Giá xăng dầu hôm nay 18/5: Tăng mạnh trở lại, trong nước biến động khó lường
Giá xăng dầu hôm nay ngày 18/5, giá dầu thô thế giới tăng mạnh trở lại, dầu thô chiến lược WTI và Brent đều tăng gần 1 USD so với phiên giao dịch hôm qua.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Vậy loại gia vị không nên cho vào khi kho cá, nấu canh cá là gì vậy?
Cá là thực phẩm lành mạnh, ngon ngọt và có nhiều chất dinh dưỡng, ít chất béo, rất tốt cho sức khỏe của con người.
Cá có mùi tanh nên khi kho cá, mọi người thường cho nhiều gia vị để át mùi tanh, khiến cá thơm ngon hơn.
Tuy nhiên, cho gia vị không đúng cách không chỉ làm mất đi vị ngon của cá mà thậm chí còn có thể mang lại mùi tanh khó chịu và hương vị không ngon.
Cá có mùi tanh nên khi kho cá, mọi người thường cho nhiều gia vị để át mùi tanh, khiến cá thơm ngon hơn.
Trong nhiều lần kho cá, tôi nhận thấy nhiều người đam mê thường mắc hai sai lầm khi kho cá, nấu canh cá: 1 là dùng gia vị không phù hợp, 2 là cho quá nhiều gia vị.
Những hiểu lầm phổ biến này sẽ không chỉ phá hủy hương vị tự nhiên của cá mà còn có thể gây khó chịu trong miệng, chẳng hạn như vị quá nồng hoặc mùi tanh khó chịu.
1. Ngũ vị hương không nên cho vào khi kho cá
Ngũ vị hương không nên cho vào khi kho cá
Ngũ vị hương, một loại gia vị phổ biến trong nấu ăn, là sự pha trộn của các loại gia vị bao gồm hoa hồi, quế, đinh hương, thì là và hạt tiêu.
Mặc dù bột ngũ vị hương có thể tạo thêm hương vị độc đáo khi nấu thịt lợn om hoặc rau om, nhưng đó lại là lựa chọn kém lý tưởng khi kho cá.
Mùi thơm của bột ngũ vị hương quá nồng, dễ làm mất đi độ ngon của cá, thậm chí mâu thuẫn với mùi vị tự nhiên của cá, khiến món ăn cuối cùng mất đi độ tươi ngon của cá và mang đến mùi vị không hài hòa.
Ngoài ra, một số gia vị trong bột ngũ vị hương có thể phản ứng với protein trong cá, tạo ra mùi tanh khó chịu, khiến món cá của bạn không còn tươi ngon.
2. Nước tương đen không nên cho vào khi kho cá
Nước tương đen không nên cho vào khi kho cá
Nước tương đen là loại gia vị thường được dùng để tạo màu cho các món ăn, thành phần chính bao gồm đậu nành, lúa mì và các chất phụ gia.
Nó có màu sẫm, có vị mặn và có mùi cháy khét nhất định. Mặc dù nước tương đen có thể khiến cá trông hấp dẫn hơn khi hầm cá nhưng vị mặn nồng và cháy khét của nó thường lấn át vị umami tự nhiên của cá.
Quan trọng hơn, thành phần hương cháy trong nước tương đen có thể phản ứng với protein của cá, không chỉ làm tăng mùi tanh mà còn có thể khiến vị cá bị dai hơn, ảnh hưởng đến mùi vị và hương vị tổng thể.
Vì vậy, khi kho cá, hầm cá, nên tránh sử dụng nước tương đen càng nhiều càng tốt để giữ được vị ngon tự nhiên và hương vị tinh tế của cá.
Món ăn gợi ý: Cá chẽm kho (om)
Công thức cá chẽm om này rất dễ thực hiện và thể hiện hoàn hảo vị ngon và độ mềm của cá. Trong công thức này, chúng tôi tránh sử dụng bột ngũ vị hương và nước tương đen mà lựa chọn các loại gia vị phù hợp hơn để tăng hương vị tự nhiên của cá.
Nguyên liệu kho cá:
- 1 con cá chẽm (khoảng 500g)
- Một vài lát gừng
- Một củ hành lá
- Lượng muối thích hợp
- Một ít tiêu trắng
- Lượng rượu nấu ăn thích hợp
- Nước cốt gà
Cách kho cá:
- Cá chẽm làm sạch, bỏ vảy và nội tạng, mổ bụng làm sạch rồi rạch vài đường trên cá để cá ngấm gia vị.
- Đổ đủ nước vào nồi, thêm vài lát gừng rồi đun sôi trên lửa lớn. Chần cá chẽm qua nước sôi cho hết máu và mùi tanh, vớt ra để ráo.
- Lấy một nồi khác, cho nước vào, pha thêm chút nước cốt gà cho nước canh ngọt, cho cá chẽm đã chần qua, gừng lát và hành lá vào, thêm một lượng rượu nấu thích hợp để khử mùi tanh.
- Đun sôi, sau đó vặn lửa nhỏ và đun nhỏ lửa từ từ, hớt hết bọt trong quá trình đun.
- Khi cá chín và nước súp có vị thơm ngon, bạn thêm một lượng muối thích hợp và một ít tiêu trắng cho vừa ăn.
- Cuối cùng, trút cá và súp ra đĩa, trang trí với hành lá cắt nhỏ rồi thưởng thức.
Công thức cá chẽm kho này không chỉ giữ được độ ngon của cá mà còn tránh được mùi tanh và vị đậm đà không cần thiết nhờ cách nêm gia vị đơn giản.
Việc cho thêm rượu nấu ăn sẽ loại bỏ mùi tanh một cách hiệu quả, đồng thời việc sử dụng muối và tiêu trắng thích hợp sẽ làm nổi bật hương vị umami nguyên bản của cá.
Toàn bộ món ăn rất đơn giản, dễ làm, thơm ngon và tốt cho sức khỏe, rất thích hợp cho việc nấu nướng hàng ngày của gia đình.
Nhìn chung, kho cá là một nghệ thuật đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc và sử dụng đúng nguyên liệu, gia vị.
Mặc dù ngũ vị hương và nước tương đen có thể là những lựa chọn tuyệt vời trong các món ăn khác, nhưng chúng có thể mang lại kết cấu và hương vị kém lý tưởng hơn khi kho cá cá.
Ngược lại, bằng cách sử dụng các loại gia vị phù hợp hơn như rượu nấu ăn, muối và tiêu trắng, chúng ta có thể tăng cường hương vị umami tự nhiên của cá một cách hiệu quả đồng thời tránh được mùi tanh không cần thiết.
(Theo Tuutiao)
Cây cảnh này không chỉ mang lại bóng mát và vẻ đẹp rực rỡ cho ngôi nhà của bạn mà còn có giá trị sử dụng rất đa dạng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 18/5, giá dầu thô thế giới tăng mạnh trở lại, dầu thô chiến lược WTI và Brent đều tăng gần 1 USD so với phiên giao dịch hôm qua.
Ngày 12/5 vừa qua, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn về việc xin bổ sung địa điểm tôn trí xá lợi Phật tại chùa Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang từ ngày 20 đến 21/5.
Cây cảnh này có vẻ đẹp cổ tích với những bông hoa tím nhạt mơ màng, mang lại là một sự cám dỗ chết người đối với những kẻ yêu hoa.
Sáng ngày 17/5, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm thành lập (19/5/1960 - 19/5/2025) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.
Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu hoàn thành các dự án trong năm 2025 là không thay đổi, kiên quyết không đội vốn, không tiêu cực, không kéo dài thời gian thực hiện...
Người phát ngôn chính thức của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết vào ngày 17 tháng 5 rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Zelensky và Tổng thống Putin là có thể nếu phái đoàn của hai nước đạt được một số thỏa thuận nhất định.
Sau sáp nhập với Quảng Nam, tòa nhà Trung tâm hành chính TP.Đà Nẵng chỉ bố trí cho 5 Sở, Văn phòng UBND thành phố và 4 đơn vị trực thuộc làm việc.
Thông qua những công việc và sứ mệnh mà mình đã thực hiện, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, không chỉ giữ gìn ký ức về Bác Hồ mà còn tiếp nối tinh thần yêu nước và lòng biết ơn sâu sắc đối với người cha già của dân tộc.
NSƯT Quyền Linh có nhiều khoảnh khắc vui vẻ trong chuyến khám phá Bản Sen (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh). Anh nhận được sự đón tiếp chân thành của người dân nơi đây.
Mới đây, một máy bay từ Frankfurt (Đức) đến Seville (Tây Ban Nha) buộc phải chuyển hướng do cơ phó bất tỉnh trong buồng lái.
Biệt thự 5.000 m2 giữa rừng thông ở Ba Vì gây ấn tượng với hiên dài 30 m không cột, kết nối ba thế hệ trong không gian ngập tràn thiên nhiên.
100 tuần cơm được tổ chức, hơn 100.000 suất ăn được trao tặng, hơn 200 tình nguyện viên 0 đồng, hàng nghìn nụ cười và nước mắt. “Bữa Cơm Yêu Thương” đã trở thành một phần của những người có hoàn cảnh khó khăn, nơi có những bữa ăn trọn vị cơm nhà, nơi thắp sáng ngọn lửa hy vọng cho bao người.
Việc sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức lại chính quyền địa phương theo mô hình hai cấp đang đặt ra bài toán mới về số lượng, cơ cấu và tính hiệu quả của các đơn vị sự nghiệp công lập cấp xã.
Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết tối hậu thư có thể làm chệch hướng đàm phán giữa Moscow và Kiev.
Vừa qua, một nhóm người hâm mộ nữ đã gây náo loạn khoang phổ thông trên chuyến bay từ Hàng Châu đến Bắc Kinh khi tìm cách tiếp cận các thành viên nhóm TNT, bất chấp các quy định an toàn hàng không.
Những năm qua, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua các chương trình, dự án, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã tập trung mọi nguồn lực để giúp cho người dân phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh, nhờ đó nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững.
Nam ca sĩ nổi tiếng Justin Bieber từng nắm giữ khối tài sản lên đến 300 triệu USD, nhưng hiện tại anh đang đối mặt nguy cơ phá sản.
PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, cần có 3 nguồn tài chính để tiến tới miễn viện phí toàn dân mà Tổng Bí thư Tô Lâm đã khởi xướng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương Bộ GDĐT, Bộ Y tế đã nỗ lực, tập trung xây dựng các dự thảo nghị quyết của Bộ Chính trị, đề nghị các ban soạn thảo tiếp thu các ý kiến đóng góp, tiếp tục hoàn thiện thêm một bước dự thảo.
Kết hợp nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe, dòng sản phẩm "wellness living" đang mở ra hướng đi mới cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hậu Covid-19.
Theo rà soát, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận có hơn 44.800 thửa đất ở giao không đúng thẩm quyền, lấn chiếm; tự ý chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích trên 986 ha.
Theo thống kê sơ bộ có khoảng 2.500 ha lúa xuân ở Nghệ An không đạt năng suất như kỳ vọng. Nhiều cánh đồng đã ngả vàng mà bông lúa chả chịu cúi đầu. Hiện cơ quan chức năng đang đánh giá toàn diện, tìm nguyên nhân, để có khuyến cáo tốt nhất cho bà con nông dân trong mùa vụ mới.
Bắc Bộ nhiều mây, mưa vừa đến to, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối mưa rào, giông rải rác.
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW và Nghị quyết số 66-NQ/TW do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức diễn ra vào sáng nay (18/5).
Công nghệ hồ treo đã được triển khai thực tế tại nhiều điểm vùng cao của tỉnh Hà Giang và chứng minh hiệu quả rõ rệt, góp phần cải thiện sinh kế cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Bắt đối tượng đánh người dân rồi xúc phạm công an; thông tin mới vụ 100 tấn thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả; đòi nợ bằng cách cướp tài sản... là những tin nóng 24 giờ qua.
Thất bại 0-1 của Man City trước Crystal Palace ở trận chung kết FA Cup 2024/25 khiến HLV Pep Guardiola phải đón nhận thống kê tệ chưa từng có trong sự nghiệp cầm quân.
Các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có sầu riêng trồng ở tỉnh Tiền Giang đang vào mùa thu hoạch sầu riêng chính vụ. Sản lượng dồi dào, nhưng giá giảm sâu do xuất khẩu đang tiếp tục gặp khó khăn.
Trong xã hội Việt Nam dòng họ nào cũng có gia phả. Ngày rằm tháng Bảy, rằm tháng Giêng, anh em dòng họ lại tụ họp nhà thờ Tổ cúng bái tổ tiên. Họ mở cuốn gia phả cho thế hệ tiếp nối biết nguồn cội của mình như một sự nhắc nhở “con người có Tổ, có Tông”.
Giống bò cóc (bò vàng địa phương) là con vật nuôi giúp một hộ gia đình ở Quảng Ninh từ hộ nghèo vươn lên hộ giàu có. Đó là ông Chìu Văn Năm, ở xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, nay ông đã có trong tay cơ ngơi hàng trăm triệu đồng từ chăn nuôi bò.