Chủ đề nóng

Kinh tế nóng nhất: Lãi suất huy động xuống mức thấp nhất, dân nên gửi tiền thế nào?

Nguyễn Phương Thứ tư, ngày 06/10/2021 20:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãi suất huy động xuống mức thấp nhất kể từ năm 2017; giá dầu có thể lên đến 100 USD/thùng; 5 cá nhân rót gần 2.500 tỷ đồng vào công ty của ông Đặng Thành Tâm... là những thông tin kinh tế nóng nhất hôm nay (6/10)...
Bình luận 0

Lãi suất huy động xuống mức thấp nhất kể từ năm 2017

Kinh tế nóng nhất: Lãi suất huy động xuống mức thấp nhất, dân nên gửi tiền thế nào? - Ảnh 1.

Lãi suất huy động xuống mức thấp nhất, dân gửi tiền thế nào? Ảnh LĐ

Tại báo cáo thị trường trái phiếu mới công bố, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô lớn (vốn trên 5.000 tỷ đồng) đang có mức lãi suất huy động thấp nhất kể từ năm 2017 đến nay.

Kinh tế nóng nhất: Lãi suất huy động xuống mức thấp nhất, dân nên gửi tiền thế nào? - Ảnh 2.

Cụ thể, trong tháng 9 vừa qua, nhóm này đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động đối với 2 loại kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng lần lượt 0,02 và 0,05 điểm phần trăm, xuống còn 4,45%/năm và 5,39%/năm.

Trong khi đó, đối với ngân hàng thương mại cổ phần quy mô nhỏ (vốn dưới 5.000 tỷ đồng), lãi suất huy động của kỳ hạn 6 tháng được điều chỉnh giảm 0,02 điểm phần trăm, xuống còn 5,37%/năm; song lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng vẫn điều chỉnh tăng nhẹ lên 6%/năm.

Kinh tế nóng nhất: Lãi suất huy động xuống mức thấp nhất, dân nên gửi tiền thế nào? - Ảnh 3.

Nhóm ngân hàng Nhà nước chi phối vốn không thay đổi lãi suất tiết kiệm đối với cả 2 loại kỳ hạn 6 và 12 tháng, duy trì ở mức 3,775%/năm và 4,95%/năm.

Riêng, nhóm ngân hàng Nhà nước chi phối vốn không thay đổi lãi suất tiết kiệm đối với cả 2 loại kỳ hạn 6 và 12 tháng, duy trì ở mức 3,775%/năm và 4,95%/năm.

Nhìn chung toàn thị trường, lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng thấp nhất là 3,7%/năm và cao nhất là 6,1%/năm; kỳ hạn 12 tháng thấp nhất là 4,5%/năm và cao nhất 6,8%/năm. Như vậy, lãi suất trung bình hai kỳ hạn này trong tháng 9/2021 cùng giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhóm nghiên cứu tại BVSC cho rằng: “Trong các tháng tiếp theo, Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để kích thích nền kinh tế hồi phục. Lãi suất ngân hàng vẫn tiếp tục được đánh giá sẽ không tăng trong thời gian còn lại của năm".

Cảnh báo đáng sợ, giá dầu có thể lên đến 100 USD/thùng 

Giá dầu thế giới đã tăng lên mức cao kỷ lục trong những ngày gần đây. Các chuyên gia dự báo, giá dầu có thể tăng vọt lên 100 USD/thùng khi mùa đông đến.

Kinh tế nóng nhất: Lãi suất huy động xuống mức thấp nhất, dân nên gửi tiền thế nào? - Ảnh 5.

Giá dầu thế giới đã tăng lên mức cao kỷ lục trong những ngày gần đây. Ảnh VNN

Đến sáng 6/10, giá dầu vẫn tiếp đà tăng. Theo đó, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI ngưỡng 79,07 USD/thùng còn giá dầu Brent là 82,72 USD/thùng.

Giá dầu thế giới đã tăng giá không ngừng suốt 7 tuần qua, tới nay đã tăng thêm 25% giá trị. Và đà tăng của giá dầu chưa có dấu hiệu dừng lại.

Các chuyên gia nhận định, việc nhóm OPEC+ khước từ tăng sản lượng dầu thời gian tới đã góp phần đẩy giá nguyên liệu này tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 năm qua.

Tuy nhiên, giá dầu thế giới tăng còn do chịu ảnh hưởng bởi yếu tố mùa vụ "tự nhiên". Vào mùa đông, nhu cầu dầu mỏ và khí đốt thường tăng cao, dẫn tới giá các nguyên liệu này cũng tăng.

Giá dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và than đá trên thế giới đã tăng phi mã trong những tháng gần đây. Tại Trung Quốc, Anh, khủng hoảng nhiên liệu đã gây mất điện diện rộng, người dân phải xếp hàng dài mua xăng.

Dự đoán về giá dầu, Tập đoàn Tài chính Bank of America (BoA) cho hay giá dầu có thể cán mốc 100 USD/thùng ngay đầu mùa đông năm nay do giá khí đốt tăng lên mức kỷ lục.

5 cá nhân rót gần 2.500 tỷ đồng vào công ty của ông Đặng Thành Tâm

Kinh tế nóng nhất: Lãi suất huy động xuống mức thấp nhất, dân nên gửi tiền thế nào? - Ảnh 6.

Kinh Bắc vừa huy động thành công hơn 3.400 tỷ đồng từ đợt phát hành 100 triệu cổ phiếu riêng lẻ với mức giá 34.096 đồng/cổ phần. Ảnh DT

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (mã chứng khoán: KBC) vừa thông báo đã huy động thành công hơn 3.400 tỷ đồng sau khi phát hành 100 triệu cổ phiếu riêng lẻ với mức giá 34.096 đồng/cổ phần.

Đóng cửa phiên 6/10, thị giá KBC giao dịch trên sàn dừng ở mức 44.300 đồng/cổ phiếu. Như vậy, so với giá trên sàn, các nhà đầu tư tham gia đợt phát hành riêng lẻ của đại gia lĩnh vực khu công nghiệp đã mua được cổ phiếu với giá rẻ hơn 23% so với giá thị trường.

Danh sách những nhà đầu tư tham gia mua vào cổ phiếu phát hành riêng lẻ của Kinh Bắc gồm 2 quỹ thành viên thuộc Dragon Capital, quỹ đầu tư SGI cùng 5 nhà đầu tư cá nhân là ông/bà: Trần Thu Thảo, Trịnh Bảo Duy Tân, Lê Thị Anh, Nguyễn Hồng Nhung, Huỳnh Tấn Thập.

Trong đó, 5 nhà đầu tư cá nhân mỗi người mua vào tổng cộng 73 triệu cổ phiếu KBC. Tính ra các nhà đầu tư cá nhân chi tổng cộng gần 2.500 tỷ đồng để đầu tư vào Kinh Bắc. Sau giao dịch trên, mỗi cá nhân nói trên sở hữu trên dưới 3% cổ phần Kinh Bắc.

Số tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ lần này dự kiến được doanh nghiệp của Chủ tịch Đặng Thành Tâm sử dụng để bổ sung vốn lưu động, tái cơ cấu lại các khoản nợ vay hơn 2.300 tỷ đồng và tăng vốn cho công ty con. Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem