Tin sáng (20/5): HLV Cristiano Roland đồng hành cùng U17 Việt Nam đến… World Cup 2034?
HLV Cristiano Roland đồng hành cùng U17 Việt Nam đến… World Cup 2034?; Rodri sẽ đầu quân cho Real Madrid?; Barcelona tìm cách chiêu mộ Joao Pedro.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cuối năm 1968, sau khi Mỹ buộc phải tuyên bố ngừng ném bom bắn phá miền Bắc, lũ trẻ chúng tôi lần lượt tạm biệt các vùng quê hiền hòa, nơi sơ tán, tạm biệt những người dân quê nghèo khó đã cho chúng tôi tá túc với những năm tháng ấm êm, thấm đẫm tình người để bình an trở về Hà Nội.
Thật vui khi được trở về Thủ đô sau những năm sơ tán. Không còn nghe tiếng loa phóng thanh vang lên khẩn thiết mỗi khi có máy bay Mỹ ở vùng trời gần Hà Nội "Đồng bào chú ý! Đồng bào chú ý! Máy bay địch cách Hà Nội…ki lô mét…", và tiếng còi báo động ầm vang từ nóc Nhà hát Lớn, chợ Đồng Xuân…
Song vẫn còn đó những dãy hầm trú ẩn tập thể và những hố cá nhân. Trên hè phố, đôi khi, vẫn còn thấy những ống bi tròn bằng xi măng của hố cá nhân đang đổ dở dang. Cuộc sống bình thường trở lại. Phố phường tấp nập trong không khí yên bình.
Tuy vậy, trong tôi nỗi nhớ nơi sơ tán vẫn chưa nguôi ngoai. Mỗi khi đi qua các phố Cát Linh, Đại La, nhìn những cỗ xe bò chở gạch từ nhà máy gạch ngói Đại la kề đó, tôi lại nhớ những buổi theo bạn cưỡi trâu chạy khắp cánh đồng; hoặc khi đi ngang qua chợ Hàng Da thấy hàng bán cá lại nhớ những đêm theo bạn đi bắt cá rô rạch ngược từ ruộng thấp lên ruộng cao.
Hay lúc băng ngang hàng bán cua đồng ở chợ Hàng Bè thấy lại nhớ bát mắm cua ngai ngái, thơm ngọt của cụ chủ nhà nơi sơ tán; và khi nhón trên tay những hạt cốm Vòng thơm lựng lại nhớ tới những hạt lúa nếp rang thơm mùi rơm rạ, bếp lửa, deo dẻo mà lũ con gái thường mang đến lớp trong vụ lúa mùa.
Mỗi đêm về, khi ngồi học bài dưới ánh sáng đèn điện, tôi lại nhớ tới những tối học bài bên ngọn đèn dầu leo lét ở nơi sơ tán. Ngày ấy các vùng nông thôn miền Bắc không có điện dùng để thắp sáng và dùng cho các sinh hoạt hàng ngày, nên cứ đến tối để học bài chúng tôi thường dùng một chiếc đèn dầu tự chế.
Cây đèn có chụp làm bằng lon sữa bò nhằm hạn chế ánh sáng lọt ra ngoài với mục đich phòng không, bầu đèn làm từ lọ mực Trường Sơn hoặc Cửu Long. Vào ban đêm, trông xa những cây đèn đó tựa như cây đèn tín hiệu của các nhân viên đường sắt.
Về lại Thủ đô, chúng tôi được học trọn vẹn cấp ba trong những năm tạm ngưng bom đạn. Vào những năm 1968 -1970, các trường cấp ba ở nội thành vẫn còn đặt tạm ở ngoại thành. Hình như ngày ấy, mỗi trường cấp ba ở ngoại thành đều trở thành ngôi trường "kép" "hai trong một": Trường A của học sinh địa phương, trường B chủ yếu dành cho học sinh nội thành.
Trường tôi là Trường Phổ thông cấp ba Yên Hòa B, có trụ sở chính nằm chung trong khuôn viên của Trường Phổ thông cấp ba Yên Hòa A trên địa bàn xã Yên Hòa, thuộc huyện Từ Liêm. Mặc dù chỉ tồn tại 4 năm (từ niên khóa 1966 - 1967 đến niên khóa 1969 - 1970), song trường Yên Hòa B đã để lại dấu ấn nhất định trong lịch sử ngành giáo dục Hà Nội.
Trong Kháng chiến chống Mỹ, từ hai ngôi trường này đã có hàng trăm học sinh lên đường nhập ngũ. Trong số đó có nhiều người đã lập nhiều chiến công trong kháng chiến chống Mỹ như Nguyễn Cửu Việt, phi công Nguyễn Xuân Hiển.... không ít người đã hy sinh oanh liệt như các liệt sĩ Nguyễn Văn Giá, Nguyễn Kim Ảnh, Vương Đình Cung, đặc biệt là liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc với những trang nhật kí "Mãi mãi tuổi hai mươi".

Các vị đại biểu, nhà giáo, cựu học sinh Trường THPT Yên Hòa về dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trưởng. Ảnh Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội).
Thạc học cùng khóa với tôi ở trường Yên Hòa B (1967-1970) nhưng khác lớp. Hồi học cấp hai, Thạc đã nổi tiếng qua bài văn đạt giải nhì (không có giải nhất) trong kì thi Học sinh giỏi Văn cấp hai toàn miền Bắc.
Với học sinh nội thành, để đến trụ sở chính của trường, chúng tôi thường đi xe đạp hoặc đi tàu điện ra Cầu Giấy, sau khi qua cầu, qua chợ, thì rẽ trái đi vào một cổng làng cổ cạnh nhà ông Kim Thân, chủ một hãng buôn từ thời Pháp, rồi theo con đường gạch lát nghiêng gồ ghề, nhỏ hẹp, qua ngôi đình làng An Hòa một chút là tới.
Chúng tôi chỉ tập trung ở đây vào những ngày khai giảng, bế giảng và khi có hội họp, lễ lạt hoặc khi có giờ học thực hành vật lí, hóa, sinh. Còn để đến các lớp học thì phải đi sang xã Dịch Vọng, tới tận thôn Dịch Vọng Hậu, với tên Nôm là làng Vòng, nổi tiếng với cốm Vòng, cách trụ sở chính của trường khoảng hai cây số.
Các lớp học phân bố rải rác trong làng và chỉ cách nhau vài chục hoặc vài trăm mét thôi. Đó là các lớp học dựng bằng tre, vách đất, lợp tranh kề lũy tre ven làng, và phía ngoài kia là cánh đồng lúa mênh mông có thể nhìn thấy cột phát sóng của đài phát thanh Mễ Trì.
Chúng tôi may mắn được học một số thầy cô có tên tuổi của ngành giáo dục Hà Nội, đặc biệt có thầy Trần Hồng Hải, dạy môn Sinh vật, đồng thời là thầy chủ nhiệm lớp 8 của chúng tôi.
Tôi được biết, những năm 2000, dù đã nghỉ hưu từ lâu song thầy vẫn được mời tham gia Ban Cố vấn của chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" của VTV3 Đài Truyền hình Quốc gia.
Nhớ sao những năm học cuối cấp các thầy cô dạy toán, lý, hóa dạy văn, sử, địa (những môn sẽ thi tốt nghiệp phổ thông), không quản đường xa và thời tiết mưa, nắng để miệt mài phụ đạo cho chúng tôi, với mong muốn tất cả học sinh đều vượt qua kỳ thi tốt nghiệp. Các thầy cô không hề đòi hỏi chút "thù lao" nào từ phụ huynh.
Còn với riêng một nhóm nhỏ học sinh "cá biệt", trong đó có tôi, với tính cách nghịch ngợm, chút ngang bướng, thích tác phong "phá cách", mỗi khi chúng tôi vi phạm nội quy của nhà trường của lớp, thầy cô chủ nhiệm cũng không hề ghét bỏ hoặc phê phán nặng nề trước lớp, mà luôn quan tâm theo sát, tìm hiểu tâm lý, hoàn cảnh gia đình từng người và gặp gỡ phụ huynh trao đổi để có phương thức giáo dục, uốn nắn và cảm hóa thích hợp.
Nhờ vậy, tôi và một vài bạn học sinh cá biệt đến học kỳ cuối cùng đã trở thành Đoàn viên, thi tốt nghiệp đạt kết quả tốt và đều thi đậu vào các trường Đại học có tên tuổi của Thủ đô. Các thầy cô ngày đó, hết thảy đều mẫu mực, hiền từ, độ lượng và nhân hậu.
Thầy cô được chúng tôi tôn kính như cha mẹ mình, còn các thầy cô thì thương chúng tôi như con cháu trong nhà. Thầy cô vừa dạy chúng tôi kiến thức, vừa dạy chúng tôi làm người.
Phải chăng từ những bài giảng của thầy cô qua các môn học mà chúng tôi hiểu rõ cội nguồn lịch sử, truyền thống hào hùng của dân tộc, biết yêu thiên nhiên và con người, yêu quê hương, đất nước; có kiến thức phổ thông cơ bản để tiếp tục học tập vươn lên làm chủ khoa học kỹ thuật; biết cách tự rèn luyện kỹ năng sống, biết sẻ chia và cống hiến.
Phải chăng nhờ những năm tháng gian khổ ấy, với tình người đầy ắp, với một môi trường xã hội tốt đẹp, môi trường giáo dục lành mạnh, giàu tính nhân văn, với những thầy cô giáo tâm huyết luôn vì học sinh thân yêu, đã khơi dậy ở lớp học sinh thời ấy lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm học tập hết sức mình để có tri thức, kiến thức và kỹ năng, biết cống hiến, biết hy sinh, tự nguyện góp phần mình vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giành thống nhất nước nhà.
Tác phẩm gửi dự thi về Báo NTNN/Điện tử Dân Việt cần ghi rõ họ tên tác giả, bút danh (nếu có), năm sinh, nghề nghiệp, giới tính, quê quán, địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm nhưng phải thống nhất một bút danh.
Tác phẩm dự thi gửi về email của chương trình: cuocthikyuchanoi@gmail.com hoặc qua đường Bưu điện về Ban Bạn đọc, tầng 10 Tòa nhà Báo Nông thôn Ngày nay 68 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.
Cơ cấu giải thưởng của Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần thứ III bao gồm: 01 Giải Nhất trị giá 20 triệu đồng; 02 Giải Nhì mỗi giải trị giá 10 triệu đồng; 03 Giải Ba mỗi giải trị giá 7 triệu đồng; 05 giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 5 triệu đồng
Vợ chồng tôi từng ôm con ngủ giữa đống đồ đạc ướt nhẹm sau một đêm bị đuổi khỏi nhà trọ, từng sống trong căn phòng 10m² ám mùi xăng xe và nhiều lần tôi bật khóc vì tủi thân giữa Thủ đô rộng lớn. Nhưng cũng chính nơi này, sau rất nhiều chật vật, đã cho chúng tôi một “tổ ấm” để trở về, và Hà Nội đã trở thành quê hương thứ 2 của tôi.
HLV Cristiano Roland đồng hành cùng U17 Việt Nam đến… World Cup 2034?; Rodri sẽ đầu quân cho Real Madrid?; Barcelona tìm cách chiêu mộ Joao Pedro.
TPHCM ban hành kế hoạch phát triển kinh tế tầm thấp đến năm 2030, định hướng khai thác không gian dưới 1.000m như một động lực tăng trưởng mới, từng bước dịch chuyển hoạt động kinh tế từ mặt đất lên không gian đa tầng, hướng tới hình thành trung tâm nghiên cứu, sản xuất và cung cấp dịch vụ đầu tiên của cả nước.
Hà Nội đề xuất nhiều chính sách đặc thù cải tạo chung cư cũ, mở rộng lựa chọn tái định cư, tăng hỗ trợ người dân và tạo cơ chế thu hút nhà đầu tư.
Sau kỳ thi “chép phao”, chờ thêm 5 tháng, học viên được cấp bằng tốt nghiệp loại giỏi cùng bảng điểm siêu đẹp. Các "tư vấn tuyển sinh" tiếp tục mời chào đảm bảo sẽ trúng tuyển vào ngành y khoa của trường đại học - hướng tới hành trình trở thành bác sĩ đa khoa trong tương lai.
Trước thông tin thu hồi đất phục vụ dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, nhiều hộ dân tại phường Bồ Đề và Hồng Hà không giấu được tâm trạng nặng trĩu. Điều họ lo lắng không chỉ là rời căn nhà cũ, mà còn là nỗi băn khoăn về đền bù, tái định cư và cuộc sống phía trước.
Việc đưa Đơn vị Thận nhân tạo của Trung tâm Y tế đặc khu Côn Đảo vào hoạt động đã mở ra cơ hội mới cho nhiều bệnh nhân suy thận tại Côn Đảo.
Hàng nghìn khu chung cư cũ tại Hà Nội đang đứng trước kế hoạch cải tạo quy mô lớn sau nhiều thập kỷ xuống cấp. Cùng với đó, thành phố đề xuất loạt chính sách mới về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng.
Trong bối cảnh nhà đầu tư ngày càng quan tâm tới yếu tố bền vững, môi trường đầu tư minh bạch cùng năng lực điều hành tốt là “điểm cộng” giúp Hải Phòng gia tăng sức hấp dẫn với dòng vốn bất động sản.
VinFast VF8 2026 sở hữu nhiều nâng cấp chất lượng, nhưng giá bán lại chỉ ngang xe hạng C khiến người dùng “đứng ngồi không yên”.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài đã ký ban hành Quyết định công nhận 397 vị là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Tại tòa, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khai là Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ. Bà có 4 luật sư bào chữa, song từ chối 2 người và chỉ chấp nhận 2 luật sư còn lại.
Sau những thiệt hại nặng nề do dịch tả lợn châu Phi gây ra, hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ được trao tới 82 hộ dân xã Hạnh Phúc (tỉnh Lào Cai) không chỉ giúp người chăn nuôi giảm bớt khó khăn trước mắt mà còn tiếp thêm niềm tin, động lực để khôi phục sản xuất, hướng tới chăn nuôi an toàn và bền vững hơn.
Hoa hậu Hương Giang có màn xuất hiện ấn tượng tại chương trình khai mạc của cuộc thi nhan sắc MGI All Stars (Miss Grand International All Stars).
Nguyễn Du (1765 - 1820), tên tự Tố Như, hiệu Thanh Hiên, sinh ra trong một gia đình danh giá bậc nhất thời Lê - Trịnh.
Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh và Hội Cựu chiến binh xã Bảo Thắng tổ chức bàn giao, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà “Nghĩa tình Cựu chiến binh” cho gia đình ông Nguyễn Văn Hiển, hội viên Cựu chiên binh thôn An Tiến, xã Bảo Thắng.
Với hơn 48.500 ha lúa được canh tác theo chuẩn phát thải thấp, gần 184.000 tấn CO₂ được cắt giảm qua 3 vụ và hàng nghìn nông dân Đồng bằng sông Cửu Long có thu nhập cải thiện rõ rệt. Tập đoàn PAN cùng thành viên Vinarice đang chứng minh rằng sản xuất lúa gạo bền vững không phải là câu chuyện tương lai, mà là hiện thực có thể đo đếm ngay hôm nay.
Tiền vệ Chu Ngọc Nguyễn Lực tiết lộ rằng, khi mới xa nhà để theo đuổi sự nghiệp cầu thủ, anh từng khóc và xin bố mẹ cho phép mình từ bỏ bóng đá.
Khởi tố chủ hộ kinh doanh K.W Sneaker vì bán giày giả nhãn hiệu “Nike”, “Adidas”, thu lợi hơn 1 tỷ đồng.
Tin mới nhất về El Nino, số liệu đo lường mới nhất đang cho thấy El Nino khả năng cao sẽ xuất hiện sớm ngay tháng 5-tháng 7 năm 2026 và kéo dài đến đầu năm 2027. Do ảnh hưởng của El Nino, nhiều khu vực bao gồm Đông Nam Á có thể khô hạn hơn bình thường, nhiệt độ có xu thế tăng.
Người xưa lý giải, cửa chính là "lối vào khí" chính của một ngôi nhà. Nếu nó bị chặn bởi những thứ không tốt, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến vận may của gia đình.
Nghi phạm Nguyễn Cao Bằng (45 tuổi, ngụ ấp Nguyễn Rớt, xã Hậu Thạnh, Tây Ninh) bị bắt trên đường trốn chạy để điều tra hành vi giết người liên quan vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng làm 3 người trong một gia đình tử vong.
Liên minh châu Âu ngày càng phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung từ Trung Đông. Kết quả là, Mỹ có thể vượt qua Na Uy, nhà cung cấp lớn nhất, trong năm nay. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng việc quá phụ thuộc vào nhập khẩu từ nước ngoài là nguy hiểm.
Ngày 20/5, Trường Đại học Quảng Nam cho biết, thành phố Đà Nẵng sẽ là nơi đăng cai tổ chức kỳ thi Olympic Toán học học sinh và sinh viên toàn quốc năm 2027. Sự kiện quy mô lớn này sẽ chính thức được diễn ra ngay tại không gian học thuật của Trường Đại học Quảng Nam.
Thanh niên xuất hiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, kèm theo tình trạng điếc tai trái đột ngột được chẩn đoán nhồi máu não cấp và u nhầy tim.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành các Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực thủy lợi, khuyến nông, thủy sản và kiểm ngư thuộc chức năng quan lý của Bộ, trong đó, nhiều thủ tục hành chính của 3 lĩnh vực trên được phân cấp về địa phương.
Nhờ người dân tích cực xây dựng mô hình: “Sức sống từ nhựa tái chế”, "ngôi nhà xanh, ngôi nhà pin"... làng quê ở xã Hương ngải, huyện Thạch Thất cũ, nay là xã Tây Phương (Hà Nội) ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn.
Trong nhiều năm theo dõi môi trường kinh doanh, kể từ Luật Doanh nghiệp 1999, tôi mới thấy một Thủ tướng xử lý mạnh mẽ các “giấy phép con” đang “làm khó” cho nền kinh tế như vậy.
Theo một thương nhân ngành lúa gạo tại Thành phố Hồ Chí Minh, nguồn cung gạo trong nước đang giảm, nhưng động thái áp giá trần đối với gạo nhập khẩu của Philippines gây lo ngại. Do Philippines vẫn là thị trường xuất khẩu gạo chính của Việt Nam, bất kỳ động thái nào của quốc gia Đông Nam Á mua gạo nhiều nhất thế giới này cũng sẽ có tác động.
Sáng nay (20/5), cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có mặt tại trụ sở TAND thành phố Hà Nội để tham gia phiên tòa với tư cách là bị cáo.
Trao đổi với PV Báo Dân Việt, đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã làm việc với Đoàn Thanh tra tỉnh Lâm Đồng và cung cấp những hồ sơ, văn bản liên quan đến dự án Nhà máy thủy điện La Ngâu nằm trên địa bàn xã Đồng Kho, xã La Dạ (địa phận huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận cũ).