/10 người sẽ nhầm nó với quả ổi, nhưng thực chất thì chúng chẳng hề liên quan gì với nhau.

img
img

Thoạt nhìn, chắc hẳn ai cũng có sự nhầm lẫn giữa tai chua với ổi. 

 - Ảnh 4.

Trái tai chia có hình cầu hơi bẹp, vỏ dày màu xanh ngả vàng, thường bắt đầu chín vào khoảng tháng 8, tháng 9 hằng năm.

 - Ảnh 5.

Quả tai chua khi chín chuyển sang vàng, được chia thành từng múi từ bên ngoài.

 - Ảnh 6.

Bên trong một quả tai chua còn xanh.

Người ta trồng tai chua chủ yếu để lấy trái. Loại quả này nhìn từ bên ngoài thường có 4 – 8 múi, thịt bên trong màu trắng hoặc hồng khi chín. Ở miền Bắc, nó thường được phơi khô rồi dùng làm vị chua trong các món ngon. Mỗi lần dùng chỉ cần thái vài lát rồi cho vào kho cá, kho thịt, nấu canh chua hoặc cho vào nước luộc rau thay thế các loại chanh, sấu, quất,… Hiện tại, loại quả này được mang lên Hà Nội và bán với giá khoảng 20k/kg, hầu như rất được mọi người yêu thích.

img
img
img
img

Thông thường, người ta thường thái lát những quả tai chua chưa chín để dùng tạo vị chua cho các món ăn, thay thế chanh, sấu hoặc quất. 

img
img
img
img

Quả tai chua có thể được mang đi phơi khô để dành dùng dần trong các món như kho cá, nấu canh,...

Nguồn: Ma Thị Chiến / CHÉN - BEATVN

B.N (Báo Tổ quốc)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem